Báo Công An Đà Nẵng

Đắk Nông: Mô hình “chấm điểm, bình xét thi đua tháng” góp phần nâng cao chất lượng các mặt công tác

Thứ ba, 16/05/2023 22:03

Với phương châm hành động “Tham mưu chủ động, nhanh, chính xác, hiệu quả” và để đưa phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” thực sự đi vào chiều sâu, cụ thể, thiết thực và tạo động lực rõ nét thúc đẩy mỗi cán bộ, chiến sĩ nỗ lực, vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác chuyên môn, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh, ngày 8/12/2021 Phòng công tác đảng và công tác chính trị Công an tỉnh Đắk Nông đã ban hành quy chế chấm điểm, bình xét thi đua hàng tháng đối với tập thể, cá nhân trong đơn vị.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Trần Quang Trung, Trưởng phòng công tác đảng và công tác chính trị Công an tỉnh Đắk Nông cho biết thêm “Việc xác định kết quả chấm điểm, bình xét thi đua hàng tháng là cơ sở để phân loại cán bộ, phân loại thi đua cả năm và đề nghị cấp có thẩm quyền khen thưởng theo quy định là việc làm hết sức thiết thực nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi trong từng tổ đội, từng cán bộ, chiến sĩ, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Thông qua việc chấm điểm, bình xét thi đua hằng tháng sẽ kịp thời phát hiện, uốn nắn những thiếu sót, tồn tại của các tập thể, cá nhân, đồng thời phát huy được những việc làm hay, tinh thần tích cực, chủ động sáng tạo trong công việc của từng tổ đội và mỗi cán bộ, chiến sĩ để góp phần xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

Những buổi sinh hoạt chuyên đề như thế này được Phòng công tác đảng và công tác chính trị Công an tỉnh Đắk Nông duy trì thường xuyên

Theo quy chế, việc tổ chức chấm điểm, bình xét thi đua hàng tháng của Phòng công tác đảng và công tác chính trị Công an tỉnh Đắk Nông được thực hiện theo nguyên tắc công khai, tập trung dân chủ và được triển khai từ cơ sở và từ mỗi cá nhân. Cách tính điểm cũng được cụ thể hóa đến từng chi tiết để các thành viên trong đơn vị dễ nhớ, dễ thực hiện dựa trên 6 nội dung, có tổng số điểm chuẩn 100 điểm.

Căn cứ thang điểm của tiêu chuẩn thi đua, cá nhân sẽ tự chấm điểm trên cơ sở kết quả công tác chuyên môn, tham gia các hoạt động phong trào, điểm thưởng, điểm trừ... Từ kết quả tự chấm tập thể cấp đội sẽ họp để thẩm định, bình xét để đề nghị cấp ủy, lãnh đạo đơn vị xem xét công nhận danh hiệu thi đua hàng tháng cho các tập thể, cá nhân. Mỗi CBCS có trách nhiệm tự đánh giá kết quả công tác một cách trung thực, không che giấu khuyết điểm; tiếp thu góp ý của tập thể với tinh thần cầu thị; tập thể thì góp ý cho cá nhân với tinh thần xây dựng, thẳng thắn, khách quan, đánh giá kết quả thi đua của cá nhân trên cơ sở chấm điểm theo bảng điểm quy định.

Phòng công tác đảng và công tác chính trị Công an tỉnh Đắk Nông thực hiện tốt công tác an sinh xã hội

“Việc họp xét, công bố và niêm yết kết quả bình xét thi đua hàng tháng được thực hiện rất khoa học, công khai, minh bạch. Nhờ làm tốt công tác chấm điểm, bình xét thi đua hàng tháng mà từ khi triển khai đến nay, không có trường hợp nào của đơn vị xảy ra sai phạm đến mức phải xử lý kỷ luật; kỷ cương, kỷ luật, đoàn kết nội bộ được thực hiện tốt hơn, chất lượng, hiệu quả các mặt công tác chuyên môn được nâng lên rõ rệt. Trên cơ sở kết quả chấm điểm, bình xét thi đua, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đã kịp thời tuyên dương và đề xuất khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu và tham gia các hoạt động phong trào. Đặc biệt, hàng tháng đơn vị còn tổ chức biểu dương, khen thưởng trước tập thể đối với 1 cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc đạt số điểm cao nhất, góp phần động viên cán bộ, chiến sĩ nỗ lực, vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”. Thượng tá Trần Quang Trung chia sẻ.

Thông qua triển khai phong trào thi đua, mỗi CBCS phát huy tinh thần trách nhiệm, xung kích trong các hoạt động phong trào

Qua hơn 1 năm triển khai Mô hình “chấm điểm, bình xét thi đua tháng”, chất lượng các mặt công tác chuyên môn và hoạt động phong trào ở phòng công tác đảng và công tác chính trị Công an tỉnh Đắk Nông đã được nâng lên rõ rệt. Qua đó đã có 9 lượt tập thể, cá nhân được Bộ Công an tặng bằng khen; Tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 1 tập thể và 4 cá nhân; Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho 1 tập thể và hàng chục cá nhân về thành tích xuất sắc trong các mặt công tác.

Mô hình “chấm điểm, bình xét thi đua tháng” đã được phòng công tác đảng và công tác chính trị Công an tỉnh Đắk Nông sơ kết, đánh giá và báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh cho triển khai nhân rộng trong toàn Công an tỉnh nhằm góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc, qua đó thúc đẩy lực lượng Công an Đắk Nông lập thêm những thành tích, chiến công xuất sắc, đem lại bình yên và hạnh phúc cho Nhân dân, mãi xứng đáng với niêm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Đắk Nông.

Hồng Long