Báo Công An Đà Nẵng

Chính quyền địa phương nói gì về 22 căn nhà liền kề xây “chui” trên núi Đại Bình

Thứ năm, 04/04/2024 08:15
Khu nhà gồm 22 căn xây dựng không phép nhưng chưa bị xử lý sai phạm.

Khu nhà nói trên nằm cách trung tâm UBND xã Lộc Thành khoảng 5 km theo hướng đi lên núi Đại Bình. Xung quanh khu nhà này, hầu hết được bao bọc bởi vườn cà-phê của người dân. Tại đây có tổng cộng 22 căn nhà (mỗi căn 1 trệt, 1 lầu) được xây dựng theo từng cặp. Được biết, tất cả các công trình xây dựng nói trên không phù hợp với quy hoạch xây dựng trên địa bàn xã. Hiện, các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đã được chuyển đổi thành đất ở nông thôn. Tuy nhiên, tất cả các công trình xây dựng nói trên đều chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép theo quy định. Khu nhà này do nhiều người đứng tên và thuê ông Đoàn Trí Khoa quản lý, trông coi việc thi công xây dựng.

Từ khi các công trình nói trên khởi công xây dựng, UBND xã Lộc Thành đã nhiều lần tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân địa phương và tiến hành kiểm tra. Cụ thể, tháng 5-2023, khi các công trình vừa được khởi công xây dựng, từ phản ánh của người dân, UBND xã Lộc Thành đã kiểm tra và lập biên bản yêu cầu dừng thi công công trình; đồng thời, thông báo đến các chủ đất yêu cầu cung cấp các hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan đến các công trình xây dựng. Tuy nhiên, trong thời gian này, các chủ đất vẫn không cung cấp được các hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan đến các công trình xây dựng nói trên.

Mặc dù chính quyền địa phương đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công, nhưng đến tháng 10-2023, người dân tiếp tục phản ánh về tình trạng xây dựng trái phép tại khu vực nói trên. Sau đó, UBND xã Lộc Thành tiếp tục kiểm tra thì toàn bộ khu đất nói trên đã được xây dựng 22 căn nhà và đang trong quá trình hoàn thiện. Qua kiểm tra, UBND xã Lộc Thành đã có văn bản yêu cầu dừng thi công và mời ông Đoàn Trí Khoa (người quản lý các công trình xây dựng) đến trụ sở làm việc.

Ông Đỗ Ngọc Cần- Chủ tịch UBND xã Lộc Thành cho biết, tất cả 22 công trình xây dựng nói trên đều sai phạm khi chưa được cấp phép xây dựng. Từ khi phát hiện các công trình xây dựng không phép, UBND xã đã nhiều lần lập biên bản yêu cầu dừng thi công. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, các chủ đất đều trốn tránh không hợp tác. Ông Đoàn Trí Khoa, người làm việc trực tiếp với UBND xã chỉ được ủy quyền trông coi, quản lý thi công xây dựng nên địa phương chưa thể lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính.

Ông Cần giải thích thêm, qua kiểm tra, UBND xã đã nhiều lần yêu cầu dừng thi công, nhưng chủ đầu tư vẫn lén lút xây dựng 22 công trình vi phạm vào các ngày nghỉ và các dịp lễ, tết gây khó khăn cho việc kiểm tra, ngăn chặn. Để xử lý các vi phạm nói trên, UBND xã Lộc Thành đã có báo cáo gửi UBND huyện Bảo Lâm để có phương án xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau khi tiếp nhận báo cáo của UBND xã Lộc Thành, ngày 21-3-2024, UBND huyện Bảo Lâm chỉ đạo và giao Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với UBND xã Lộc Thành kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến 22 công trình xây dựng nói trên theo quy định. Tuy nhiên, đến đầu tháng 4-2024, những căn nhà nói trên vẫn có dấu hiệu tiếp tục thi công hoàn thiện các hạng mục còn lại.

L.Đ