Báo Công An Đà Nẵng

Xóa băng nhóm bảo kê trước cổng bệnh viện

Thứ hai, 21/12/2020 14:06

Một nhóm đối tượng thường xuyên quậy phá, dùng hung khí đe dọa và thu tiền phí bảo kê của những người dân bán hàng quanh khu vực Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An vừa bị CATP Vinh (Nghệ An) bắt giữ. Đối tượng cầm đầu được xác định là Nguyễn Văn Hoàn.

4 đối tượng trong nhóm bảo kê vừa bị Cơ quan CSĐT CATP Vinh bắt khẩn cấp.

Ngày 20-12, CATP Vinh cho biết, vừa thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Hoàn (1991), Trương Thị Mỹ Nhung (1986, là vợ của Hoàn), Nguyễn Thế Anh (1983), Nguyễn Hồng Thái (1989, cùng trú xã Nghi Phú, TP Vinh). Trong đó, Hoàn là đối tượng cầm đầu băng nhóm bảo kê, thu phí hoạt động của các hàng quán trước cổng Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An.

Theo tài liệu của cơ quan CSĐT, khoảng vài tháng trở lại đây, nhiều quầy hàng, quán nước, quán ăn trước khu vực Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An thường xuyên bị các đối tượng xăm trổ quậy phá, đòi thu tiền phí bảo kê. Khi những hộ kinh doanh không nộp hoặc nộp muộn thì bị những đối tượng này chửi bới, đe dọa và sẵn sàng sử dụng hung khí đánh đập.

Theo phản ánh của những người bán hàng quanh khu vực cổng Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, các đối tượng này trông dữ dằn, bặm trợn, hàng tháng thường đến và thu phí của họ. Tùy vào mặt hàng buôn bán khác nhau mà mức thu cũng khác nhau tùy theo quy định của bọn chúng. Theo đó, ngày 10-11, nhóm đối tượng này đến thu tất cả các quầy hàng quanh khu vực với số tiền mỗi quầy là 500 nghìn đồng. Quá trình thu, một số người buôn bán không đồng tình với việc phải nộp tiền một cách vô lý nên đã phản ứng lại. Trước sự việc này, Nguyễn Văn Hoàn và đồng bọn đã dùng dao phóng lợn, tuýp sắt, gạch đá rượt đuổi, đánh đập gây náo loạn cả khu vực ngoài bệnh viện. Sự việc chỉ dừng lại khi lực lượng Công an có mặt.

Những hoạt động mang tính chất côn đồ, xem thường pháp luật này của nhóm đối tượng bảo kê đã gây nhiều bức xúc và hoang mang trong quần chúng nhân dân. Trước tình hình này, Thiếu tướng Võ Trọng Hải - Giám đốc CA tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo CATP Vinh đã xác lập chuyên án để đấu tranh, tập trung lực lượng làm rõ sự việc, quyết xử lý nghiêm các đối tượng liên quan, không để tiếp diễn tình trạng băng nhóm hoạt động theo kiểu bảo kê, xã hội đen, đe dọa người dân, làm ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự. 

CATP Vinh đã cử các tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát hình sự vào cuộc xác minh, làm rõ. Sau một thời gian xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ, Ban chuyên án đã làm rõ đối tượng cầm đầu là Nguyễn Văn Hoàn (1991, trú xã Nghi Phú, TP Vinh). Hoàn là đối tượng xã hội đen, từng có tiền án, tiền sự về các tội danh liên quan đến gây rối trật tự công cộng và hủy hoại tài sản. Sau khi mãn hạn tù, Nguyễn Văn Hoàn đã không chịu “cải tà quy chính” mà tiếp tục tập hợp vợ và các “đàn em” lập nên băng nhóm bảo kê này.

Ngày 16-12, sau khi thu thập đầy đủ các bằng chứng liên quan, Đội Cảnh sát hình sự CATP Vinh đã tiến hành bắt giữ Hoàn và vợ là Trương Thị Mỹ Nhung. Ngoài ra, đối tượng Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Hồng Thái cũng bị bắt giữ về hành vi gây rối trật tự công cộng và cưỡng đoạt tài sản. Riêng đối tượng Nguyễn Văn Sinh hiện đang bỏ trốn, CATP Vinh đang truy lùng đối tượng này. Khám xét trên người và nhà các đối tượng, Ban chuyên án thu giữ 18 triệu đồng là số tiền mà các đối tượng thu của 36 quầy hàng trước cửa Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An.

“Hành vi của các đối tượng đã mang lại nhiều sự bức xúc trong dư luận, hoang mang trong quần chúng nhân dân, đặc biệt là những người dân buôn bán xung quanh khu vực bệnh viện. Chuyên án triệt phá, các đối tượng trong nhóm bảo kê bị bắt giữ đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình cao của quần chúng nhân dân”, một cán bộ tham gia chuyên án  cho biết.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã thừa nhận hành vi của mình. Nhiều đối tượng trong băng nhóm này từng mang các tiền án về tội gây rối trật tự công cộng và hủy hoại tài sản. Đặc biệt đối tượng cầm đầu Nguyễn Văn Hoàn cũng vừa mới mãn hạn tù được vài tháng với tội danh tương tự. Hiện, CATP Vinh đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố các đối tượng bảo kê này, đồng thời tiếp tục truy bắt đối tượng Nguyễn Văn Sinh.

DƯƠNG HÓA