Báo Công An Đà Nẵng

Xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan dùng chiêu “bánh ít, bánh quy” với đối tác để “rút ruột” SCB

Thứ bảy, 09/03/2024 08:00
Các bị cáo trong vụ án Vạn Thịnh Phát tại phiên xét xử ngày 8-3.
Bị cáo Dương Tấn Trước khai báo tại phiên tòa.

Điều đáng nói, để "rút ruột" SCB, bị cáo Trương Mỹ Lan không chỉ sử dụng các công ty “ma” do “hệ sinh thái” Vạn Thịnh Phát lập ra mà còn lợi dụng các công ty đối tác làm việc này theo kiểu “bánh ít trao đi, bánh quy trao lại”. Trong những phi vụ mặc cả kim tiền kiểu này của bị cáo Trương Mỹ Lan có thể kể đến Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Tường Việt (Cty Tường Việt) và Công ty Dầu khí Phương Đông (Cty Phương Đông).

Cáo trạng xác định, bị cáo Dương Tấn Trước (Tổng Giám đốc Cty Tường Việt; ) sử dụng pháp nhân của nhóm công ty, lập khống hồ sơ vay tại SCB, đồng phạm giúp sức bị cáo Trương Mỹ Lan tham ô hơn 4.700 tỷ đồng, trong đó bị cáo Trước được bị cáo Lan "thưởng" gần 1.500 tỷ đồng do giúp triển khai các dự án. Do đó, bị cáo Dương Tấn Trước bị xét xử về tội "Tham ô tài sản", khung hình phạt 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Tại tòa, bị cáo Dương Tấn Trước khai, thông qua mối quan hệ làm ăn từ trước, tháng 4-2021, Trương Mỹ Lan trao đổi, thỏa thuận với Dương Tấn Trước về việc chuyển nhượng dự án Thanh Yến cho Trước và Cty Tường Việt với giá 2.500 tỷ đồng. Bị cáo Trước không phải thanh toán tiền mà chỉ cần lập hồ sơ vay vốn tại SCB, số tiền nhận nợ sẽ là 3.500 tỷ đồng. Trong đó có 2.500 tỷ đồng là tiền nhận chuyển nhượng Dự án Thanh Yến (tài sản đảm bảo là dự án này); 1.000 tỷ đồng còn lại đưa cho Trương Mỹ Lan sử dụng. Ngoài ra, bị cáo Trước còn khai tại tòa, được bị cáo Trương Mỹ Lan thưởng gần 1.500 tỷ đồng khi hỗ trợ pháp lý xin cấp phép 2 dự án Mũi Đèn Đỏ và dự án Sài Gòn Bình An cho bị cáo Trương Mỹ Lan. Số tiền này, bị cáo Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo đồng phạm tại SCB cho Cty Tường Việt vay gần 1.500 tỷ đồng, dù các tài sản đảm bảo không đúng, không phù hợp.

Như vậy, bị cáo Trước đã giúp sức giúp Trương Mỹ Lan chiếm đoạt của SCB hơn 4.700 tỷ đồng. Trong đó, bị cáo Trước được bị cáo Lan cho gần 1.500 tỷ đồng. Sau khi khởi tố vụ án, bị cáo Trước đã trả cho SCB hơn 813 tỷ đồng, nộp khắc phục 52 tỷ đồng. Ngoài ra, bị cáo Trước còn nhận của bị cáo Trương Mỹ Lan hơn 2.204 tỷ đồng và bị cáo xin nộp lại số tiền này.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Thanh Tùng (cựu Chủ tịch HĐQT Cty Phương Đông) khai, sau dịch COVID-19, Cty Phương Đông rơi vào khó khăn nên rất cần nguồn tài chính để vượt qua. Quá trình đó, thông qua Trương Khánh Hoàng (quyền Tổng Giám đốc SCB), bị cáo Nguyễn Thanh Tùng quen với Trương Mỹ Lan. Tháng 5-2022, để tiếp tục rút tiền từ SCB, Trương Mỹ Lan đã thoả thuận với Nguyễn Thanh Tùng về việc sử dụng các công ty trong nhóm của ông này đứng tên, tạo lập hồ sơ vay vốn của Ngân hàng SCB để cùng sử dụng vào các mục đích khác nhau. Trương Mỹ Lan chỉ đạo Trần Thị Mỹ Dung (Phó Tổng Giám đốc SCB) phối hợp với bị cáo Nguyễn Thanh Tùng lập hồ sơ vay vốn và tài sản đảm bảo do mình đưa vào.

Thực hiện thỏa thuận, Nguyễn Thanh Tùng và các đối tượng khác trong nhóm thực hiện các hành vi sai phạm, tạo lập hồ sơ vay vốn khống, trái quy định của pháp luật về hoạt động ngân hàng; đưa thông tin 35 công ty cho nhân viên SCB lập 37 hồ sơ vay vốn, với tổng số tiền hơn 1.720 tỷ đồng. Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Thanh Tùng chỉ thực nhận hơn 400 tỷ đồng, số còn lại về tay bị cáo Lan. Dù xác định đã cấu kết với bị cáo Lan tạo lập hồ sơ vay khống nhưng bị cáo Tùng không biết mục đích chiếm đoạt tài sản của bị cáo Lan; hành vi của bị cáo Nguyễn Thanh Tùng gây thiệt hại cho SCB hơn 850 tỷ đồng nên bị xét xử về tội: “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

T.H