Báo Công An Đà Nẵng

Vụ Công ty TNHH Lý Tuấn vận chuyển, tập kết trái phép gần 170.000m3 đá:

Giao cơ quan chức năng tiến hành điều tra

Thứ sáu, 17/05/2024 07:29
Công ty Lý Tuấn tập kết hàng trăm ngàn khối đá tại Khu vực Cảng quân sự Kỳ Hà. Ảnh: T.T

TheoSở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc giải quyết đề nghị của Công an tỉnh Quảng Nam, đơn vị đã phối hợp với các ngành chức năng liên quan tiến hành kiểm tra thực địa. Qua kiểm tra đã làm rõ các nội dung liên quan đến việc Công ty Lý Tuấn khai thác, vận chuyển, kinh doanh, mua bán và sử dụng đối với khối lượng đá 167.399,5m3 tập kết tại Cảng quân sự Kỳ Hà (xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

“Vấn đề nêu trên vượt quá thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ của Sở TN&MT, vì vậy, Sở TN&MT kính đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét, giao cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác minh để làm rõ các nội dung liên quan nêu trên, nếu phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; Sở TN&MT có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, đồng thời đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn và Cảng Quân sự Kỳ Hà phối hợp tạm giữ toàn bộ khối lượng đá đã tập kết tại hai bãi chứa đang lưu chứa tại khu vực Cảng Quân sự Kỳ Hà để tiếp tục xử lý theo quy định”, nội dung Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi đề nghị.

Liên quan đến Công ty TNHH Lý Tuấn, theo tìm hiểu của phóng viên, trong năm 2022, công ty này cũng có nhiều vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản và từng bị UBND tỉnh Quảng Ngãi xử phạt hơn 900 triệu đồng. Cụ thể, cuối năm 2022, sau khi thanh tra toàn diện mỏ đất Dông Cây Dừa (xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) do Công ty Lý Tuấn làm chủ, UBND tỉnh Quảng Ngãi có quyết định xử phạt Công ty Lý Tuấn 7 hành vi vi phạm hành chính với tổng số tiền 917 triệu đồng; đồng thời đình chỉ hoạt động khai thác mỏ 10 tháng và nộp tiền thu lợi bất hợp pháp do vi phạm với số tiền 258 triệu đồng. Các hành vi được xác định vi phạm, như: khai thác vượt trữ lượng cho phép; khai thác ngoài phạm vi ranh giới; không thực hiện công tác thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản; sử dụng khoáng sản không đúng mục đích quy định…

Điều đáng nói, để tìm hiểu những vi phạm tại mỏ đất Dông Cây Dừng, ngày 6-9-2022 nhóm phóng viên thường trú một số báo đến khu vực mỏ đất để tác nghiệp. Thế nhưng, Công ty Lý Tuấn đã cho xe đổ nhiều ụ đất hai đầu chặn xe “giam lỏng” 3 phóng viên khi đang tác nghiệp. Đến khi các phóng viên gọi điện cho chính quyền địa phương và lực lượng Công an “cầu cứu” thì công ty này mới cho xe san gạt các ụ đất ra để xe phóng viên ra ngoài.

Mới đây nhất, Công ty Lý Tuấn cũng liên quan đến sự cố chìm tàu kéo và sà lan khiến 9 người chết và mất tích. Cụ thể, để thi công đê chắn sóng cảng Bến Đình (huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi), nhà thầu chính đã ký kết hợp đồng kinh tế với Công ty Lý Tuấn và một đơn vị khác mua khoảng 140.000m3 đá để thi công lõi đê. Công ty Lý Tuấn hợp đồng với một đơn vị để thuê tàu kéo và sà lan chở đá hộc ra cung cấp cho nhà thầu chính thi công cảng Bến Đình. Đến sáng 24-4, khi tàu kéo và sà lan đang vận chuyển 1.200 m3 đá hộc chở từ Kỳ Hà ra Lý Sơn thì xảy ra tai nạn chìm tàu kéo, khiến 9 người chết và mất tích.

Đến nay cơ quan chức năng đã tìm được 4 thi thể nạn nhân, 5 người khác còn mất tích. Điều đáng nói, 4 nạn nhân được tìm thấy đều không có tên trong danh sách đăng ký với lực lượng chức năng trước khi tàu xuất bến. Lãnh đạo Công ty Lý Tuấn phủ nhận trách nhiệm, nói không biết 4 nạn nhân trên là ai (?).

BÃO BÌNH