Báo Công An Đà Nẵng

Chiến sự Israel - Hamas:

Israel, Hamas bước vào thời điểm quan trọng trong đàm phán con tin

Thứ ba, 14/11/2023 16:19
Hàng loạt các cuộc tuần hành đã diễn ra tại Anh, Pháp, Đức, Mỹ và nhiều nước khác nhằm kêu gọi một lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza. Ảnh: AFP

Theo hai quan chức Israel giấu tên khi thảo luận về chủ đề nhạy cảm này, một thỏa thuận có thể chỉ liên quan đến vài chục trẻ em và người già Israel bị giam giữ, trong đó có một số người hai quốc tịch, bao gồm cả người Mỹ. Hai quan chức thừa nhận việc chính thức hóa các lệnh "tạm dừng nhân đạo" ở phía bắc Gaza đã giúp tiến triển các cuộc đàm phán thông qua vai trò trung gian của Qatar và Ai Cập. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong tuần này đã đồng ý áp dụng các lệnh tạm dừng nhân đạo kéo dài 4 giờ mỗi ngày sau gần hai tuần chịu áp lực từ chính quyền Tổng thống Biden.

Tuy nhiên, hai quan chức trên cảnh báo rằng vẫn còn một số vấn đề tồn đọng có thể dễ dàng làm hỏng thỏa thuận, bao gồm cả việc các chiến binh Hamas vẫn đang giữ danh sách đầy đủ con tin bị giam giữ ở Gaza. Giới lãnh đạo quân sự Hamas cũng đang yêu cầu điều kiện là ngừng bắn hoặc tạm dừng nhân đạo lâu hơn, tới một tuần.

Trong khi đó, kênh truyền hình Al Hadath đưa tin rằng đã đạt được một thỏa thuận nhằm trao đổi con tin gồm phụ nữ và thanh thiếu niên Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel, để đổi lấy 100 phụ nữ và trẻ em bị Phong trào Hồi giáo Hamas bắt làm con tin ở Dải Gaza.Trước đó, Israel đã từ chối tuyên bố bất kỳ lệnh ngừng bắn nào hoặc cung cấp nhiên liệu cho Dải Gaza cho đến khi Hamas thả nhóm con tin đầu tiên.

Trước đó cùng ngày, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Palestine giấu tên cho biết Hamas đã đình chỉ các cuộc đàm phán về việc thả con tin, sau khi Israel tấn công bệnh viện Al-Shifa ở phía Bắc Dải Gaza. Tuy nhiên, Tân Hoa xã dẫn lời 2 quan chức thuộc lực lượng Hamas bác bỏ thông tin trên. Theo đó, ông Zaher Jabarin phụ trách vấn đề tù binh cho biết phong trào này sẵn sàng ký thỏa thuận về vấn đề con tin ở Gaza nếu có các điều kiện phù hợp về an ninh và tình hình trên thực địa.

EU lên án Hamas lấy dân thường làm "lá chắn sống"

Liên minh châu Âu (EU) hôm 12-11 đã chỉ trích Hamas sử dụng bệnh viện và dân thường làm "lá chắn sống" ở Gaza, đồng thời kêu gọi Israel kiềm chế trong chiến dịch quân sự của nước này. "EU quan ngại sâu sắc về cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng nghiêm trọng ở Gaza", ông Josep Borrell, quan chức phụ trách đối ngoại của EU cho biết. "Những hành động thù địch đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bệnh viện và gây thiệt hại nặng nề cho dân thường cùng nhân viên y tế", ông nói thêm. "EU lên án việc Hamas sử dụng bệnh viện và dân thường làm lá chắn sống", tuyên bố nhấn mạnh, đồng thời nhắc lại lập trường của EU rằng Israel có "quyền tự vệ phù hợp với luật pháp quốc tế và luật nhân đạo quốc tế". "Các bệnh viện phải được cung cấp ngay những vật tư y tế khẩn cấp nhất và các bệnh nhân cần được chăm sóc y tế khẩn cấp phải được sơ tán an toàn", ông Borrell lưu ý. "Trong bối cảnh này, chúng tôi kêu gọi Israel thực hiện kiềm chế tối đa để đảm bảo bảo vệ dân thường".

Israel tuyên bố nắm quyền kiểm soát Dải Gaza sau khi xung đột kết thúc

Dải Gaza sẽ vẫn nằm dưới sự kiểm soát an ninh của Israel sau khi cuộc xung đột hiện nay kết thúc. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhắc lại quan điểm này trong cuộc gặp với chính quyền địa phương các khu vực giáp Dải Gaza. Ông Netanyahu cho biết, sẽ có việc phi quân sự hóa hoàn toàn Gaza, để đảm bảo trong tương lai sẽ không còn mối đe dọa nào từ dải đất này đối với người dân Israel. "Chính quyền và cư dân các khu vực giáp với Gaza đã thể hiện sự kiên cường to lớn. Họ đã chiến đấu với Hamas bên cạnh những người lính. Với quyết tâm của người dân và chính phủ, chúng ta sẽ khôi phục, xây dựng và phát triển nơi đây hơn cả những gì nó đã từng có. Nhưng trước hết chúng ta cần đảm bảo an ninh, đảm bảo một điều rằng sẽ không còn Hamas và Hamas sẽ không thể trở lại. Điều này cũng đồng nghĩa sau này, nơi đây sẽ có một cuộc sống vững mạnh".

Trước đó, vào đầu tuần qua, ông Netanyahu cũng ám chỉ việc Israel sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh ở Gaza trong một thời gian "không xác định". Dẫu vậy, Thủ tướng Israel tuyên bố, nước này không tìm cách chinh phạt, chiếm đóng hay cai trị với Gaza.

AN BÌNH