Báo Công An Đà Nẵng

Xe chở dăm gỗ vào “tầm ngắm” kiểm tra, xử lý

Thứ bảy, 16/07/2022 19:52
Lực lượng CSGT Công an TP Đà Nẵng kiểm tra, xử lý xe chở dăm gỗ “cơi nới”.

Tối ngày 14-7, Công an TP Đà Nẵng tổ chức ra quân kiểm tra hoạt động vận tải hàng hóa dăm gỗ trên địa bàn. Theo Điều 18 Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT quy định về chiều cao xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ, đối với xe chuyên dụng, xe container thì chiều cao xếp hàng hóa tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên không quá 4,35 mét. Qua kiểm tra gần 100 ô-tô tải chở dăm gỗ, lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT) chưa phát hiện xe vi phạm.

Ghi nhận tại chốt kiểm tra ở đường Cách Mạng Tháng Tám do Phòng CSGT thực hiện được triển khai nghiêm túc theo chỉ đạo. Trong thời gian từ 20 giờ 30 đến 23 giờ ngày 14-7, tổ công tác đã yêu cầu dừng 30 ô-tô tải chở dăm gỗ kiểm tra. Trung tá Hồ Thanh Hiền- Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn Phòng CSGT cho biết, tổ công tác có nhiệm vụ dừng, kiểm soát tất cả các ô-tô vận tải chở hàng hóa dăm gỗ di chuyển về hướng Cảng Tiên Sa, xử lý các vi phạm về TTATGT, trong đó, tập trung các vi phạm liên quan đến quá khổ, “cơi nới”. “Qua theo dõi bằng mắt thường thì thùng xe rất cao. Tuy nhiên, khi đo đạc thực tế thì số ô-tô tải chở dăm gỗ này đều đảm bảo kích thước theo quy định. Chỉ phát hiện 1 xe vượt quá 2cm, trong phạm vi sai số cho phép nên chúng tôi không xử lý”, Trung tá Hiền nói.

Phòng CSGT đã huy động lực lượng và trang thiết bị, tập trung xử lý theo chuyên đề. Ngoài chốt cứng tại đường Cách Mạng tháng Tám, phòng còn cử 1 Tổ tuần lưu để phát hiện, hướng dẫn phương tiện có dấu hiệu vi phạm di chuyển đến vị trí kiểm soát để tổ chức kiểm tra. Cũng theo Trung tá Hiền, thời gian tới phòng CSGT sẽ duy trì lực lượng kiểm tra, xử lý và tuyên truyền, nhắc nhở cho chủ doanh nghiệp và lái xe cam kết chấp hành nghiêm, không cơi nới thùng xe.

Trong khi đó, tại Trạm kiểm soát giao thông Cửa ô Hòa Nhơn thực hiện nhiệm vụ từ đêm ngày 14-7 đến sáng 15-7. Trong khoảng thời gian này, tổ công tác phát hiện, đã dừng và kiểm tra 43 ô-tô tải lưu thông trên tuyến Quốc lộ 14B. Qua đo đạc, kiểm tra, toàn bộ xe đều thực hiện nghiêm túc theo quy định, không có xe nào vi phạm. Theo Trung tá Thái Văn Thắng (tổ trưởng), trong đợt ra quân lần này nhận thấy các chủ doanh nghiệp vận tải, tài xế đều có ý thức chấp hành rất tốt chủ trương, không có xe nào vi phạm.

Bằng mắt thường thì thành, thùng xe rất cao nhưng khi đo đạc, kiểm tra thì các xe chở dăm gỗ đều đảm bảo đúng quy chuẩn.

Việc kiểm tra là một phần nằm trong Kế hoạch 195 của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng về triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Việc kiểm tra ô-tô tải chở dăm gỗ quá khổ sẽ được Phòng CSGT thực hiện thường xuyên trong thời gian tới. Theo tìm hiểu, tổ chức, cá nhân có ô- tô tải vi phạm tự ý thay đổi kích thước thành, thùng xe có thể bị phạt đến 16 triệu đồng, lái xe bị tước bằng lái xe và nhà xe bị tước phù hiệu theo thời gian quy định.

Các phản ảnh, kiến nghị từ người dân là nguồn thông tin để lực lượng Công an vào cuộc xác minh, kiểm tra và xử lý. Số lượng phản ảnh trên ngày càng nhiều chứng tỏ kế hoạch ra quân của Công an TP Đà Nẵng xử lý, đảm bảo trật tự an toàn giao thông tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân và doanh nghiệp vận tải.

MAI VINH

Sáng 15-7, Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Thuận tổ chức tuyên truyền, ký cam kết chấp hành nghiêm túc các quy định về trật tự an toàn giao thông cho chủ phương tiện, lái xe là thành viên của Hợp tác xã vận tải ô-tô Phan Thiết. Nội dung cam kết tập trung vào thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt là cam kết không chở hàng vượt quá trọng tải thiết kế và quá kích thước giới hạn của xe; không lưu hành xe quá khổ giới hạn; không "cơi nới" thành thùng xe, không tự ý thay đổi thiết kế của xe…

Tại buổi tuyên truyền, hơn 60 thành viên của Hợp tác xã vận tải ô-tô Phan Thiết ký đã ký cam kết chấp hành nghiêm túc các quy định về trật tự an toàn giao thông.