Báo Công An Đà Nẵng

Đôi nhân tình giăng bẫy lừa trên mạng xã hội

Thứ ba, 06/06/2023 09:49
Công an quận Sơn Trà đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Sanh Thời.

Trước đó, Công an quận Sơn Trà nhận được đơn tố giác tội phạm của bà P.T.M.P. (1977, trú Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) về việc bị lừa đảo mất 120 triệu đồng qua mạng xã hội facebook. Theo bà P. trình báo, sáng 12-10-2021, bà P. nhận được tin nhắn từ tài khoản facebook “Trung Hau Le” của bà L.T.T.H. (1972, trú Q. Sơn Trà) với nội dung cần mượn 120 triệu đồng và nhờ bà P. chuyển vào tài khoản ngân hàng Sacombank, số tài khoản: 030069677084 mang tên: NGUYEN VAN DUNG. Do không đủ tiền trong tài khoản, nên bà P. đã liên lạc với bà L.T.B.T. (1979, trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng) chuyển hộ 120 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng Sacombank trên. Sau khi bà T. chuyển tiền thành công thì bà P. mới biết tài khoản facebook “Trung Hau Le” đã bị một người khác chiếm quyền sử dụng, mạo danh bà H. để chiếm đoạt tiền của bà P.

Từ thông tin tố giác tội phạm trên, Đội Cảnh sát kinh tế- Công an quận Sơn Trà đã tiến hành xác minh được chủ tài khoản trên do Nguyễn Văn Dũng (1997, trú xã Quy Kỳ, H. Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên) làm chủ. Lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu tạm dừng giao dịch rút tiền của tài khoản đối với tài khoản trên. Ngay tại thời điểm phong tỏa, số dư của tài khoản 030069677084 có hơn 69 triệu đồng nên Công an quận Sơn Trà đã ra quyết định tạm giữ đối với số tiền trên.

Tiếp tục truy vết dòng tiền của bị hại vào tài khoản Nguyễn Văn Dũng, cơ quan Công an đã xác minh được số tiền trên đã lần lượt chuyển đến nhiều tài khoản khác nhau. Trong đó, nổi lên 2 tài khoản là tài khoản 100869982504 mở tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh Quảng Trị với tên chủ tài khoản là Nguyễn Sanh Thời và tài khoản 040094418943 mở tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín chi nhánh Thừa Thiên - Huế thông tin đứng tên chủ tài khoản là Phạm Thị Huyền Nhung.

Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Sơn Trà đã tiến hành đấu tranh, hai đối tượng trên đã khai nhận từ tháng 3-2021, Thời cùng Nhung sống như vợ chồng tại một nhà trọ trên đường Thánh Gióng (TP Huế, Thừa Thiên - Huế). Tại đây, cả hai tiến hành các phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội. Cụ thể, Thời tạo tài khoản thư điện tử Gmail và tạo ra trang web giả mạo “Bình chọn giọng hát Việt nhí 2021”. Sau khi được Thời “tập huấn”, phân công nhiệm vụ, Nhung đã sử dụng máy tính và tài khoản facebook do Thời cung cấp nhắn tin đường link: “binhchongionghatvietnhi2021” đến nhiều tài khoản Facebook, trong đó có tài khoản “Trung Hau Le” của bà L.T.T.H. Do thiếu cảnh giác, bà H. đã đăng nhập vào đường link nói trên và thực hiện theo các bước hướng dẫn trong trang web giả mạo. Bằng cách đó, đối tượng Thời đã đánh cắp toàn bộ thông tin bao gồm tên đăng nhập và mật khẩu tài khoản Facebook “Trung Hau Le”, sau đó thay đổi mật khẩu và tiến hành gỡ số điện thoại liên kết tài khoản Facebook, thay vào đó là số sim rác mà Thời chuẩn bị từ trước.

Sau khi chiếm quyền sử dụng tài khoản facebook “Trung Hau Le” thì Thời đã nhắn tin messenger đến nhiều người thân và bạn bè của facebook “Trung Hau Le” để mượn tiền. Trong đó, tài khoản facebook của bà P.T.M.P. đã trả lời. Tiếp đó, Nhung đã dùng facebook “Trung Hau Le” nhắn tin mượn số tiền 120 triệu đồng thì bà P. đồng ý, Thời đã cung cấp tài khoản số 030069677084 ngân hàng Sacombank mang tên Nguyễn Văn Dũng. Sau khi nhận được thông báo chuyển tiền thành công của tài khoản facebook “Pham Minh Phuong” và có gửi hình ảnh chụp màn hình chuyển khoản thành công vào lúc 9 giờ 22 ngày 12-10-2021. Thời đã chuyển hình ảnh chuyển tiền thành công của bị hại đến đại lý game. Đến 9 giờ 29 cùng ngày, tài khoản ngân hàng Thời báo có nhận số tiền 92,7 triệu đồng.

Tài khoản số 030069677084 ngân hàng Sacombank mang tên Nguyễn Văn Dũng mà Thời chuyển cho bị hại do đại lý game cung cấp, theo thỏa thuận giữa hai bên thì đại lý game sẽ hưởng 20% trên tổng số tiền chiếm đoạt được.

Công an quận Sơn Trà đã xác định tài khoản facebook “Trung Hau Le” đã bị Thời, Nhung chiếm quyền sử dụng, truy cập bất hợp pháp và mạo danh để chiếm đoạt số tiền 120 triệu đồng của bà P.T.M.P. Vì vậy, hành vi của Nguyễn Sanh Thời và Phạm Thị Huyền Nhung đã đủ yếu tố cấu thành tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Qua mở rộng điều tra, hai đối tượng này đã tiến hành lừa đảo rất nhiều người khác. Những ai đã từng là nạn nhân của hai đối tượng trên liên hệ Đội Cảnh sát kinh tế- Công an quận Sơn Trà (số 1- Huy Du, Q. Sơn Trà), gặp Điều tra viên Đào Thị Hoàng Giang (SĐT: 0934.086.185) để cung cấp thông tin. Hiện vụ việc vẫn đang được Công an quận Sơn Trà tiếp tục mở rộng điều tra.

L.A.T