Báo Công An Đà Nẵng

Xứng danh ngôi trường anh hùng

Thứ sáu, 11/12/2020 16:00

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, trường THCS Quách Xuân Kỳ ở Quảng Bình đã thực hiện có hiệu quả công tác dạy và học, là điểm sáng của ngành Giáo dục địa phương trong phong trào thi đua yêu nước và là địa chỉ giáo dục tin cậy của các thế hệ phụ huynh, học sinh trong sự nghiệp trồng người trên quê hương.

Giáo viên Trường THCS Quách Xuân Kỳ luôn chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

Ngôi trường mang tên Anh hùng Liệt sĩ Quách Xuân Kỳ - người chiến sĩ cách mạng giàu lòng yêu nước, người con ưu tú của mảnh đất Quảng Bình, nằm ở trung tâm thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch. Trải qua 27 năm xây dựng và phát triển, ngôi trường đã tạo được uy tín bằng chất lượng giáo dục toàn diện, dẫn đầu toàn tỉnh qua các năm học. Từ những ngày đầu thành lập với muôn vàn khó khăn, đến nay, nhà trường đã không ngừng phát triển, trưởng thành với hơn 50 cán bộ, giáo viên cùng hệ thống cơ sở vật chất khang trang, đồng bộ, hiện đại, đạt chuẩn...Trường đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý như Huân chương Lao động các hạng; Chính phủ tặng Cờ thi đua, Bằng khen, Tập thể lao động xuất sắc và nhiều phần thưởng vinh dự khác... Đặc biệt, trong năm 2020, trường vinh dự được phong tặng đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Thầy giáo Đoàn Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng trường THCS Quách Xuân Kỳ cho biết: Để có được “bảng vàng” thành tích đó, qua từng giai đoạn phát triển, tập thể nhà trường luôn xác định được mục tiêu, nhiệm vụ của mình, ý thức trách nhiệm và nỗ lực không ngừng, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội, phát huy những kết quả đã đạt được, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực sự là tập thể tiên phong trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Quảng Bình và các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Song song với việc giữ vững chất lượng đại trà, hàng năm, căn cứ vào học lực từng nhóm đối tượng học sinh, nhà trường đã bố trí giáo viên giảng dạy phù hợp, tích cực cải tiến phương pháp dạy học và xây dựng chương trình kế hoạch bồi dưỡng cụ thể. Qua đó, chất lượng văn hóa ngày càng được nâng cao, tỷ lệ học sinh có học lực giỏi năm sau cao hơn năm trước. Tỷ lệ học sinh lên lớp hàng năm, học sinh tốt nghiệp cuối cấp đều đạt 100%. Nhiều em là thủ khoa đầu vào các trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, Chuyên Quốc học Huế, Đại học Khoa học tự nhiên Huế, Đại học Quốc gia Hà Nội và trở thành những học sinh xuất sắc...

Hơn 18 năm công tác tại trường, cô giáo Văn Bích Hằng, Tổ trưởng Tổ Toán - Lý tự hào cho biết: “Tôi rất phấn khởi, tự hào khi gắn bó và công tác nhiều năm tại một ngôi trường có bề dày truyền thống dạy học. Để góp phần tô thắm trang sử vàng của nhà trường, tôi cùng các đồng nghiệp đều tâm niệm phải luôn cố gắng hơn nữa trong công tác chuyên môn nghiệp vụ; tận tâm và cháy hết mình trong mỗi giờ mỗi ngày lên lớp; nghiêm túc, chỉn chu trong từng bài giảng, tiết dạy để truyền được trọn vẹn kiến thức cho học sinh, khơi dậy niềm hứng thú, say mê học tập cho các em”.

Ông Võ Hải Quân, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng GD-ĐT H.  Bố Trạch đánh giá: Trường THCS Quách Xuân Kỳ là trường trọng điểm chất lượng cao và nơi bồi dưỡng học sinh giỏi, nhân tài cho địa phương. Thời gian tới, Phòng sẽ tích cực tham mưu Ủy ban nhân dân H. Bố Trạch tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà trường cũng như toàn ngành; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý để góp phần đưa giáo dục Quảng Bình ngày càng phát triển, lan tỏa sâu rộng phong trào thi đua yêu nước cả về chất và lượng.

Với bề dày truyền thống lịch sử, sự nỗ lực của mỗi học sinh, niềm đam mê cống hiến hết mình cho sự nghiệp “trồng người” của mỗi thầy, cô giáo trường THCS Quách Xuân Kỳ đã tiếp lửa thêm trong mạch nguồn truyền thống hiếu học của nhà trường chảy mãi không ngừng. Trường xứng danh điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước của Quảng Bình và hình mẫu giáo dục tiêu biểu, có sức lan tỏa trong cả nước.

Võ Dung