Báo Công An Đà Nẵng

Cảnh giác trước tình trạng người lạ cho tiền, rủ học sinh tiểu học đi chơi

Thứ năm, 30/11/2023 07:49
Một thiếu niên lạ mặt (đội mũ trắng) cho tiền học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng vào ngày 21-11. Ảnh cắt từ clip do nhà trường cung cấp.

Trước tình trạng có đối tượng cho tiền học sinh tại một số trường học trên địa bàn huyện Lạc Dương, các nhà trường đã cảnh báo học sinh và nhắn phụ huynh nhắc nhở con em không nhận tiền, quà từ người lạ; đồng thời báo cáo cơ quan chức năng để điều tra làm rõ. Đặc biệt, Công an huyện Lạc Dương đã tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc và có văn bản gửi Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Lạc Dương đề nghị chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống tội phạm, bảo vệ trẻ em.

Theo đó, sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Lạc Dương đã chỉ đạo đội nghiệp vụ, Công an thị trấn Lạc Dương tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc. Qua đó xác định các đối tượng lợi dụng việc học sinh tan học, phụ huynh chưa đón, các em tự đi học về và cho tiền các em. Qua xác minh, ban đầu có 21 học sinh lớp 4 và lớp 5 được cho với tổng số tiền gần 800.000 đồng.

Trường Tiểu học Kim Đồng (H. Lạc Dương) đăng thông tin vụ việc để cảnh báo đến phụ huynh học sinh.

Cũng theo Công an huyện Lạc Dương, hiện chưa xác định được động cơ, mục đích của các đối tượng, tuy nhiên có thể các đối tượng cho tiền, bánh kẹo, đồ chơi và hứa hẹn với các em học sinh để tạo niềm tin, dụ dỗ các em nhằm bắt cóc chiếm đoạt tài sản, mua bán người, hiếp dâm, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác… Công an huyện tiếp tục chỉ đạo đội nghiệp vụ và Công an các xã, thị trấn rà soát đối tượng nghi vấn để xử lý.

Công an huyện Lạc Dương đề nghị Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Lạc Dương chỉ đạo Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn, Phòng GD&ĐT huyện, các trường học trên địa bàn huyện tổ chức tuyên truyền, quán triệt thủ đoạn của các đối tượng đến giáo viên, phụ huynh và học sinh các trường trên địa bàn, không cho học sinh nhận tiền, quà hoặc đi theo bất kỳ người lạ nào. Đồng thời tăng cường việc quản lý con, em, học sinh, nhất là trong giờ tan học khi phụ huynh chưa đón, không để kẻ lạ tiếp cận với mục đích xấu.

Khi phát hiện các trường hợp các đối tượng cho tiền, quà, dụ dỗ các em học sinh thì báo ngay cho lực lượng Công an xã, thị trấn hoặc Công an huyện Lạc Dương để có biện pháp ngăn chặn kịp thời các thủ đoạn của các đối tượng.

L.Đ