Báo Công An Đà Nẵng

Xét xử vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại công ty Liên Kết Việt

Thứ ba, 22/12/2020 17:20

Sáng 21-12, tand tp Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (viết tắt: Cty Liên Kết Việt). Đây là vụ án lừa đảo có con số bị hại kỷ lục với tổng số trên 68.000 người bị lừa đảo, chiếm đoạt trên 1.121 tỷ đồng.

Bị cáo Lê Xuân Giang - Chủ tịch HĐQT Cty Liên Kết Việt và đồng phạm tại phiên tòa.

7 bị cáo trong vụ án này gồm: Lê Xuân Giang (1971, Chủ tịch HĐQT Cty Liên Kết Việt), Lê Văn Tú (1985, Tổng Giám đốc Cty Liên Kết Việt), Nguyễn Thị Thủy (1970, Phó Tổng Giám đốc Cty Liên Kết Việt); 4 thành viên nhóm phát triển thị trường Cty Liên Kết Việt, gồm: Lê Thanh Sơn (1988); Trịnh Xuân Sáng (1975); Nguyễn Xuân Trường (1967); Vũ Thị Hồng Dung (1974) bị VKSND Tối cao truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 139, khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Hội đồng xét xử gồm 2 Thẩm phán, 3 Hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Trần Nam Hà (Phó Chánh Tòa Hình sự, TAND TP Hà Nội) làm chủ tọa phiên tòa. Có tổng số 5 luật sư bào chữa cho các bị cáo, 19 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị hại. Trong phiên tòa này, HĐXX triệu tập 6.053 bị hại và 12 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến tham dự phiên tòa. 

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt: Cty BQP) và Cty Liên Kết Việt đều do Lê Xuân Giang thành lập và điều hành hoạt động. Lợi dụng Cty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Cty BQP sản xuất, trong khoảng từ tháng 3-2014 đến 11-2015, Lê Xuân Giang, Lê Văn Tú, Nguyễn Thị Thủy, Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường đã sử dụng thủ đoạn gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Cty Liên Kết Việt và Cty BQP.

Cụ thể, các bị cáo đã giới thiệu Cty Liên Kết Việt là công ty con của Cty BQP, còn Cty BQP là công ty của Bộ Quốc phòng, Lê Xuân Giang và các lãnh đạo của công ty là cán bộ của Bộ Quốc phòng; các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng, đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện trung ương. Sau khi tạo lòng tin về Cty Liên Kết Việt và Cty BQP, về hàng hóa kinh doanh đa cấp và uy tín trong hoạt động kinh doanh của các công ty này, Lê Xuân Giang, Lê Văn Tú, Nguyễn Thị Thủy, Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường đã sử dụng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp của Cty Liên Kết Việt nhằm hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao do chế độ trả thưởng, các chương trình khuyến mãi trái pháp luật do các bị cáo này đặt ra.

Bị hại được mời tới nơi xét xử theo dõi qua màn hình.

Để lôi kéo, chiếm đoạt được nhiều tiền của các bị hại đóng vào, Cty Liên Kết Việt đã đặt ra những quy định trái pháp luật về hoạt động bán hàng đa cấp như: Chỉ cần đóng tiền vào Cty Liên Kết Việt mà không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối của công ty, một người có thể đứng tên nhiều mã hàng. Lê Xuân Giang và các đồng phạm đặt ra mô hình trả thưởng theo hình kim tự tháp, lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước, từ tiền lôi kéo người tham gia mới, từ những khoản tiền của những người tham gia trong mạng lưới đa cấp của Cty Liên Kết Việt mà không phải từ hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp. Số tiền thưởng, tiền hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại. Hàng hóa bán hàng đa cấp do Giang và các đồng phạm bán ra là máy khử độc Ozone Advance great-13 và một số thực phẩm chức năng như: Ngũ Linh đông trùng hạ thảo, Bổ Não Vương, Dưỡng cốt vương, Sâm nhung đông trùng hạ thảo...

Cùng với việc thuyết trình, quảng cáo tạo lòng tin sai sự thật về Cty Liên Kết Việt như trên, các bị cáo: Lê Xuân Giang, Lê Văn Tú, Nguyễn Thị Thủy, Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung còn đặt ra và đưa vào triển khai liên tục trên toàn hệ thống kinh doanh đa cấp 15 chương trình thi đua khuyến mãi, kích cầu chạy song hành với việc chi trả hoa hồng, đưa ra những khoản khuyến mãi lớn. Đồng thời, mở rộng mạng lưới, lôi kéo được nhiều bị hại đóng tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Cty Liên Kết Việt.

Cáo trạng kết luận, với cách thức, phương pháp, thủ đoạn như trên, sau một năm hoạt động, đến tháng 11-2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành phố, lôi kéo được trên 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp. Tổng cộng, các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền đó. Hiện, tài liệu điều tra mới xác định được 6.053 người là bị hại trong vụ án có đầy đủ thông tin, địa chỉ. Những người này đã nộp cho Cty Liên Kết Việt hơn 584 tỷ đồng và đã được HĐXX triệu tập tới phiên tòa với tư cách là bị hại. Đối với những bị hại khác, nếu có yêu cầu bồi thường, sẽ giải quyết bằng trình tự thủ tục tố tụng dân sự.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật.

P.V