Túng tiền tiêu em rủ anh đi cướp vé số

Thứ ba, 04/04/2023 09:37
Sáng 20-3, anh Nguyễn Đức Hòa  (2001, trú xã Đại Hòa, H. Đại Lộc, Quảng Nam) đang đi xe đạp để bán vé số thì có hai thanh niên (không rõ nhân thân) đi xe máy đến hỏi mua.
Hai anh em Nguyễn Hà và Nguyễn Phương tại cơ quan Công an.
Hai anh em Nguyễn Hà và Nguyễn Phương tại cơ quan Công an.

Khi anh Hòa dừng xe, đưa lốc vé số khoảng 260 tờ cho người thanh niên ngồi sau chọn thì bất ngờ cả hai phóng xe bỏ chạy. Vụ việc ngay sau đó được người bị hại trình báo cơ quan Công an.

Tiếp nhận thông tin vụ việc, Công an huyện Đại Lộc nhận thấy dù tài sản bị cướp giật không lớn song đã ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT và gây hoang mang dư luận. Vì vậy, lãnh đạo Công an huyện Đại Lộc yêu cầu lực lượng Cảnh sát hình sự phối hợp Công an các địa phương khẩn trương áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức truy bắt nhanh đối tượng gây án.

Qua ghi nhận lời khai của người bị hại và trích xuất hình ảnh từ các camera của người dân nằm trên các tuyến đường, các trinh sát (TS) Đội Cảnh sát hình sự phát hiện, sau khi thực hiện hành vi cướp giật 260 tờ vé số của anh Hòa, 2 đối tượng điều khiển xe máy chạy về hướng xã Đại Quang. Nhận định, với tài sản bị cướp là vé số, buộc đối tượng phải tìm cách tiêu thụ ngay, nếu không sẽ không còn giá trị nên các TS phối hợp cùng Công an xã Đại Quang tiến hành truy xét. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, khoảng 14 giờ ngày 21-3, lực lượng Công an phát hiện đối tượng Nguyễn Thị Thanh (1986, người bán vé số , trú xã Đại Quang) có nhiều biểu hiện nghi vấn nên mời về trụ sở để làm việc.

Qua đấu tranh, đối tượng Thanh khai nhận, sáng 20-3 có Nguyễn Phương (1998) và Nguyễn Hà (1994, trú thôn Mỹ An, xã Đại Quang) đến nhà đưa cho 70 tờ vé số. Khi hỏi nguồn gốc số vé số này ở đâu, Phương trả lời: vừa cướp giật tại xã Đại Hòa. Tiến hành triệu tập Nguyễn Hà, Nguyễn Phương đến làm việc và với những chứng cứ, tài liệu cơ quan Công an thu thập được, 2 đối tượng thừa nhận: Do túng tiền tiêu xài nên Nguyễn Phương lên phương án đi cướp giật tài sản. Phương rủ Nguyễn Hà (anh ruột Phương) đi cướp giật vé số bán kiếm tiền.

Khoảng 5 giờ ngày 20-3, Phương điều khiển xe máy BKS 43H2-8137 chở Hà đi tìm người bán vé số để cướp. Khi điều khiển xe đến cánh đồng thuộc xã Đại Hòa (gần cây xăng Tuyết Mai), cả hai gặp một người đi xe đạp bán vé số nên Phương gọi dừng lại hỏi mua. Khi người bán vé số đưa lốc vé số cho Hà ngồi sau xem, Phương liền điều khiển xe máy bỏ chạy.

Cướp được xấp vé số, Phương chở Hà về nhà, đếm tổng số vé số vừa giật được là 252 tờ. Khi gặp Nguyễn Thị Thanh, Phương đưa cho Thanh 70 tờ vé số vừa giật được và nói đây là vé số vừa giật được ở Đại Hòa để bán cho khách. Sau đó, hai đối tượng di chuyển đến TT Thạnh Mỹ, H. Nam Giang để bán số vé số còn lại lấy tiền. Sau khi bán xong, Phương và Hà quay về Đại Quang đến gặp Nguyễn Thị Thanh để chia tiền 70 tờ vé số đã giao trước đó.

Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đại Lộc đã bắt giữ 2 đối tượng: Nguyễn Phương, Nguyễn Hà để điều tra về hành vi: “Cướp giật tài sản”. Ngoài ra, hai đối tượng còn khai nhận: là thủ phạm gây ra 2 vụ cướp giật vé số ở xã Đại Minh (H. Đại Lộc) và tại TX Điện Bàn (Quảng Nam) và trộm cắp 1 xe máy tại địa bàn TP Đà Nẵng.

M.T