Báo Công An Đà Nẵng

Yêu cầu thủy điện Đăk Psi 5 đền bù cho người dân trước 13-8

Thứ tư, 01/06/2022 18:10
Một khu vực canh tác cà-phê bị ngập nước do thủy điện Đăk Psi 5 dẫn đến chất lượng vườn cây bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng về năng suất.

Giữa tháng 5-2022, Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum, UBND các huyện Đăk Hà, Đăk Tô và Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai đã có buổi làm việc để giải quyết dứt điểm những kiến nghị của người dân liên quan đến Thủy điện Đăk Psi 5.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Kon Tum yêu cầu Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai phải hoàn thành việc hỗ trợ cho người dân trước 30-6. Nếu Công ty không phối hợp, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh đề nghị Tổng Công ty Điện lực miền Trung tạm dừng huy động công suất nhà máy cho đến khi hoàn thành công tác hỗ trợ người dân.

Về yêu cầu này, Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai đã thống nhất sẽ kiểm tra, đo đạc lại và thỏa thuận hỗ trợ cho 62 hộ dân bị ảnh hưởng hoa màu trên đất; đồng thời, cam kết thực hiện từ nay đến 13-8.

Trước đó, hàng chục hộ dân tại hai xã Đăk Pxi, Đăk Long, huyện Đăk Hà, kiến nghị việc Thủy điện Đăk Psi 5 xả lũ gây ngập lụt, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của mình. Điều đáng nói, dù Sở Công Thương tỉnh Kon Tum đã nhiều lần làm việc và đề nghị Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai bồi thường, hỗ trợ phát sinh các hộ dân bị thiệt hại trong thực hiện đầu tư, vận hành công trình Thủy điện Đăk Psi 5, song Công ty này đổ lỗi cho thiên tai và việc vận hành của các công trình thủy điện bậc trên.

D.T