Báo Công An Đà Nẵng

Xứng đáng "lũy thép" biên phòng

Thứ hai, 06/04/2020 18:58

Ngày 5-4-2020 vừa qua đánh dấu 45 năm xây dựng và trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP Đà Nẵng. Những năm qua, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ BĐBP TP luôn vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, xây dựng "lũy thép" biên phòng nhân dân và lập nhiều chiến công xuất sắc...

Lực lượng BĐBP TP Đà Nẵng phát khẩu trang và tuyên truyền cho ngư dân về phòng chống dịch Covid-19.

* Với những thành tích đạt được, riêng khoảng thời gian từ 1997 đến nay, BĐBP TP Đà Nẵng đã vinh dự được tặng thưởng  Huân chương Quân công hạng Nhất, Huân chương Chiến công hạng Nhất, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì, 3 Cờ thi đua của Chính phủ, 3 Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng. Đặc biệt 3 năm liên tục (2017-2019), BĐBP TP được nhận Cờ thi đua xuất sắc của 3 cấp, Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND TP, Bộ Quốc phòng và Chính phủ.

Theo Đại tá Đỗ Văn Đông - Chính ủy BĐBP TP, sau khi quê hương hoàn toàn giải phóng, lực lượng BĐBP chính thức triển khai lực lượng bảo vệ biên giới, vùng biển trên địa bàn Quảng Nam - Đà Nẵng. Dù đối mặt với muôn vàn khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, lại phải đương đầu với nhiều thủ đoạn thâm độc của kẻ địch, song với ý chí và quyết tâm cao, đơn vị đã làm tròn nhiệm vụ bảo vệ biên giới, bảo vệ cơ sở chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh theo phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao. Tiếp nối truyền thống anh hùng của BĐBP tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, hơn hai thập kỷ qua, BĐBP TP đã nỗ lực lập nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố. "Những năm gần đây, tình hình trên biển và khu vực biên giới biển có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng CBCS BĐBP TP luôn đoàn kết, quan hệ chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng thực hiện tốt vai trò nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, xây dựng Đảng bộ BĐBP TP trong sạch vững mạnh. Cùng đó, thường xuyên làm tốt công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, được Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, Thành ủy, UBND thành phố và các cấp, ngành đánh giá cao" - Đại tá Võ Văn Đông nói.

Trong đợt thi đua cao điểm đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm nhân kỷ niệm ngày truyền thống, BĐBP TP đã bắt, xử lý hàng chục vụ vi phạm pháp luật, trong đó nổi lên là các hoạt động mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép các chất ma túy. Đại tá Nguyễn Viết Cử - Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP TP cho hay, những vụ việc dù mang tính chất nhỏ lẻ, nhưng diễn biến rất phức tạp. Các đối tượng hình thành các đường dây vận chuyển ma túy từ các tỉnh khác về cung cấp cho các quán bar, vũ trường và người nghiện trên địa bàn TP.

Một trong những kết quả điển hình phải kể đến công tác phòng chống tội phạm ma túy với hàng chục chuyên án lớn được xác lập, đấu tranh làm rõ. Như vụ bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép gần 1.200 viên ma túy tại cửa hầm đường bộ Nam Hải Vân rạng sáng ngày 7-8-2019 do Nguyễn Hải Nam (1967) cùng vợ là Cao Thị Hoa (1969, trú cùng thị trấn Hồ Xá, H. Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) gây ra. Đây là nhóm đối tượng ma túy đặc biệt nguy hiểm, hoạt động tinh quái, thường xuyên thay đổi địa điểm, thời gian hoạt động nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra, trong đó Nam là đối tượng từng có tiền án, bị phạt 12 năm tù về tội buôn bán ma túy. Đặc biệt, trong dịp chung tay cùng cả hệ thống chính trị phòng chống dịch Covid - 19, lực lượng BĐBP đã phát hiện 2 vụ với hơn 210.000 khẩu trang kháng khuẩn cùng nhiều vụ việc liên quan đến ANTT khác...

Nói về những chiến công của BĐBP TP, tại buổi làm việc với BĐBP TP tháng 3-2020 mới đây nhân kỷ niệm ngày truyền thống của lực lượng BĐBP (3-3), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho rằng, minh chứng cho sự nỗ lực của BĐBP TP là thành tích xuất sắc được nhận danh hiệu Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ năm 2019. Phần thưởng đó không phải ngẫu nhiên mà có. Đó là sự vào cuộc quyết tâm của cả Đảng bộ và cá nhân mỗi CBCS BĐBP TP. Phó Bí thư Thường trực tin rằng, với bản lĩnh, sự quyết tâm vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, BĐBP TP sẽ gặt hái được nhiều thành quả quan trọng hơn nữa trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Công Hạnh