Báo Công An Đà Nẵng

U23 Việt Nam - U23 Malaysia 2-0:

“Họa sĩ” Văn Khang và “thần tài” Vỹ Hào

Thứ hai, 22/04/2024 14:00

U23 Việt Nam đã bỏ túi vé vào tứ kết U23 châu Á 2024, sau một trận đấu gặp không ít khó khăn. Trong thế phải thắng mới có cơ hội đi tiếp, ngay sau khi trọng tài Mooud Bonyadifard thổi còi khai cuộc, U23 Malaysia tràn lên tấn công. U23 Việt Nam gây ngạc nhiên khi không vào trận với tâm thế “tử thủ” mà đôi công. Ngay từ phút thứ 3, Thái Sơn đã có cú dứt điểm từ ngoài vòng cấm, nhưng bóng đi thiếu chính xác. U23 Malaysia ngay sau đó cũng đáp trả bằng pha dứt điểm sạt cột dọc do Quan Văn Chuẩn trấn giữ của Fergus Tierney dứt điểm đưa bóng đi chệch cột dọc khung thành của U23 Việt Nam. Đến phút 18, Văn Khang tạt bóng cho Minh Khoa đánh đầu trong vòng cấm, tuy nhiên bóng lại đi đúng vào vị trí mà thủ môn U23 Malaysia chọn.

Phút 39, U23 Việt Nam được hưởng quả phạt sạt vòng cấm bên phải hướng tấn công, và Văn Khang, với cái chân trái “rất ngoan” sút phạt tuyệt đẹp, vẽ đường cong vào góc xa, mở tỷ số. Trang chủ AFC sau đó ca ngợi bàn thắng này là “cầu vồng tuyết trên sa mạc”, gợi nhắc đến “cầu vồng tuyết” của Quang Hải ở Thường Châu 2018. Tác giả của tuyệt phẩm này, Văn Khang đã được AFC gọi là “nhà thơ”. Sau đó, nhiều độc giả còn tặng cho Văn Khang nghệ danh “họa sĩ”. Có lẽ từ nào cũng hợp lý cả.

Từ hiệp 2, chẳng còn gì để mất, U23 Malaysia dồn dập tấn công tìm bàn gỡ. Các học trò HLV Hoàng Anh Tuấn chịu áp lực không nhỏ và chuyển đổi trạng thái sang phòng ngự phản công. Phút 51, Văn Tùng Võ Nguyên Hoàng rời sân nhường chỗ cho Bùi Vỹ Hào và Hồng Phúc. Vừa vào sân được 7 phút, sự xông xáo của Bùi Vỹ Hào đã khiến Ubaidullah phạm lỗi trong vòng cấm. Từ đường chọc khe của Văn Trường, Vỹ Hào tăng tốc xâm nhập vòng cấm U23 Malaysia và bị Ubaidullah phạm lỗi. Trọng tài Mooud Bonyadifard chỉ tay vào chấm 11m và VAR cũng xác nhận đó là penalty, Võ Hoàng Minh Khoa lĩnh trách nhiệm và đã không bỏ lỡ cơ hội mà đồng đội ở Bình Dương đã tạo ra. Dù không trực tiếp ghi bàn, nhưng cùng với cú đúp ở trận ra quân và quả 11m đến đúng lúc đội bóng gặp khó khăn, có thể gọi Vỹ Hào là “thần tài” của U23 Việt Nam ở giải đấu này. Chính bàn thắng trên chấm 11m ở phút 58 đã dội lên các cầu thủ U23 Malaysia một đợt băng tuyết, làm nguội tắt ý chí chiến đấu của “hổ”, cho dù HLV Juan Garrido đã chơi tất tay, tung cùng lúc 3 cầu thủ tấn công vào trận.

Với 2 chiến thắng liên tiếp, U23 Việt Nam chính thức đoạt vé sớm trước 1 vòng đấu hoàn thành mục tiêu ban đầu, dù bị U23 Uzbekistan đoạt ngôi đầu bảng sau trận thắng U23 Kuwait 5-0.

Chiến thắng thứ 2 có cái gì giông giống chiến thắng vài ngày trước đó, với U23 Kuwait. Cảm giác chưa yên tâm vì những sai sót vẫn còn. Kinh nghiệm và lối chơi thực dụng của HLV Hoàng Anh Tuấn chưa được các học trò học thuộc, và đây là những lỗ hổng cần khắc phục trong mục tiêu xây dựng lối chơi dựa vào sức mạnh tập thể của HLV Hoàng Anh Tuấn với U23 Việt Nam, trước mắt là U23 Uzbekistan và đối thủ mạnh hơn ở tứ kết.

Nhiều người đặt câu hỏi, vậy U23 Việt Nam sẽ đặt mục tiêu nào, ngôi nhất bảng hay thử nghiệm các phương án mới trong cuộc đối đầu với U23 Uzbekistan ở lượt trận cuối vòng bảng? Dù chọn lối nào, hãy tin rằng đó sẽ là một quyết định thực dụng nữa của HLV Hoàng Anh Tuấn.

T.S