Báo Công An Đà Nẵng

Xét xử Vàng Seo Trắng và 22 đồng phạm trong đường dây ma túy

Thứ tư, 13/07/2022 06:34
Vụ án có 23 đối tượng bị truy tố, xét xử về 4 tội danh.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 6-3-2021, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với Công an huyện Đắk Glong (Đắk Nông) và một số đơn vị liên quan bắt quả tang Vàng Seo Trắng (1970, trú P. Quảng Thành, TP Gia Nghĩa) và Thào Thị Pàng (1994, trú xã Quảng Phú, H. Krông Nô) có hành vi mua bán trái phép 2 bánh heroin. Mở rộng điều tra, lực lượng Công an đã bắt giữ thêm đối tượng Giàng Thị Dí (1983, trú xã Quảng Phú, huyện Krông Nô) và 20 đồng phạm có liên quan.

Do Vàng Seo Trắng có tiền sử bị huyết áp cao nên ngày 7-3-2021, đối tượng này được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông điều trị. Lợi dụng sơ hở, đối tượng phá còng tay rồi bỏ trốn. Mặc dù biết rõ Vàng Seo Trắng bán ma túy bị bắt và bỏ trốn nhưng Lý Thị Chá (vợ của Trắng) và một số đối tượng khác vẫn chuẩn bị quần áo, ủng, tiền, điện thoại để giúp Trắng bỏ trốn. Các đối tượng này còn liên hệ với một số đối tượng không rõ thân nhân lai lịch để tìm cách đưa Trắng vượt biên qua Campuchia để lẩn trốn sang Thái Lan.

Căn cứ kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Thào Thị Pàng và Giàng Thị Dí về hành vi: "Mua bán trái phép chất ma túy", đồng thời ra quyết định khởi tố bị can và truy nã đặc biệt nguy hiểm đối với Vàng Seo Trắng cũng về tội danh trên.

Ngay sau khi đối tượng Vàng Seo Trắng bỏ trốn, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng, phương tiện để truy bắt đối tượng. Tuy nhiên do đối tượng là người dân tộc Mông am hiểu về địa bàn, thường xuyên sinh sống, đi lại trong rừng nên việc truy bắt gặp rất nhiều khó khăn. Xác định tính chất phức tạp và sự nguy hiểm của đối tượng, Ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy xác lập chuyên án để huy động lực lượng, phương tiện với quyết tâm truy bắt đối tượng Vàng Seo Trắng trong thời gian ngắn nhất.

Bị cáo Vàng Seo Trắng tại phiên tòa sơ thẩm ngày 12-7.

Hàng loạt biện pháp nghiệp vụ được triển khai, các trinh sát, điều tra viên có nhiều kinh nghiệm được huy động đi khắp các địa bàn trong và ngoài tỉnh để xác minh, truy bắt đối tượng. Đến đầu tháng 4-2021, Ban Chuyên án nhận được thông tin đối tượng đang lẩn trốn trong rừng khu vực giáp ranh giữa huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông và huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. Ngay sau đó, lực lượng Công an đã băng rừng, lội suối vào xác minh, truy bắt nhưng không đạt hiệu quả.

Kiên trì thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 13-5-2021, Ban Chuyên án tiếp tục nhận được thông tin đối tượng đang ẩn náu tại khu vực rừng thuộc thôn Đắk Pô, xã Đạ San (H. Đam Rông, Lâm Đồng). Trong lúc đang triển khai các phương án, kế hoạch bắt giữ đối tượng, Ban Chuyên án lại nhận được thông tin đối tượng đang có ý định về TP Hồ Chí Minh để vượt biên qua nước ngoài. Ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông và Ban Chuyên án đã họp lên kế hoạch phá án, huy động lực lượng, phương tiện phối hợp với các Cục nghiệp vụ Bộ Công an và Phòng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng bắt giữ đối tượng với mục tiêu phải bảo đảm an toàn.

Khoảng 20 giờ ngày 16-5-2021, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, lực lượng Ban Chuyên án đã phối hợp với các Cục nghiệp vụ Bộ Công an và Công an tỉnh Lâm Đồng bắt giữ Vàng Seo Trắng cùng 2 đối tượng khác di chuyển trên ô-tô hướng từ Đạ San về TP Hồ Chí Minh. Quá trình vây bắt, các đối tượng đã chống cự quyết liệt song lực lượng Công an đã bắt giữ Trắng và các đối tượng liên quan bảo đảm an toàn cho lực lượng vây bắt.

Khám xét người, phương tiện, lực lượng Công an thu giữ 1 con dao nhọn, 1 cục chất rắn màu đen (nghi ma túy), 2 điện thoại di động, gần 50 triệu đồng.

Đ.N