Báo Công An Đà Nẵng

Xây dựng thôn xóm bình yên

Thứ bảy, 17/09/2022 18:08
Các tầng lớp nhân dân xã Hòa Phong (H. Hòa Vang) biểu dương lực lượng ở Ngày hội "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" năm 2022.

Trong xây dựng NTM, nếu như các tiêu chí về cơ sở hạ tầng cần số vốn lớn hoặc một số tiêu chí khác sau khi hoàn thành là có thể "thảnh thơi" thì tiêu chí số 19.2 về "Đảm bảo an ninh trật tự xã hội nông thôn" mặc dù không đòi hỏi phải đầu tư vốn nhưng luôn tiềm ẩn những thách thức, cần sự nỗ lực không ngừng của chính quyền và nhân dân địa phương. Yêu cầu của tiêu chí này gồm 4 nội dung: không có tổ chức, cá nhân hoạt động chống Đảng, chính quyền, phá hoại kinh tế, truyền đạo trái pháp luật, khiếu kiện đông người kéo dài; không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội... Đến nay, Hòa Vang có 11/11 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2 (2016-2020), riêng tiêu chí số 19.2 thì 100% xã giữ vững, 100% thôn được công nhận đạt chuẩn ANTT và trật tự an toàn giao thông. Các xã Hòa Tiến, Hòa Châu, Hòa Phước, Hòa Khương, Hòa Phong đã được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng công nhận đạt chuẩn "Xã nông thôn mới nâng cao" giai đoạn 2019-2021.

Từ thực tiễn cho thấy, để giữ vững tiêu chí này, lực lượng Công an 11 xã trên địa bàn H. Hòa Vang đã phát huy vai trò nòng cốt, chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, xác định những vấn đề trọng điểm, từ đó tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp bảo đảm ANTT. Cùng với giải quyết các thủ tục hành chính phục vụ người dân, lực lượng Công an cơ sở còn phụ trách từng thôn để tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân nâng cao cảnh giác, có biện pháp phòng ngừa và phối hợp đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm… Theo Thiếu tá Nguyễn Võ Anh Vũ- Trưởng Công an xã Hòa Phước, bên cạnh hệ thống chính trị cơ sở được xây dựng vững vàng từ nhiều năm qua, cơ sở vật chất cũng như các điều kiện đáp ứng cho yêu cầu xây dựng NTM cũng được phát triển đồng bộ, trong đó có công tác đảm bảo ANTT. Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, lực lượng Công an thường xuyên coi trọng công tác vận động toàn dân tích cực tham gia các mô hình tự quản kết hợp với công tác xây dựng vững mạnh các lực lượng làm công tác bảo vệ ANTT cơ sở. Bên cạnh đó, nhờ làm tốt công tác phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" nên tình hình trật tự xã hội ở vùng giáp ranh này luôn ổn định. Mỗi người, mỗi việc nhưng mỗi người dân lại là một chiến sĩ trên mặt trận gìn giữ ANTT, bảo vệ thành quả xây dựng NTM và góp phần tạo nên những làng quê yên bình…

Đặc biệt, ở vùng nông thôn Hòa Vang, hằng năm các tộc họ đều có lễ hội cúng tổ tiên, mọi người, mọi nhà đoàn tụ như một mái ấm gia đình. Cho nên việc chuyển tải nội dung các phong trào thi đua xây dựng NTM đến với tộc họ là chuyển tải đến mọi người, mọi thành phần trong xã hội. Các tộc họ từng bước hoàn thiện bản quy ước gắn với nội dung cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh" được chính quyền địa phương phê duyệt, thực hiện cam kết giáo dục con cháu không vi phạm pháp luật, gìn giữ nề nếp gia phong và danh dự dòng tộc, tự bảo lãnh con cháu lầm lỗi trở thành công dân tốt. Việc làm này đã tác động mạnh mẽ đến tâm tư, tình cảm của từng gia đình và thành viên trong gia tộc, các tộc họ từng bước tạo nếp sống văn hóa, hướng thiện, thượng tôn pháp luật trong cộng đồng dân cư… "Những phần việc mà người dân địa phương nỗ lực thực hiện không phải cho thế hệ hôm nay mà là cho con cháu mai sau luôn được sống trong một môi trường lành mạnh, cuộc sống mãi ấm no, hạnh phúc; tình trạng vi phạm pháp luật ngày càng giảm, không còn tiềm ẩn các loại tệ nạn xã hội. Cùng với các biện pháp vận động, các tổ chức hội đoàn thể và lực lượng Công an cơ sở luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc xây dựng thôn xóm bình yên", Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Hòa Phong Tán Văn Đặng chia sẻ.

VY HẬU