Yên tâm hơn với “an toàn thực phẩm”
Sau 1 năm triển khai thực hiện chương trình “Thành phố 4 an” trên địa bàn, Q. Hải Châu đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, vấn đề quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm được quan tâm, đặt lên hàng đầu.
Tiểu thương chợ Đống Đa (Hải Châu) trao đổi với Đoàn kiểm tra VSATTP của thành phố. |
Ông Võ Văn Đông - Trưởng phòng Y tế Q. Hải Châu cho biết, để thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, Phòng luôn xác định công tác tuyên truyền là công tác ưu tiên hàng đầu. Để thực hiện công tác tuyên truyền, Phòng tham mưu cho quận tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, thống nhất từ quận đến phường, cụ thể hóa các hình thức tuyên truyền theo hướng số lượng đi đôi với chất lượng để từng bước chuyển đổi nhận thức của người kinh doanh lẫn người tiêu dùng thực phẩm. Ngoài ra, Phòng cũng tham mưu tổ chức các hội thi tuyên truyền an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, cách phòng, chống ngộ độc cho cán bộ, công nhân viên chức, nhà trường và cộng đồng... Bên cạnh đó, Q. Hải Châu cũng linh hoạt, chủ động phối hợp với các Hội, đoàn, thể vận động doanh nghiệp hỗ trợ các hộ thức ăn đường phố trang bị tạp dề, mũ. Phòng y tế quận cũng tham mưu ban hành kế hoạch triển khai thực hiện “Đề án quản lý thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2020” trên địa bàn quận và 13 phường trực thuộc... Đối với các cơ sở kinh doanh thuộc Phòng y tế quận quản lý, trong năm, đơn vị đã tiến hành kiểm tra 2.214 lượt cơ sở, test nhanh 1.051 mẫu test và cho kết quả âm tính. Đặc biệt, trong đợt trước Tuần lễ Cấp cao APEC, Phòng y tế đã rà soát 40 cơ sở theo danh sách của Chi cục ATVSTP thành phố, qua đó đề xuất cơ sở đạt chuẩn phục vụ.
Trong năm, Q. Hải Châu cũng xây dựng bảo đảm an toàn thực phẩm, trong đó quận đã triển khai mô hình Tuyến phố ẩm thực văn minh thương mại đảm bảo ATTP Lê Thanh Nghị đạt chuẩn thức ăn đường phố. Để triển khai tuyến phố ẩm thực này, Q. Hải Châu đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức tập huấn xác nhận kiến thức, khám sức khỏe cho các hộ kinh doanh ngành hàng ăn uống, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho các hộ kinh doanh có đăng ký, thường xuyên kiểm tra, rà soát và hướng dẫn cho các hộ kinh doanh tuân thủ các điều kiện quy định đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống... Đối với mô hình Chợ an toàn thực phẩm, Q. Hải Châu triển khai xây dựng 2 chợ loại 2, đảm bảo ATTP là chợ Nguyễn Tri Phương và chợ Hòa Cường. Qua đó, đã đầu tư kinh phí hơn 2 tỷ đồng để sửa chữa, làm mới một số hạng mục của 2 chợ này để nâng chuẩn của chợ.
Công tác đảm bảo VSATTP tại Q. Hải Châu còn được triển khai xuống tận Tổ dân phố. Đến nay, đã có 1.283 (100%) Tổ dân phố trên địa bàn quận tiến hành tuyên truyền VSATTP đến nhân dân thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ. Hình thức tuyên truyền cũng rất đa dạng, phong phú và phù hợp với địa bàn dân cư như: tổ chức tại các Hội nghị của Đảng, UBND, UBMTTQ và các Hội đoàn thể phường, tại các buổi sinh hoạt của Mặt trận, các buổi sinh hoạt tổ dân phố... Đặc biệt, MTTQ 13 phường cũng tiến hành giám sát ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ theo phân cấp quản lý.
“Đến nay, trên địa bàn Q. Hải Châu quản lý 5.286 hộ sản xuất kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Trong năm 2017, nhờ chủ động trong xây dựng kế hoạch kiểm tra, xử lý ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là trước, trong và sau mỗi dịp lễ hội, sự kiện lớn nên trên địa bàn chưa có vụ ngộ độc thực phẩm với quy mô nhiều người xảy ra”-ông Võ Văn Đông khẳng định.
P.V