Báo Công An Đà Nẵng

Y án 4 năm tù đối với Hoàng Khương

Thứ sáu, 28/12/2012 00:00

(Cadn.com.vn) - Ngày 27-12, HĐXX Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM bác kháng cáo của 5/6 bị cáo trong vụ án liên quan đến nguyên nhà báo Hoàng Khương (tên thật Nguyễn Văn Khương, 1973, nguyên phóng viên Báo Tuổi Trẻ TPHCM) về tội đưa hối lộ, đồng thời tuyên y án sơ thẩm. HĐXX cấp phúc thẩm cũng ra lệnh bắt giam Hoàng Khương do bản án phúc thẩm có hiệu lực ngay sau khi tuyên và trước đó, Khương đã được tại ngoại để lo công việc gia đình. Theo HĐXX, hành vi của Hoàng Khương là nguy hiểm cho xã hội, lợi dụng nghề nghiệp, viết bài bênh người thân, cổ xúy cho tệ nạn đua xe trái phép, chứ không phải chỉ là sự sai sót trong nghiệp vụ.

Tại phiên tòa, Hoàng Khương cho rằng, bản thân chỉ tác nghiệp báo chí, thực hiện chủ trương của Ban biên tập báo Tuổi Trẻ về tuyến bài phản ánh nguyên nhân gây tai nạn giao thông và các sai sót trong xử lý vi phạm giao thông, không hề xuất phát từ động cơ cá nhân. Trong lời nói sau cùng, Khương mong muốn HĐXX cảm thông, chia sẻ nghề nghiệp của mình, vì báo chí là một nghề rủi ro đầy nguy hiểm. Vụ việc là tai nạn nghề nghiệp, hơn là dưới góc độ một vụ hình sự.

 Bị cáo Hoàng Khương

Bào chữa cho Hoàng Khương, Luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn Luật sư TPHCM) cho rằng, Khương chỉ sai sót về mặt nghiệp vụ, thực hiện nhiệm vụ trong ranh giới mong manh giữa tác nghiệp báo chí và vi phạm pháp luật; nhất là khi pháp lý hành nghề nhà báo chưa hoàn thiện, phóng viên phải đối mặt với nhiều rủi ro trong sự dấn thân, nhập vai để thực hiện các bài phóng sự, điều tra chống tiêu cực. Luật sư đề nghị HĐXX miễn trách nhiệm hình sự đối với Hoàng Khương.

Tại bản án sơ thẩm, HĐXX TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Hoàng Khương 4 năm tù giam về tội “Đưa hối lộ”. Cùng tội danh này, Nguyễn Đức Đông Anh, Trần Minh Hòa và Trần Anh Tuấn lần lượt lĩnh các mức án 4 năm, 5 năm, 1 năm tù giam; Tôn Thất Hòa (1955, không kháng cáo) bị tuyên phạt 2 năm tù về tội “Làm môi giới hối lộ”. Riêng bị cáo Huỳnh Minh Đức lĩnh 5 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

M.Danh – X.Tình