Báo Công An Đà Nẵng

Ý thức... "ngủ gật"!

Thứ hai, 13/04/2020 11:22

- Nói kháy chuyện chi đó Tư sông Hàn?

Người dân đã bắt đầu có sự thờ ơ trong việc phòng chống dịch.

- Còn chuyện nào khác ngoài con "cô-vít".

- Hiện Đà Nẵng cũng tạm ổn mà Tư, đã qua 30 ngày không có trường hợp lây nhiễm chéo trong cộng đồng, và 19 ngày không phát hiện ca mắc mới...

- Có được kết quả ban đầu như vậy là nhờ người dân Đà Nẵng thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, chấp hành tốt yêu cầu giãn cách xã hội, nhưng vẫn còn tình trạng ý thức... ngủ gật.

- Là sao Tư?

- Thì đấy, thời gian qua, UBND các quận, huyện trên địa bàn Đà Nẵng đã phải xử lý đến 453 trường hợp vi phạm về việc trốn cách ly y tế, tập trung đông người, không đeo khẩu trang khi ra đường, hàng quán kinh doanh không chấp hành quy định, buôn bán hàng rong... xử phạt hơn 311 triệu đồng. Chưa hết, CATP Đà Nẵng đã mời làm việc 31 trường hợp đăng tin trên mạng xã hội vì việc làm sai sự thật, xử phạt 13 trường hợp với 140 triệu đồng...

- Ừ đúng, những ngày gần đây nhiều người dân tỏ ra chủ quan, thậm chí phớt lờ, không tuân thủ các yêu cầu cách ly xã hội. Bề Tui thấy người dân vẫn vô tư tập thể dục tại công viên, đường phố; tụ tập đông người trên vỉa hè, nơi công cộng để vui chơi, thậm chí nhiều người ra đường còn không thèm đeo khẩu trang phòng dịch. Không ít hàng quán đã hoạt động trở lại dù không là những mặt hàng thiết yếu được phép kinh doanh trong thời điểm cách ly xã hội... Đặc biệt các trường hợp tập trung để đánh bạc ăn tiền, tổ chức đua xe trái phép.

- Thì đây, mới hôm ngày 10-4, CAP Nại Hiên Đông (Q. Sơn Trà) bắt quả tang các ông: H.M (1981), T.N (1989), N.V.A (1984), N.V.D (1986, đều trú P. Nại Hiên Đông) tụ tập đánh bạc ăn tiền tại nhà số 49- Hoa Lư (P. Nại Hiên Đông). CAP đang củng cố hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định, đặc biệt là vi phạm liên quan đến không chấp hành quy định về phòng chống dịch Covid-19.

- Bề Tui thiển nghĩ, những hành vi đó trong thời điểm cách ly toàn xã hội theo chủ trương của Chính phủ là hành động phản cảm, vô ý thức, cần phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục chung. Điều đáng nói là hành vi này không chỉ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm virus Corona ra cộng đồng mà còn vi phạm pháp luật.

Bề Tui