Báo Công An Đà Nẵng

Xử lý tình trạng khai thác đá trái phép ở Đắk Nông: “Bắt cóc bỏ đĩa”!

Thứ ba, 18/04/2023 07:54
Lực lượng chức năng kiểm tra, ngăn chặn hoạt động khai thác đá trái phép tại thôn Đức Bình (xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil). Ảnh: T.T

Khoảng 1 tháng trước, UBND huyện Đắk Mil (Đắk Nông) ra quyết định xử phạt ông Nguyễn Văn Hậu về hành vi khai thác đá trái phép tại xã Đức Mạnh. Theo đó, ông Hậu bị UBND huyện Đắk Mil xử phạt số tiền 52,5 triệu đồng, toàn bộ số đá đã "tận thu" cũng bị tịch thu. Theo ông Hậu, việc làm của ông chỉ cải tạo đất để trồng cà-phê và tranh thủ "tận thu" số đá trồi lên khi đào bới. Thế nhưng, khi Công an tỉnh Đắk Nông và UBND huyện Đắk Mil kiểm tra thì ông này đã khai thác được khoảng 300m3 đá, chuẩn bị đem đi tiêu thụ.

Điều đáng nói, khi điểm khai thác đá trái phép ở xã Đức Mạnh bị dừng, thì ông Hậu tiếp tục "cổ phần" với vài người khác để khai thác “đá lậu” ở thôn 8, xã Đắk N'Rót. Nếu từ xa nhìn đến thì sẽ khó phát hiện mỏ đá lậu này vì nằm sâu dưới thung lũng, khuất sau các lô cà-phê. Khi đến gần, một khu vực rộng 4-5ha này đã bị đào bới, móc đá đem bán từ lâu và vẫn đang tiếp tục.

Ông Lê Văn Hoàng- Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil, cho biết huyện có 6 doanh nghiệp khai thác đá thì nay chỉ còn 2 đơn vị có giấy phép. "Ngoài các điểm khai thác khoáng sản nêu trên, còn một số điểm có trữ lượng sản xuất nhỏ, phân bố rải rác ở các khu vực xa khu dân cư. Trong khoảng thời gian gần đây, hoạt động khai thác đá trái phép đã được cơ giới hóa, quy mô lớn, ngày càng phức tạp, tinh vi. Việc phát hiện để ngăn chặn và giải tỏa và khắc phục hậu quả rất phức tạp", ông Hoàng nhìn nhận.

Được biết, trong năm 2022, tỉnh Đắk Nông đã xử phạt với số tiền hàng tỷ đồng đối với nhiều cá nhân, doanh nghiệp có hành vi khai thác đá trái phép. Tuy nhiên, lợi dụng các địa bàn xa dân cư, do lợi nhuận từ khai thác đá lậu lớn, một vài nơi có buông lỏng nên tình trạng bát nháo chưa được chấn chỉnh triệt để", lãnh đạo này khẳng định. Tuy nhiên, vấn nạn khai thác đá trái phép trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vẫn xảy ra ở nhiều nơi, nhiều thời điểm vì nhu cầu xây dựng của người dân.

Không chỉ khai thác “đá lậu”, một số mỏ đá được UBND tỉnh Đắk Nông cấp phép cũng sai phạm. Trong năm 2022, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã kết luận và chỉ ra nhiều sai phạm tại 8 mỏ đá tại huyện Đắk R'lấp và Đắk Song. Cả 8 mỏ đá đều có khối lượng khai thác lớn hơn số kê khai. Thanh tra khẳng định, Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông quản lý việc khai đá chưa chặt chẽ, chưa có biện pháp cương quyết, chấm dứt các vi phạm. Ví dụ, từ năm 2013 - 2021, Công ty FICO Đắk Nông (thôn 3, xã Kiến Thành, Đắk R'lấp) khai thác đá xây dựng khi chưa được cho thuê đất; hay như việc Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông đã tham mưu cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty Cổ phần Phú Tài tại mỏ đá Granite xã Đắk Hòa (Đắk Song) khi chủ đầu tư chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường...

T.T- Đ.N