Xác minh nguồn gốc thức ăn khiến 7 du khách bị ngộ độc thực phẩm
Trước đó, lúc 10 giờ 30 phút cùng ngày, Tổ trực điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm của Ban tiếp nhận thông tin từ Bệnh viện 199 - Bộ CA về 7 người trong nhóm du khách 36 người nghi ngờ ngộ độc thực phẩm phải nhập viện. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã có mặt tại Bệnh viện 199 để lấy thông tin từ bệnh nhân, xác minh nguyên nhân vụ việc. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, 7 người này xuất hiện triệu chứng đau bụng quặn từng cơn vùng quanh rốn, nôn mửa kèm đi cầu phân lỏng nhiều lần.
Thông tin từ bà Đào Thị May (Trưởng đoàn) cho biết, đoàn du lịch này từ Hà Nội đến Đà Nẵng vào sáng 25-6 và lưu trú tại khách sạn số 02 H.B (Q. Sơn Trà). Trưa và tối 25-6, có 36 người trong đoàn chia thành nhiều tốp đi ăn uống tự do riêng lẻ tại nhiều điểm ăn uống khác nhau và không nhớ rõ địa chỉ cũng như các món đã ăn. Khoảng 2 giờ sáng 26-6, có 1 du khách bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn mửa và đi cầu. Đến 9 giờ sáng thì có thêm 6 người cũng xuất hiện các triệu chứng như trên nên đã đến khám tại khoa Cấp cứu Bệnh viện 199. Sau khi được điều trị tích cực, trưa cùng ngày, sức khỏe của cả 7 du khách này đều ổn định và đã được xuất viện. Ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng ban BQL ATTP TP Đà Nẵng cho biết, qua thông tin cung cấp từ trưởng đoàn thì 7 người này không ăn uống chung tại cùng một địa điểm. Cơ quan chức năng đang tiến hành thu thập thông tin để làm rõ thêm. BQL ATTP TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với UBND các quận, huyện tăng cường công tác truyền thông, tập huấn ATTP cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý. Đồng thời đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các cơ sở vi phạm để bảo đảm an ninh, ATTP cho người dân và du khách.
Đông A