Báo Công An Đà Nẵng

Xử lý sớm, dứt điểm những tồn tại, vướng mắc trong quản lý, sử dụng đất

Thứ tư, 08/12/2021 13:19

Ngày 7-12, Đoàn công tác của Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) Tổng kết Nghị quyết số 19 Trung ương do Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Phó trưởng ban Thường trực BCĐ Trần Tuấn Anh dẫn đầu đã làm việc với Thành ủy Đà Nẵng nhằm góp ý tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 19 về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng đồng chủ trì buổi làm việc.

Buổi làm việc cũng là để làm rõ hơn một số vấn đề thực tiễn và kinh nghiệm của thành phố Đà Nẵng trong quản lý, sử dụng đất đai của thành phố phục vụ công tác tổng kết Nghị quyết số 19.

Theo báo cáo của Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam, thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã bám sát và vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách và có nhiều cách làm mới, sáng tạo phù hợp với thực tiễn để phát huy tối đa nguồn lực từ đất đai cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, thay đổi nhanh chóng diện mạo của thành phố, tăng khả năng tích lũy, tái sản xuất mở rộng của Nhà nước và người dân... Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, Đà Nẵng có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại, quốc phòng an ninh đối với khu vực miền Trung và cả nước, đồng thời ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của thành phố trong những năm qua.

Về Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, ông Trần Tuấn Anh đánh giá cao công tác lãnh đạo chỉ đạo tổ chức thực hiện chủ trương, chính sách pháp luật về đất đai của thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua, nhờ đó đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của thành phố phát triển, bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Đánh giá cao sự nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân thành phố Đà Nẵng trong việc tạo động lực thúc đẩy thành phố tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh việc thực hiện tốt Nghị quyết số 19 của thành phố đã góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, thúc đẩy kinh tế phát triển, nguồn lực về đất đai được phát huy đầy đủ để trở thành nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; hạn chế dần được việc sử dụng đất lãng phí, hiệu quả thấp; hạn chế tình trạng tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai; ổn định, phát triển và minh bạch thị trường bất động sản; giảm tối đa khiếu nại, tố cáo, tranh chấp về đất đai. Đặc biệt, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 19, Đà Nẵng đã khá thành công trong việc nghiên cứu quy hoạch tạo các quỹ đất; công tác giải phóng mặt bằng; vận dụng rất tốt phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”; thực hiện tốt giải pháp lấy phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông làm khâu đột phá tạo nền tảng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xem đây là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu và đi trước một bước.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, ông Trần Tuấn Anh cũng cho rằng Đà Nẵng còn có nhiều hạn chế, khó khăn, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết. Đơn cử như chưa thực hiện tốt một số nội dung quản lý nhà nước về đất đai trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, định giá đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng. Lợi ích của người dân vẫn còn chưa tương xứng với lợi ích kinh tế, nguồn lực về đất đai chưa được khai thác triệt để, vẫn còn tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, sử dụng đất lãng phí; còn lúng túng trong việc xử lý đất đai, các dự án đầu tư sau kết luận thanh tra, kiểm tra của các cơ quan Trung ương. Vì vậy, yêu cầu Thành ủy Đà Nẵng sớm chỉ đạo, xử lý dứt điểm những tồn tại, vướng mắc trong thời gian vừa qua, nhất là liên quan đến quản lý và sử dụng đất...

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cảm ơn Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và Đoàn công tác đã có buổi làm việc trực tiếp để nghe thành phố báo cáo kết quả tình hình thực hiện Nghị quyết 19 của Trung ương, qua đó lắng nghe những khó khăn, vướng mắc cũng như các kiến nghị của thành phố Đà Nẵng. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trân trọng những góp ý của các thành viên trong Đoàn công tác cũng như những ý kiến chỉ đạo của Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc. Cho biết thời gian tới, Đà Nẵng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hướng dẫn của các cấp Trung ương nhằm tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Kết luận buổi làm việc, thay mặt Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 19 của BCH Trung ương Đảng Khóa XI, ông Trần Tuấn Anh ghi nhận những ý kiến đóng góp của Đà Nẵng đối với Dự thảo Báo cáo tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW của Ban Chỉ đạo và cho rằng, đây là những ý kiến quan trọng, thiết thực về những vấn đề đang còn có ý kiến khác nhau. Ông Trần Tuấn Anh đề nghị Thành ủy Đà Nẵng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Thường trực Ban Chỉ đạo và chỉ đạo các đơn vị, địa phương của thành phố ngoài việc kịp thời bổ sung những thông tin cần thiết để phục vụ Tổng kết cần khẩn trương làm rõ những vấn đề chưa rõ khi Ban Chỉ đạo có yêu cầu để kịp thời tổng hợp ý kiến trình Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương theo đúng kế hoạch đề ra.

D.H

>> Khởi tố, tạm giam Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng