Báo Công An Đà Nẵng

Vượt đèn đỏ, nam thanh niên lộ hành vi buôn ma túy

Thứ ba, 30/04/2024 07:35
Bị cáo Nguyễn Đăng Thọ lãnh án 20 năm tù về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Cuối tháng 4-2024, TAND tỉnh Quảng Trị đã xét xử sơ thẩm vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” đối với bị cáo Nguyễn Đăng Thọ. Được biết, đây là lần thứ 3 Thọ hầu tòa để chịu sự trừng phạt của pháp luật. Năm 2012, Thọ bị TAND TP Huế xử phạt tổng cộng 7 năm 6 tháng tù về tội “Cướp giật tài sản” và “Trộm cắp tài sản”; đến năm 2019, Thọ bị TAND TP Huế xử phạt 4 năm 6 tháng tù về tội: “Cướp giật tài sản”. Năm 2022, Thọ chấp hành xong án phạt tù nhưng không toàn tâm hướng thiện, dần sa vào ma túy rồi trở thành kẻ gieo rắc hiểm họa này.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 4-2023, Thọ lên H. Hướng Hóa (Quảng Trị) chơi thì quen với một người đàn ông tên Hây và biết Hây có bán ma túy hồng phiến nên xin số điện thoại để khi nào có nhu cầu thì mua. Gần 2 tháng sau, sáng 4-6-2023, Thọ muốn mua ma túy hồng phiến đưa vào Thừa Thiên - Huế để sử dụng và bán lại kiếm lời nên gọi điện cho Hây hỏi mua 10 gói ma túy (1 gói 200 viên hồng phiến). Sau khi Thọ đồng ý bán, Thọ chạy xe máy BKS 75F2-091.xx lên thị trấn Khe Sanh (H. Hướng Hóa) rồi gọi điện cho Hây. Hây bảo Thọ chờ ở quán nước và báo 9 gói ma túy có giá 10 triệu đồng. Thọ chuyển khoản 10 triệu đồng vào số tài khoản ngân hàng do Hây cung cấp và yêu cầu Hây đưa ma túy về khu vực miếu Đầu Mầu (dọc QL9, thuộc xã Cam Thành, H. Cam Lộ).

Sau đó, Thọ điều khiển xe máy hướng về Cam Lộ. Khi đến gần miếu Đầu Mầu, Thọ dừng lại thì thấy 1 nam thanh niên đi đến chỉ về phía túi ni-lông màu vàng ở lề phía bên kia đường. Thọ biết đó là ma túy đặt mua của Hây nên sang lấy bỏ vào chiếc mũ lưỡi trai rồi kẹp ở giá để đồ trên xe và tiếp tục hướng về Đông Hà. Khi đến ngã tư tại thị trấn Cam Lộ (H. Cam Lộ), Thọ vượt đèn đỏ thì phát hiện có CSGT. Thọ tăng tốc hòng tẩu thoát nhưng bị tổ CSGT truy đuổi, yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Lúc này, CSGT phát hiện chiếc mũ lưỡi trai ở giá để đồ có dấu hiệu khả nghi nên yêu cầu kiểm tra. Thọ phát hoảng, liền giật túi ni-lông màu vàng trong đó tháo chạy nhưng đã bị CSGT khống chế, thu giữ toàn bộ số ma túy tang vật.

Qua giám định, số ma túy bị thu giữ có khối lượng hơn 167,4001g Methamphetamine. Quá trình điều tra, chưa làm rõ được người đàn ông tên Hây và 2 người đàn ông giao ma túy. Đối với tài khoản ngân hàng mà Thọ chuyển tiền mua ma túy, chủ tài khoản này kinh doanh dịch vụ nhận tiền mặt chuyển khoản hoặc nhận tiền chuyển khoản trả tiền mặt cho khách khi có yêu cầu. Người này khai không quen biết Thọ và người nhận 10 triệu đồng, không biết giao dịch này là thanh toán tiền mua bán ma túy nên không xử lý.

Số ma túy thu trong vụ án là hơn 167g Methamphetamine.

Bị cáo Thọ thành khẩn nhưng phải chịu tình tiết tăng nặng “tái phạm nguy hiểm” do đã bị kết án về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Đại diện VKS đề xuất xử phạt Thọ mức án 20 năm tù. Luật sư bào chữa cho bị cáo cũng mong HĐXX xem xét, xử phạt Thọ ở mức khởi điểm khung hình phạt như đề nghị của đại diện VKS. Khép lại phiên tòa, HĐXX tuyên án Thọ 20 năm tù về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”.

BẢO HÀ