Báo Công An Đà Nẵng

Xây dựng địa bàn giáp ranh an toàn - đoàn kết

Thứ ba, 23/01/2024 11:54
Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo ANTT vùng giáp ranh năm 2023 được tổ chức tại phường Điện Ngọc.

Trong năm, lực lượng Công an các địa phương phối hợp tổ chức 12 buổi tuyên truyền tại các thôn, khối phố tại các địa bàn giáp ranh với khoảng 2.300 người tham gia; tiếp tục đẩy mạnh tổ chức tuyên truyền bằng tờ rơi, pa-nô, áp-phích về công tác quản lý nhà nước về ANTT, phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Ngoài ra, phối hợp với Đài truyền thanh xã, phường tổ chức tuyên truyền qua loa phát thanh với hơn 700 lượt (mỗi lượt khoảng 30 phút); tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như Facebook, zalo… Đồng thời, mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và phòng ngừa các trường hợp vi phạm pháp luật, qua đó điều tra, làm rõ 3 vụ trộm cắp, thu hồi tài sản trả cho người bị hại; xử lý 3 vụ cố ý gây thương tích, giải tán gần 20 điểm tụ tập nhậu khuya, đánh bạc; phát hiện 10 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy… Nói về hiệu quả thực hiện quy chế phối hợp, ông Đặng Lanh - Trưởng thôn Giáng Nam 2 (xã Hòa Phước) ghi nhận: “Phong trào đấu tranh, phòng chống tội phạm ở vùng giáp ranh thời gian qua hoạt động hiệu quả là nhờ vào sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Lãnh đạo các địa phương đã phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa nhân dân với các lực lượng chức năng cùng tham gia, tố giác, vây bắt tội phạm; tạo thành một khối thống nhất vững chắc, đẩy lùi các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Mô hình “Cụm liên kết về ANTT vùng giáp ranh” đi vào hoạt động hiệu quả thì lòng tin của người dân càng nâng cao. Việc lớn, việc nhỏ tất thảy đều nhiệt tình tham gia, có trách nhiệm với cộng đồng, tình cảm người dân vùng giáp ranh ngày thêm gắn bó mật thiết”.

Là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT, lực lượng Công an các địa phương luôn chủ động trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ, tăng cường tuần tra vũ trang, tuần tra khép kín, nhằm phát hiện và kịp thời giải quyết các vụ việc liên quan. Các thành viên trong cụm phối hợp triển khai và thực hiện kế hoạch rà soát, bổ sung danh sách những đối tượng có tiền án tiền sự, đối tượng có nguy cơ tiềm ẩn thực hiện hành vi phạm tội, để từ đó có các biện pháp răn đe, giáo dục; đồng thời chủ động tổ chức nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT, bảo vệ các sự kiện chính trị quan trọng và các ngày lễ, Tết… Theo Trung tá Hồ Văn Hùng - Trưởng Công an xã Điện Hòa, thực tiễn mô hình “Cụm liên kết ANTT vùng giáp ranh” cho thấy, khi ý thức người dân được nâng cao, tinh thần cảnh giác phòng ngừa sẽ nhân lên sức mạnh to lớn để đẩy lùi mọi cái xấu trong cộng đồng. Vì vậy, lực lượng Công an phải luôn gần dân, biết dựa vào dân và cùng nhân dân chủ động phòng ngừa tội phạm và những yếu tố gây mất ANTT ngay từ cơ sở, từ những mâu thuẫn nhỏ nhất mới phát sinh. Biết cách lắng nghe và giải quyết đến nơi, đến chốn những bức xúc của người dân sẽ tạo một nền tảng vững chắc trong lòng nhân dân và trở thành một sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm…

Lực lượng Công an liên phường, xã ký kết chương trình hành động năm 2024.

Đánh giá kết quả công tác phối hợp, Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc Phan Quang Quốc Huy cho biết, thực hiện tốt quy chế phối hợp không chỉ đảm bảo trật tự an toàn xã hội, góp phần xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư mà còn thể hiện truyền thống an toàn - đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân và cán bộ trong khu vực. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp, công tác phòng ngừa tội phạm hiện nay phải được đề cao bằng những cách làm mới, thực chất hơn... “Có thể nói, mô hình này không chỉ tạo nên sức mạnh từ sự đồng thuận trong việc đảm bảo trật tự an toàn xã hội mà còn xóa khoảng trống ANTT vùng giáp ranh. Người dân được tuyên truyền về pháp luật và các nội quy, quy định của địa phương, do đó nhận thức của bà con được nâng lên rõ rệt, các mâu thuẫn, tranh chấp được giải quyết dứt điểm; đặc biệt là các hành vi vi phạm pháp luật được phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Sự phối hợp hiệu quả giữa lực lượng Công an với các ban ngành, đoàn thể, sự hưởng ứng, đồng thuận của nhân dân đã tạo nên sức mạnh tổng hợp trong phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội ở vùng giáp ranh; phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mỗi địa phương” - ông Huy nhấn mạnh.

VY HẬU