Báo Công An Đà Nẵng

Xuyên đêm theo chân lực lượng 911 làm nhiệm vụ

Thứ bảy, 22/10/2022 10:15
Tổ công tác C5 - 911 làm nhiệm vụ chốt chặn tại đường Đống Đa.

22 giờ, Tổ C5-911 triển khai lực lượng chốt chặn tại tuyến giao Đống Đa – Lê Lợi – Trần Quý Cáp (P. Thạch Thang, Q. Hải Châu) theo kế hoạch. Ngay khi tập hợp, Tổ C5 cùng với Công an quận và phường nhanh chóng triển khai nhiệm vụ. Tổ làm nhiệm vụ tại vị trí giáp ranh giữa P. Thạch Thang và P. Thuận Phước nên Công an của 2 phường cũng có mặt để hỗ trợ công tác. Chỉ trong vòng khoảng 10 phút, liên tiếp 3 trường hợp nghi vấn được Tổ C5 dừng xe để kiểm tra hành chính. Đa phần khi kiểm tra, Tổ công tác phát hiện các trường hợp này đều thiếu các giấy tờ theo quy định.

Lực lượng 911 kiểm tra hành chính người và phương tiện nghi vấn.
T và V thừa nhận đã sử dụng ma tuý cách đó 3 ngày nên bị 911 lập biên bản bàn giao cho Công an phường Thạch Thang xử lý.

Khoảng 23 giờ đêm, T.T.T (2001) điều khiển xe máy chở theo H.T.V (2003) được Tổ C5 mời vào làm việc. T và V cho biết từ Q. Thanh Khê xuống đường Như Nguyệt để dạo chơi. Qua kiểm tra hành chính, T không mang theo giấy tờ xe. Bằng con mắt nghiệp vụ, một cán bộ làm trong lực lượng ma tuý tiến hàng khai thác thêm thông tin, sau hồi một quanh co thì T và V lần lượt thừa nhận đã sử dụng ma tuý cách đó 3 ngày. Riêng T đã nhiều lần trước đó bị xử lý về hành vi sử dụng ma tuý trái phép. Cả 2 được bàn giao cho Công an phường Thạch Thang đưa về trụ sở để thử test và xử lý theo quy định.

Một trường hợp quay đầu xe khôgn chấp hành hiệu lệnh nhanh chóng bị lực lượng 911 ngăn chặn.

Càng về khuya, đường vắng cũng là nhiều trường hợp chạy xe máy với tốc độ cao với ý định thông chốt và sẵn sàng quay đầu xe khi thấy bóng dáng lực lượng. Ghi nhận tại Tổ C5 trong 1 đêm đã có 4 trường hợp bất chấp tín hiệu dừng xe để quay đầu bỏ chạy. Tuy nhiên, với việc bố trí lực lượng nhiều lớp hỗ trợ nhau nên đa phần đều bị chặn lại. Những trường hợp không chấp hành qua kiểm tra đều có các vị phạm như không đội mũ bảo hiểm, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện hoặc không mang theo bằng lái xe đều.

Một số thành thiếu niên thường hẹn nhau trên mạng để tụ tập tại trước Trung tâm hành chính thành phố. Gần đây, lực lượng 911 được tăng cường để ngăn chặn, giải tán nhiều nhóm nghi vấn.

Cũng tại địa bàn Q. Hải Châu, Tổ công tác C4 được phân công chốt chặn tại Trung tâm hành chính thành phố vào đêm 21-10. Đây là địa điểm các gần đây được các thanh thiếu niên hẹn nhau tụ tập để “đi bay” hoặc “đá lửa”. Trong đêm, nhiều nhóm thanh thiếu niên được mời vào làm việc, yêu cầu giải tán.

Rất nhiều trường hợp chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô trên 50 cm3 được nhắc nhở, lập biên bản ghi nhận.

Tại quận Sơn Trà, các Tổ công tác C1, C2, C3 cũng triển khai làm nhiệm vụ tại nhiều vị trí. Ghi nhận tại đường Nguyễn Sỹ Cố- Dương Văn Nga, Tổ công tác 911 đã phát hiện 2 đối tượng điều khiển xe mô tô BKS 43F1-470xx có dấu hiệu nghi vấn. Kiểm tra thì phát hiện 2 đối tượng ngồi trên xe đều chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô trên 50 cm3, không có giấy tờ tuỳ thân. Tiếp tục kiểm tra trên người các đối tượng, 911 đã phát hiện trong áo khoác của đối tượng Đ.N.M (2005) có chứa 3 điếu thuốc bên trong lõi chứa lá thảo mộc khô màu nâu. Cả hai khai nhận đó là ma tuý loại cần sa, Minh cất để sử dụng. Vụ việc đã được chuyển cho Công an phường Nại Hiên Đông và Đội Cảnh sát ma tuý Công an quận Sơn Trà xử lý.

Theo ghi nhận đến 2 giờ sáng 22-10, 5 Tổ công tác 911 đã thực hiện dừng và kiểm tra hành chính gần 100 trường hợp nghi vấn. Qua đó phát hiện, lập biên bản bàn giao cho Công an địa phương xử lý nhiều hành vi vi phạm. Việc triển khai thêm 2 Tổ công tác C4 và C5 góp phần khép kín địa bàn, phù hợp tình hình thực tế, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại thành phố.

Trung tá Lê Văn Tín kiểm tra 5 Tổ công tác 911 làm nhiệm vụ trong đêm.

Trong đêm, Trung tá Lê Văn Tín – Phó Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP đã đến từng Tổ công tác để động viên đồng thời kiểm tra tác phong, quy trình thực hiện nhiệm vụ của từng thành viên tham gia lực lượng 911. Qua kiểm tra, Trung tá Lê Văn Tín đánh giá, các Tổ công tác về cơ bản đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tinh thần làm việc rất nghiêm túc, sẵn sàng đấu tranh, trấn áp tội phạm. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra ghi nhận một số tồn tại và nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ khắc phục.

M.VINH - A.TUẤN