Báo Công An Đà Nẵng

Công an huyện Cư Jút bắt đối tượng thực hiện hàng loạt lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn bán hàng trên mạng xã hội

Thứ sáu, 14/04/2023 08:13
Đối tượng Hồ Văn Dũng tại cơ quan điều tra

Theo kết quả điều tra ban đầu xác định, để có tiền tiêu xài, Dũng đã sử dụng nhiều CMND giả và nhiều sim số điện thoại khác nhau để lập tài khoản Facebook rồi đăng hình ảnh, bài viết rao bán máy cày, máy cắt, máy gặt lúa...với giá rẻ. Sau khi khách hàng đồng ý mua, Dũng yêu cầu các nạn nhân chuyển tiền đăt cọc vào các tài khoản khác nhau do Dũng cung cấp rồi chiếm đoạt và cắt đứt liên lạc.

Với thủ đoạn đó, từ tháng 12 năm 2022 đến đầu tháng 4 năm 2023, Hồ Văn Dũng đã thực hiện hàng loạt vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng của nhiều nạn nhân ở các tỉnh, thành phố. Trong đó, bước đầu Cơ quan CSĐT xác định Dũng thực hiện 4 vụ lừa đảo chiếm đoạt 246 triệu đồng của 4 nạn nhân ở các tỉnh (Đắk Nông, Quảng Trị và Đồng Tháp). Đơn cử như trường hợp anh Trần Văn P ở huyện Cư Jút bị Dũng lừa đảo chiếm đoạt 21 triệu đồng tiền đặt cọc mua xe máy cày. Tiếp nhận tin báo, Lãnh đạo Công an huyện Cư Jút đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự nhanh chóng vào cuộc phối hợp với các đơn vị chức năng xác minh, điều tra, làm rõ. Với tinh thần quyết tâm cao, đến ngày 06/4/2023, Công an huyện Cư Jút đã bắt khẩn cấp đối với Hồ Văn Dũng để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Hồ Văn Dũng

Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Jút đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án. Ai từng là nạn nhân của các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tương tự liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Jút (Qua Đội Cảnh sát hình sự) để phối hợp điều tra, làm rõ.

Lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn huyện Cư Jút phát tờ rơi tuyên truyền phòng ngừa tội phạm cho người dân

Theo cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Jút, hiện này tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến hết sức phức tạp với những phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, có những thủ đoạn mới xuất hiện nhằm đánh lừa các nạn nhân để chiếm đoạt tài sản.

Lực lượng Công an huyện Cư Jút đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao cảnh giác cho người dân trước các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Do đó để đấu tranh, phòng ngừa có hiệu quả với loại tội phạm này bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an thì mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa; đồng thời khi phát hiện đối tượng nghi vấn, sự việc nghi vấn cần liên hệ trình báo ngay với cơ quan Công an nơi gần nhất để ngăn chặn, điều tra, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Hồng Long