Báo Công An Đà Nẵng

Xây dựng phong trào toàn dân PCCC đi vào thực chất, hiệu quả

Thứ năm, 02/03/2023 16:02
Đại tá Phan Văn Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Theo Đại tá Phan Văn Dũng, với phương châm chữa cháy “4 tại chỗ”, lực lượng ở cơ sở có vai trò nòng cốt, quan trọng trong công tác PCCC và CNCH. Do đó cần quan tâm, tăng cường tuyên truyền, tập huấn luyện và trang bị phương tiện PCCC đối với lực lượng dân phòng PCCC và người dân ở khu dân cư. Bên cạnh đó kết hợp thực tập phương án chữa cháy tại tổ dân phố, khu dân cư, đảm bảo 100% khu dân cư trên địa bàn thành phố đều được tổ chức thực tập phương án xử lý các tình huống cháy, nổ cơ bản, mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và có ít nhất 1 người được tập huấn kỹ năng về PCCC và CNCH.

Đại tá Phan Văn Dũng cũng yêu cầu đẩy mạnh rà soát, vận động xây dựng và nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng”, đảm bảo 100% các tuyến đường, khu dân cư có tồn tại ít nhất 1 nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh hàng hóa dễ cháy, nổ (trong phạm vi từ 05 đến 15 nhà liền kề) hoàn thành việc tham gia, xây dựng “Tổ liên gia an toàn PCCC”. Đây là chỉ tiêu được Bộ Công an giao thực hiện trong năm 2023 và phải hoàn thành trước 30-6. “Mô hình được đưa ra là mô hình khung do Bộ Công an. Tuy nhiên Công an các quận, huyện vẫn có thể tính toán thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế địa phương nhưng trên cơ sở đảm bảo, đáp ứng những mục đích, yêu cầu và hiệu quả đặt ra ban đầu của mô hình”, Đại tá Phan Văn Dũng gợi mở.

Thượng tá Nguyễn Thành Nam báo cáo kết quả, tình hình triển khai công tác PCCC và CNCH năm 2022.

Trước đó, báo cáo tình hình, kết quả triển khai thực hiện công tác PCCC và CNCH năm 2022 của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng, Thượng tá Nguyễn Thành Nam - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết, năm qua công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC đạt được nhiều kết quả, các hình thức tuyên truyền đươc tổ chức đa dạng bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền hơn 16.000 lượt qua đài phát thanh; xây dựng hơn 400 tin, bài đăng trên trang mạng Zalo và Facebook và các cơ quan báo chí; cấp phát hơn 43.000 cẩm nang, hơn 33.500 tờ rơi tuyên truyền về PCCC; tuyên truyền miệng hơn 1.700 buổi với gần 70.000 lượt người tham dự… Thông qua các buổi tuyên truyền vận động người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng “Báo cháy 114”.

Đặc biệt, thực hiện đợt cao điểm về kiểm tra tuyên truyền do Bộ Công an phát động, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng đã hoàn thành 100% nội dung kiểm tra an toàn PCCC đối với nhà ở hộ gia đình vượt tiến độ 90 ngày, đối với nhà ở kết hợp kinh doanh vượt 16 ngày so với quy định của Bộ; vận động 100% nhà dân tháo dỡ “chuồng cọp”, tạo lối thoát nạn thứ 2. Cũng trong năm 2022, 7/7 Công an các quận, huyện đã triển khai thực hiện và tổ chức ra mắt 23 “Tổ liên gia an toàn PCCC” và 37 “Điểm chữa cháy công cộng”.

Ngoài ra, các mặt công tác khác như công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu, thẩm duyệt, nghiệm thu, cấp phép, thanh tra, kiểm tra, cải cách hành chính… đạt được nhiều kết quả góp phần giảm thiểu cháy, nổ xảy ra trên địa bàn. Số vụ cháy giảm 38 vụ so với cùng kỳ năm 2021, không để xảy ra thiệt hại về người.

MAI VINH