Báo Công An Đà Nẵng

Xây trụ sở để... ngắm!

Thứ hai, 25/07/2022 11:59
Trạm kiểm dịch động vật nội địa Hà Tĩnh thuê nhà dân để hoạt động.

- Vì không có… đường vào

- Chuyện khó tin này ở đâu vậy?

- Trụ sở mới của Trạm Kiểm dịch động vật nội địa Hà Tĩnh (đóng tại P. Đậu Liêu, TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh).

- Căn nguyên thế nào nói Bề Tui nghe với.

- Chuyện là thế này, công trình trụ sở làm việc Trạm Kiểm dịch động vật nội địa Hà Tĩnh được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt năm 2015 trên diện tích 2.500m2, tổng kinh phí gần 8 tỷ đồng. Mục tiêu dự án là nhằm đảm bảo cơ sở vật chất, đáp ứng điều kiện làm việc và hoạt động nghiệp vụ đặc thù của cán bộ nhân viên Trạm Kiểm dịch động vật nội địa, trực thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh. Tháng 9-2021, công trình hoàn thành, Sở Xây dựng đánh giá trạm kiểm dịch hoàn thành theo đúng hồ sơ thiết kế, chấp thuận nghiệm thu và bàn giao, ban hành văn bản cho phép đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, phía đơn vị thụ hưởng chưa tiếp nhận vì trụ sở chưa có lối vào, phải sử dụng chung đường với một doanh nghiệp bên cạnh.

- Quan điểm của đơn vị thụ hưởng?

- Muốn công trình phải hoàn thiện đầy đủ để khi tiếp nhận có đủ điều kiện để hoạt động đúng mục tiêu. Phương tiện, xe cộ phải vào được để tác nghiệp chuyên môn kiểm dịch động vật. Bởi nếu chưa có đường vào, Chi cục Chăn nuôi và Thú y có tiếp nhận thì cũng khó trong hoạt động nghiệp vụ. Do chưa tiếp nhận trụ sở mới nên lâu nay cán bộ nhân viên Trạm Kiểm dịch động vật nội địa Hà Tĩnh vẫn đang hoạt động tại một căn nhà cấp bốn tạm bợ thuê của người dân nằm cách trụ sở mới tầm vài trăm mét.

- Chờ đến bao giờ có đường?

- Ban Quản lý dự án đầu tư công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh cho hay, theo quy hoạch phân khu phường Đậu Liêu được phê duyệt từ năm 2014, vị trí xây trạm kiểm dịch không có đường gom, nằm trong thửa đất dự kiến xây khu dịch vụ thương mại, điểm gần nhất được thiết kế đấu nối cách trạm khoảng 150m. Tuy nhiên, để làm đường gom thì trước mắt phải hình thành được khu thương mại, nhưng đến nay chưa có quy hoạch đầu tư cụ thể, nên chưa có cơ sở làm đường.

- Bề Tui thiết nghĩ, UBND tỉnh Hà Tĩnh cần chỉ đạo ngành chức năng khẩn trương vào cuộc để trụ sở Trạm Kiểm dịch động vật nội địa Hà Tĩnh được đi vào hoạt động.

Bề Tui