Báo Công An Đà Nẵng

Xác định nguyên nhân 2 công nhân tử vong khi thi công đường gom Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt

Thứ sáu, 10/11/2023 08:05
Hiện trường vụ tai nạn lao động làm 2 công nhân tử vong.

Theo đó, khoảng 9 giờ 30 ngày 8-11, trong lúc tháo dỡ ván khuôn tường, thân móng cống tháo nước trên đoạn đường gom bên phải tuyến (lý trình Km464+760) thuộc gói thầu XL01, Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt do Cty TNHH Đại Hiệp (trụ sở TP Vinh, Nghệ An) thi công đã xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 2 công nhân là ông Đặng Văn C. (1958) và ông Phạm Ngọc S. (1961, cùng trú H. Quỳnh Lưu, Nghệ A) tử vong. Trong đó, ông C. vừa mới đi làm tại công trình này được ít ngày thì xảy ra vụ việc đau lòng.

Phía Cty TNHH Đại Hiệp đã liên hệ với các cơ quan chức năng để thông báo sự việc và đề nghị cử cán bộ xuống hiện trường để triển khai các thủ tục cần thiết theo quy định cũng như bảo vệ hiện trường. Sau khi hoàn thiện thủ tục theo quy định, Cty TNHH Đại Hiệp đã cùng gia đình chuyển các nạn nhân về quê mai táng. Nguyên nhân xảy ra sự việc cũng được các bên liên quan làm rõ. Theo đánh giá, nhận xét của các bên liên quan, nguyên nhân ban đầu của vụ việc có thể là thời gian vừa qua thời tiết có mưa kéo dài, dẫn đến nền đất xung quanh chân thân móng cống bị bão hòa, mềm yếu. Mặt khác, các công nhân làm việc thiếu cẩn trọng dẫn đến vụ tai nạn lao động. Đây là yếu tố ngoài ý muốn của các bên liên quan cũng là bài học rút kinh nghiệm cho các đơn vị trong thời gian tới cho Dự án.

Liên quan đến vụ việc này, lãnh đạo BQL Dự án 6 (thuộc Bộ GTVT) đã yêu cầu doanh nghiệp dự án (Cty Cổ phần đầu tư Phúc Thành Hưng), nhà đầu tư báo cáo Bộ GTVT về sự việc. Đồng thời, phía đơn vị này sẽ tổ chức một đoàn kiểm tra an toàn lao động trên tuyến cao tốc trong ngày 9-11.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối và tuân thủ quy định về chất lượng, an toàn lao động, Bộ GTVT yêu cầu BQL dự án 6, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công thực hiện bảo vệ hiện trường, phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết sự cố công trình theo quy định của pháp luật; đồng thời tổ chức hỗ trợ, thăm hỏi, động viên kịp thời các gia đình có người bị nạn; kiểm tra kết quả xử lý, khắc phục sự việc, lưu ý các quy trình kiểm soát chất lượng, tiến độ, an toàn lao động, vệ sinh môi trường của doanh nghiệp dự án, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công.

Bộ GTVT cũng yêu cầu doanh nghiệp dự án, chủ đầu tư xem xét đình chỉ đơn vị thi công và báo cáo kết quả xử lý về BQL dự án 6 và các cơ quan có liên quan, lưu ý cần làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và giải pháp khắc phục; các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa không xảy ra trường hợp tương tự trong quá trình thi công.

Được biết, Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt có chiều dài 49,3km, tổng mức đầu tư 11.157,82 tỷ đồng được đầu tư theo phương thức PPP, loại hợp đồng BOT. Công trình này khởi công tháng 5-2021, kế hoạch hoàn thành tháng 5-2024. Nhà đầu tư được lựa chọn là Liên danh Cty TNHH Hòa Hiệp - Cty CP Tập đoàn CIENCO4- Cty TNHH Đầu tư Núi Hồng - Tổng Cty Xây dựng Trường Sơn - Cty CP Đầu tư và Xây dựng VINA2. Doanh nghiệp dự án là Cty cổ phần Đầu tư Phúc Thành Hưng.

DƯƠNG HÓA