Báo Công An Đà Nẵng

Xuyên Tết cấp căn cước công dân

Thứ năm, 02/02/2023 14:09
Công an huyện miền núi Nam Đông tiếp nhận, làm thủ tục cấp căn cước công dân cho lao động ở xa về quê đón Tết.

Tại huyện Quảng Điền (Thừa Thiên- Huế), sáng 30-1 (mồng 9 Tết), tại Trung tâm hành chính công huyện, hàng chục công nhân đang tranh thủ làm hồ sơ cấp CCCD trước khi quay vào miền Nam để tiếp tục làm việc. Công an huyện Quảng Điền đã bố trí cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đội Cảnh sát QLHC về TTXH hướng dẫn tận tình, khẩn trương giúp người dân làm các thủ tục một cách nhanh nhất có thể.

Thượng tá Lê Thị Hồng Nhung- Trưởng Công an huyện Quảng Điền cho biết, từ ngày 20 đến 30-1, nhiều cán bộ chiến sĩ của Đội Cảnh sát QLHC về TTXH của Công an huyện không đón Tết mà luôn túc trực để thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho người lao động ở xa về. Đợt này, Công an huyện Quảng Điền đã thu nhận gần 300 hồ sơ cấp CCCD của lao động đi làm ăn xa về quê ăn Tết.

Anh Trần Văn Sáng (trú xã Quảng Thái, H. Quảng Điền), làm nghề thợ sắt tại TPHCM vừa được làm thủ tục cấp CCCD, chia sẻ: "Do điều kiện công việc và kinh tế khó khăn nên cả năm tôi mới được về quê trong mấy ngày Tết. Thời gian qua, do chưa có CCCD nên tôi cũng như nhiều anh em lao động ở Huế vào gặp rất nhiều khó khăn. Rất may, trong Tết và ngay sau Tết, cơ quan Công an vẫn tổ chức làm CCCD nên tôi đã kịp nộp hồ sơ làm CCCD trước khi quay vào miền Nam để mưu sinh".

Tương tự, tại huyện miền núi Nam Đông, những ngày trong và sau Tết, tổ công tác của Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện đã về tận cơ sở của các xã, thị trấn như Thượng Quảng, Thượng Long, Hương Hữu, Khe Tre… của huyện để thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho người dân. Chị Trần Thị Thùy Linh (1997, trú thị trấn Khe Tre) đi làm công nhân may ở tỉnh Bình Dương là một trong những trường hợp được làm thủ tục cấp CCCD gắn chip điện tử trong đợt này. Chị Linh chia sẻ, do dịch bệnh và hoàn cảnh khó khăn và công việc nên cả năm qua chị không thể về quê được. Dịp Tết vừa qua do được nghỉ dài ngày nên chị đã về quê ăn Tết. Tại đây, sau khi đọc thông tin trên trang facebook "ANTT huyện Nam Đông" thông báo về việc cấp CCCD xuyên Tết ngay tại Công an cơ sở nên chị Linh thấy rất thuận tiện, gần nhà nên chị đã đến Công an thị trấn Khe Tre và được hướng dẫn để nộp thủ tục cấp CCCD. Bên cạnh đó, chị Linh cũng đưa theo các loại giấy tờ xe, thẻ bảo hiểm y tế để tích hợp định danh điện tử mức độ 2.

Thượng tá Hoàng Thị Mai- Trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, qua nắm tình hình, hiện vẫn còn nhiều lao động đi làm ăn xa quê về quê đón Tết vẫn chưa trở lại nơi làm việc và dự kiến sau ngày rằm tháng Giêng, số lao động mới rời quê. Vì vậy, những ngày này, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh cũng như Công an huyện, Công an xã, phường, thị trấn đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trên các trang mạng xã hội, lực lượng Công an cơ sở tiếp tục bám địa bàn, tổ chức "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng" kêu gọi người lao động ở xa về quê chưa làm thủ tục cấp CCCD thì sớm liên hệ Công an nơi gần nhất để được làm thủ tục cấp CCCD.

Theo Thượng tá Hoàng Thị Mai, nhằm tạo điều kiện cho công dân học tập, lao động, sinh sống và công tác ở ngoại tỉnh về quê trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 và có nhu cầu cấp, đổi, cấp lại CCCD và cấp tài khoản ĐDĐT; trước Tết, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an các huyện, thị xã, thành phố Huế xây dựng kế hoạch cấp CCCD, tài khoản định danh điện tử xuyên Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 tại các Trung tâm phục vụ hành chính công huyện, thị xã, thành phố; cấp lưu động tại các xã, phường, thị trấn và tại nơi cư trú đối với công dân không có điều kiện đến các điểm cấp CCCD, tài khoản định danh điện tử. Từ ngày 20 đến 30-1 (29 tháng chạp đến hết mồng 9 tháng Giêng), lực lượng Công an toàn tỉnh đã làm thủ tục thu nhận hơn 2.000 hồ sơ cấp CCCD. Trong đó, cấp mới CCCD 1.562 hồ sơ, cấp đổi CCCD 106 hồ sơ, cấp lại CCCD 164 hồ sơ.

Song song với việc thực hiện thu nhận hồ sơ cấp CCCD với công tác thu nhận hồ sơ tài khoản ĐDĐT, Công an toàn tỉnh đã thu nhận hồ sơ cấp tài khoản ĐDĐT mức độ 2 hơn 1.200 trường hợp; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản ĐDĐT đối với hơn 1.100 trường hợp. Tính đến nay, toàn tỉnh đã thu nhận trên 1.047.000 hồ sơ cấp CCCD đối với công dân từ 14 tuổi trở lên; thu nhận hơn 150.200 hồ sơ ĐDĐT mức độ 2.

Cũng trong thời gian trước, trong và sau Tết, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Công an TP Huế, Công an phường Vĩnh Ninh phối hợp các nhà mạng tại Thừa Thiên-Huế đẩy mạnh hướng dẫn cài đặt, đăng ký tài khoản ứng dụng định danh điện tử (VNeID), kích hoạt tài khoản định danh điện tử (mức 1 và 2) cho 100% cán bộ, nhân viên, người lao động thuộc Bệnh viện Trung ương (BVT.Ư) Huế và bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân. Đồng thời, thu nhận hồ sơ cấp tài khoản ĐDĐT mức độ 2 cho hơn 1.000 trường hợp.

H.L