Báo Công An Đà Nẵng

Vượt đèo Hải Vân vào Đà Nẵng trộm, cướp tài sản

Thứ tư, 29/07/2020 16:31

Cần tiền sử dụng ma túy, trong khi bản thân không công ăn việc làm ổn định, đối tượng Lê Nhật (1993, trú xã Xuân Lộc, H. Phú Lộc, TTHuế) liên tiếp vượt đèo Hải Vân vào địa bàn TP Đà Nẵng gây ra nhiều vụ trộm cắp, cướp giật tài sản. Sau vụ “làm ăn lớn” vào rạng sáng 26-7 tại khu vực đèo Hải Vân (Đà Nẵng), Nhật đã sa lưới pháp luật.

Đối tượng Nhật khai nhận hành vi tại cơ quan Công an.

Trung tá Nguyễn Công Hà- Phó Đội trưởng Đội CSHS CAQ Liên Chiểu (Đà Nẵng), cho biết: Bị hại trong vụ án do Nhật thực hiện là chị Hoàng Thị Thu Trang (1990) và chị Trần Đặng Hạnh Dung (1989, trú cùng P. An Mỹ, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam). Thời điểm chiều 25-7, chị Trang và Dung cùng nhóm bạn rủ nhau tới khu vực đèo Hải Vân (địa bàn P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu) để cắm trại, dã ngoại. Tối cùng ngày, do thấy trên đèo có khu Hải Vân Viên đang bỏ hoang, nên cả nhóm chọn làm vị trí vui chơi sau đó ngủ lại. Lợi dụng lúc mọi người ngủ say, trong khi cửa khu nhà này không có chốt chắc chắn nên Nhật nhiều lần “đi chân nhện” qua lại canh me theo dõi. Đến khoảng 1 giờ 15 ngày 26-7, Nhật thấy mọi người chìm sâu trong giấc ngủ nên tìm cách tiếp cận, lẻn vào trộm túi xách của chị Trang bên trong có giấy tờ tùy thân và 26 triệu đồng cùng 2 chiếc ĐTDĐ hiệu Iphone 8 plus (một chiếc của chị Trang và 1 chiếc của chị Dung). Sau đó, Nhật lục lấy được 24 triệu đồng (trong túi còn lại 2 triệu để ở ngăn khác nhưng Nhật không thấy) cùng 2 chiếc ĐTDĐ rồi vứt túi xách ở một địa điểm gần lán trại, lên xe máy BKS 75K1- 317.32 tẩu thoát qua đèo Hải Vân về Huế.

Sáng 26-7, nhận tin báo của bị hại, CAP Hòa Hiệp Bắc và Đội CSHS CAQ khám nghiệm hiện trường, đồng thời tiến hành truy nóng dấu vết của Nhật. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng trinh sát đã xác định chiếc điện thoại của chị Trang và chị Dung đang ở tại một cửa hàng mua bán ĐTDĐ ở xã Xuân Lộc, H. Phú Lộc (TTHuế). Tại đây, chủ tiệm thừa nhận có một thanh niên mới bán 2 chiếc điện thoại cho mình với giá 4 triệu đồng. Qua xác minh hình ảnh camera của chủ tiệm và xác minh thông tin từ quần chúng nhân dân, trinh sát nhanh chóng xác định đối tượng tên là Nhật, trước đây khoảng 3 năm từng làm lái xe cho một người ở gần với tiệm điện thoại Quốc Cường này.

Tiếp tục rà soát, tìm ra lai lịch và nơi cư trú của Nhật, nhóm trinh sát đã phối hợp với CAH Phú Lộc truy dấu vết của Nhật khi đối tượng đang thuê trọ ở cùng với “tình nhân” tại khu vực Cầu Hai (H. Phú Lộc). Khuya 27, rạng sáng 28-7 lực lượng CA đã bắt gọn Nhật khi mới đi chơi cùng bạn về phòng trọ, thu giữ 3 ĐTDĐ và 21,5 triệu đồng. Đấu tranh nóng, Nhật khai đây là số tài sản do mình trộm cắp mà có, trong đó có vụ trộm của nhóm chị Trang, Dung và nhóm bạn trên khu vực đèo Hải Vân.Tang vật các vụ trộm trên đèo Hải vân cùng chiếc xe đối tượng dùng để gây án.

Theo Thượng tá Nguyễn Phước Tốt- Phó trưởng CAQ Liên Chiểu, sau khi sa lưới pháp luật, cơ quan điều tra xác định Nhật là đối tượng nghiện ma túy đã 4-5 năm nay. Bản thân Nhật lúc làm thợ dán keo, khi thì bươn chải với nghề thợ hồ, lái xe tải, nhưng do công việc bấp bênh, lại ít đồng lương nên Nhật “chuyển nghề” làm “đạo chích”, cướp tài sản để kiếm tiền nhiều phục vụ nhu cầu ăn chơi và “cắn” ma túy đá.

Ngoài vụ trộm tại đèo Hải Vân khuya 25, rạng sáng 26-7, quá trình đấu tranh, cơ quan CAQ Liên Chiểu còn xác định Nhật từng vào Đà Nẵng thực hiện 2 vụ cướp giật điện thoại di động khác của người đi đường tại phường Hòa Hiệp Bắc và 2 vụ trộm tài sản tại huyện Phú Lộc. “Hiện các điều tra viên vẫn đang mở rộng điều tra, bởi theo suy đoán, rất có thể số vụ phạm pháp Nhật gây ra chưa dừng lại ở đó. Cơ quan điều tra đề nghị những ai từng là bị hại của những vụ việc do đối tượng Nhật (trong ảnh) gây ra, xin liên hệ để hỗ trợ thông tin giúp cơ quan CA điều tra vụ án”, Thượng tá Tốt nói.

CÔNG HẠNH