Lan tỏa thông điệp phòng chống tệ nạn ma túy trong học đường

Thứ ba, 21/11/2023 07:00
Ngày 20-11, Ban tổ chức Cuộc thi "Sáng tác phim ngắn về nội dung phòng, chống tệ nạn ma túy trong học đường 2023" cho biết đang hoàn tất công tác chấm chọn, dự kiến sẽ tổ chức công bố, trao thưởng cho các tác phẩm xuất sắc vào đầu tháng 12-2023.
Ê-kíp làm phim "Lặng" của Trường THPT Thái Phiên.
Ê-kíp làm phim "Lặng" của Trường THPT Thái Phiên.

Theo ông Lương Vinh Thái- Trưởng Phòng phòng, chống tệ nạn xã hội (TNXH) thuộc Sở LĐ-TB& XH TP Đà Nẵng, đây là lần thứ 2, Sở phối hợp Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức phát động cuộc thi sáng tác phim ngắn về nội dung phòng, chống tệ nạn ma túy trong học đường.

Cuộc thi với mục đích duy trì, nâng cao, đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục và phổ biến các quy định của pháp luật về phòng chống ma túy trong nhà trường; nâng cao nhận thức và kỹ năng về phòng chống ma túy, các tệ nạn liên quan đến ma túy, giúp học sinh biết được tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình, xã hội; từ đó có biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Cuộc thi được phát động từ ngày 10-8 đến 20-8-2023, đã thu hút 39 trường tham gia dự thi; trong đó có 21 trường thuộc khối THCS, 18 trường THPT. Hầu hết tác phẩm dự thi đều thể hiện đúng các quy định của pháp luật về phòng, chống tệ nạn ma túy. Về cơ bản, nội dung phim rõ ràng, kịch bản, ngôn ngữ, hành động, trang phục phù hợp với đối tượng học sinh, các tác phẩm dự thi có tính sáng tạo, hấp dẫn, lôi cuốn người xem nên có ý nghĩa tuyên truyền và giáo dục cao.

Tuy là các diễn viên không chuyên, nhưng điều thú vị ở đây là các em học sinh đã thể hiện được lối diễn xuất tự nhiên, gần gũi với đời thường, không bị gò ép theo khuôn mẫu. Vì thế, phim trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn với lứa tuổi học sinh. Qua tác phẩm tham gia, hầu hết nhân vật chính bị dụ dỗ, lôi kéo sử dụng trái phép chất ma túy đều bắt nguồn từ nguyên nhân thiếu tình yêu thương, sự quan tâm của gia đình. Bên cạnh đó, sự hiểu biết chưa đầy đủ của giới trẻ về ma túy, yếu tố tâm sinh lý trong độ tuổi từ 13 đến 18 cũng là lý do dẫn tới dễ bồng bột, đua đòi theo bạn bè và thái độ thiếu cảnh giác, thiếu đề phòng với tội phạm và tệ nạn ma túy. Tất cả những gì các em suy nghĩ - mong muốn và thể hiện trong tác phẩm của mình, thực sự là những bức thông điệp mạnh mẽ để gia đình - nhà trường và xã hội, đặc biệt là các bậc cha mẹ nên quan tâm, tìm hiểu nhiều hơn nữa, kỹ hơn nữa về nhu cầu, tâm sinh lý của học sinh để việc phòng chống tệ nạn ma túy được hiệu quả hơn.

Theo Ban tổ chức, việc đăng tải các tác phẩm dự thi trên mạng xã hội thông qua trang Fanpage Phòng, chống tệ nạn xã hội với thời gian triển khai từ 25-10 đến 28-10-2023 đã thu hút 122.401 lượt tiếp cận, 3.235 lượt bình luận, 12.562 lượt "Like, Love" và 3.638 lượt "Share". Nhiều phim nhận được phản hồi tích cực từ người xem như: Phim "Lặng" của Trường THPT Thái Phiên, "Phút giây lầm lỡ" của Trường THPT Phan Châu Trinh, "Lầm lỡ thanh xuân" của trường THCS Lý Tự Trọng…

Trao đổi với Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, em Lê Thị Anh Thư lớp 12/1 Trường THPT Thái Phiên, đạo diễn phim "Lặng" hào hứng cho biết, qua tham khảo các phim của năm trước, Thư nảy ra ý tưởng cần phải làm điều gì đó mới lạ hơn, để khán giả xem hiểu được nỗi lòng những người tham gia phòng chống ma túy có người thân vi phạm về tệ nạn này. Thư bàn với bạn Phan Công Minh lớp 12/19 là người có biệt tài diễn xuất, từng tham gia đóng phim chiếu rạp lên ý tưởng và thống nhất sẽ phối hợp giữa 2 lớp để thực hiện phim chất lượng. Ngay sau đó, nhóm làm phim hơn 10 người được lập ra, có sự tham khảo, góp ý của cô chủ nhiệm xây dựng kịch bản, phân vai và tiến hành quay, dựng trong vòng 10 ngày.

Kể về quá trình đóng phim, Nguyễn Ngọc Trường Sơn lớp 12/19, nhân vật ông bố là công an có con nghiện ma túy chia sẻ: "Tụi con lấy đường trộn với bột làm ma túy, 10 giờ đêm mang kim tiêm ra cầu vượt Ngã ba Huế đóng cảnh nam chính là con chiến sĩ công an tụ tập hút, chích ma túy với con nghiện. Lúc đang quay thì có mấy chú công an đi tuần tra phát hiện, tưởng bọn con là nghiện nên đến xét hỏi rất kỹ. Còn nam chính Phan Công Minh vào vai con nghiện rất đạt, lúc quay phim, nhiều cô chú lớn tuổi tập thể dục ở khu vực gần đó tỏ ý nghi ngờ Minh là vi phạm pháp luật thật".

Cô Nguyễn Thị Hoàng Hiếu- Phó hiệu trưởng Trường THPT Thái Phiên cho biết, hưởng ứng cuộc thi làm phim ngắn về đề tài phòng chống ma túy học đường, nhà trường đã phát động cuộc thi giữa các lớp để tận dụng hết năng lực, khả năng của các em. Kết quả, toàn trường có 15 sản phẩm và được bình chọn, xét duyệt tác phẩm "Lặng" của 2 lớp 12/1 và 12/9 tham gia dự thi cấp thành phố. Song song với đó, tháng 10-2023, trường còn phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH Q.Thanh Khê tuyên truyền về phòng chống ma túy để cung cấp thêm kiến thức cho các em. Điều đáng tự hào là năm 2022, tác phẩm "Nỗi đau" của lớp 12/1 và 12/11 đã được BTC trao giải nhất trong số hơn 50 tác phẩm dự thi toàn thành phố.

Ông Nguyễn Thành Nam- Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng, Trưởng ban tổ chức cuộc thi thông tin, đến nay công tác chấm chọn các tác phẩm dự thi cơ bản đã hoàn tất. Ban tổ chức thống nhất khen thưởng cho 7 Trường có phim được nhiều lượt "Like", "Share" và trao 22 giải, bao gồm 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba và 10 giải khuyến khích cho các tác phẩm đạt chất lượng cao. Dự kiến, lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Trường THPT Phan Châu Trinh vào đầu tháng 12-2023.

Đinh Nga