Báo Công An Đà Nẵng

Đi trộm nuôi... ma!

Thứ ba, 04/04/2023 09:36
Ngô Văn Lâm và tang vật liên quan tới các vụ trộm.

Điều đáng nói, trước khi gây ra những vụ đột nhập nhà dân với tính chất táo tợn, thủ đoạn chuyên nghiệp thì Lâm cũng đã “cõng” trên mình 2 tiền án về các tội: “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Theo các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự- Công an TP Đà Nẵng, qua nghiên cứu hiện trường nhiều vụ trộm đột nhập nhà dân trên địa bàn Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn khoảng 1 tháng trở lại đây cho thấy những đặc điểm chung, có thể nhận định do cùng 1 đối tượng gây ra. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng là lựa chọn thời điểm gần sáng, tìm các nhà dân ngủ quên khóa cửa hoặc chủ nhà đi tập thể dục không đóng cửa cổng và cửa nhà..., đối tượng đột nhập để trộm cắp. Có vụ việc khi bị hại phát hiện và truy đuổi, đối tượng cầm hung khí quay lại đe dọa rồi tẩu thoát.

Tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, rà soát, sàng lọc đối tượng các trinh sát phát hiện Ngô Văn Lâm có nhiều biểu hiện khả nghi. Chẳng hạn đối tượng thường ra khỏi nhà vào ban đêm hoặc tiêu xài phung phí dù không có nghề nghiệp, nguồn thu nhập ổn định. Ngoài ra, đối tượng nghiện ma túy nặng, từng có các tiền án, tiền sự, lấy việc trộm cắp tài sản làm nguồn sống chính. Sau khi điều tra, củng cố đầy đủ chứng cứ, ngày 31-3-2023, các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp Công an phường Mỹ An (Q. Ngũ Hành Sơn) tiến hành bắt giữ Ngô Văn Lâm. Khám xét nơi ở của Lâm, cơ quan Công an thu tang vật gồm 1 máy tính xách tay, 1 Ipad, 1 xe máy SH, 1 đồng hồ, 5 ĐTDĐ.

Qua đấu tranh, bước đầu Lâm khai nhận trong thời gian 1 tháng qua đối tượng đã thực hiện 5 vụ đột nhập nhà dân trên địa bàn Đà Nẵng để trộm cắp tài sản với tổng giá trị tài sản trộm cắp khoảng 300 triệu đồng. Đáng nói, trong số các vụ trộm này, có 1 vụ Lâm trộm cắp của người nước ngoài. Số tài sản trộm cắp được, Lâm sử dụng để tiêu xài cá nhân và mua ma túy để sử dụng. Hiện cơ quan Công an đang điều tra mở rộng vụ việc.

HẢI QUỲNH