U23 Việt Nam ra quân thắng lợi: Trong nắng có... mây

Thứ sáu, 19/04/2024 08:46
U23 Việt Nam đã thắng, nhưng chỉ nhận được một nửa sự hài lòng của HLV Hoàng Anh Tuấn. Thực tế trên sân cỏ tối 17-4 cũng thể hiện, có 2 bộ mặt khác nhau của U23 Việt Nam ở hai hiệp đấu.

Trận ra quân ở VCK U23 châu Á, HLV Hoàng Anh Tuấn tung Đình Bắc, Văn Tùng và Võ Nguyên Hoàng ra sân ngay từ đầu trận. Nhưng tiền đạo của CLB Quảng Nam phải sớm rời sân ở phút thứ 10 vì chấn thương, Văn Trường vào thay. 6 phút sau, thêm một lo lắng nữa xuất hiện trong một pha bóng rất khó hiểu. Văn Tùng dốc bóng ngay trong vòng cấm địa của U23 Kuwait, nhưng Văn Khang lao vào và Văn Tùng sút… trúng ngay chân Văn Khang! Cả hai nằm sân. May mà không có thêm ca chấn thương nào.

Dường như, tâm lý căng cứng khiến các cầu thủ U23 Việt Nam chơi dưới sức, với nhiều pha bóng hỏng. Chỉ đến khi Ebrahim Kameel của U23 Kuwait nhận thẻ đỏ sau pha dẫm lên đùi Khuất Văn Khang, U23 Việt Nam mới tạo ra thế trận tốt hơn. Lợi thế hơn người, nhưng mãi đến phút 45 + 2, Văn Tùng mới cụ thể hóa bằng bàn dẫn trước. Văn Trường kiến tạo cho Văn Tùng để tiền đạo Hà Nội FC phá bẫy việt vị thoát xuống tỉa bóng vào lưới U23 Kuwait trong thế đối mặt thủ thành U23 Kuwait. Vừa trút bỏ gánh nặng tâm lý, Ngọc Thắng sớm phá hỏng lợi thế kép này. Trong tình huống kéo người thô thiển trong vòng cấm, hậu vệ của H. Hà Tĩnh bị thẻ đỏ, kèm một quả penalty cho U23 Kuwait. Salman Hohammed của U23 Kuwait dứt điểm chính xác trên chấm 11m. Lúc này, 2 đội lập lại thế cân bằng về nhân sự (10-10) lẫn tỷ số (1-1).

Hiệp 2, Văn Tùng, Văn Khang, Võ Nguyên Hoàng rời sân nhường chỗ cho Bùi Vỹ Hào, Nguyễn Minh Quang và Mạnh Hưng. Ngay từ đầu hiệp, Minh Khoa đi bóng và dứt điểm ngay trên vạch 16m50 nhưng thủ môn đội trưởng Kuwait Mohsen Ghareer bắt gọn. Tuy nhiên, vài phút sau chính thủ môn này "tặng" U23 Việt Nam bàn thắng. Trong pha bóng chuyền qua chuyền lại với đồng đội trong vòng cấm, Mohsen Ghareer lúng túng để Bùi Vỹ Hào đoạt được bóng sút lung lưới trống. Cái duyên của tiền đạo trẻ Bình Dương chưa dừng lại. Phút 76, từ đường chọc khe tinh tế của Thái Sơn, Bùi Vỹ Hào xâm nhập vòng cấm trước khi dứt điểm nhẹ vào góc xa buộc thủ môn Mohsen Ghareer vào lưới nhặt bóng lần thứ 3.

Tỷ số 3-1 giúp U23 Việt Nam tạm dẫn đầu bảng D, xếp trên ứng viên U23 Uzbekistan, đội cũng thắng U23 Malaysia 2-0, nhờ hơn về chỉ số phụ. Nhưng với HLV Anh Tuấn, niềm vui chiến thắng không trọn vẹn. "Trận đấu hôm nay tôi chỉ hài lòng về kết quả. Ở hiệp 1, các cầu thủ bị tâm lý nên chưa thể hiện được hết những gì tốt nhất, khiến trận đấu diễn biến theo chiều hướng khó khăn, điển hình nhất là tấm thẻ đỏ vào phút bù giờ hiệp 1 đã bộc lộ sự căng cứng về tâm lý của cầu thủ. Tôi rất tiếc về điều này, tôi không muốn nó xảy ra một chút nào", HLV Hoàng Anh Tuấn nói.

Nhà cầm quân người Khánh Hòa cũng phân tích rằng, đối thủ U23 Kuwait "không có gì đặc biệt" và U23 Việt Nam cũng "chơi không tốt như trình độ vốn có". Không cần đến nhận xét của người trong cuộc như HLV Hoàng Anh Tuấn, ngay cả khán giả màn ảnh nhỏ cũng thấy rõ rằng, ngoài những sai lầm của hàng thủ, U23 Kuwait chưa có chuẩn bị tốt về thể lực. Gần như cả hiệp 2, các cầu thủ U23 Kuwait không còn sức đeo bám các tình huống, mặc dù U23 Việt Nam cũng không tăng cường độ tấn công. Có thể nói, chiến thắng của U23 Việt Nam có một nửa đến từ đối thủ. Bên cạnh đó, niềm vui chiến thắng cũng không thể trọn vẹn với những sai số trong lối chơi tập thể lẫn sai sót cá nhân.

3 điểm trong trận đấu mở màn là sự khởi đầu thuận lợi cho U23 Việt Nam. Tuy nhiên, chắc chắn HLV Hoàng Anh Tuấn còn nhiều điều phải làm với các học trò.

T.S