Báo Công An Đà Nẵng

Khoa Phụ Sản của Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam chưa tuân thủ quy trình phẫu thuật

Thứ hai, 13/05/2024 08:10

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, thực hiện chỉ đạo của Sở, BV Đa khoa Quảng Nam đã tiến hành họp Hội đồng khoa học kỹ thuật của BV vào lúc 8 giờ ngày 10-5 đối với trường hợp bệnh nhân nói trên, kết luận của hội đồng cụ thể như sau:

Trường hợp ca bệnh này khả năng là u nang buồng trứng 2 bên. Phẫu thuật viên đã phát hiện và thực hiện bóc u nang buồng trứng trái làm giải phẫu bệnh lý. Việc đánh giá tổn thương buồng trứng phải của phẫu thuật viên tại thời điểm thực hiện phẫu thuật nội soi ổ bụng không phát hiện được khối u nang bì buồng trứng phải, có thể do đây là u nang bì buồng trứng thể vùi. Việc chẩn đoán vị trí khối u được xác định sau khi nội soi ổ bụng không phù hợp với chẩn đoán trước mổ, do buồng trứng là cơ quan có thể thay đổi vị trí tùy thuộc vào tư thế người bệnh.

“Qua vụ việc trên có thể thấy, Khoa Phụ Sản của BV Đa khoa Quảng Nam chưa tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phẫu thuật: Khi có thay đổi chẩn đoán, phương pháp phẫu thuật…phải giải thích rõ ràng cho người bệnh và người nhà người bệnh. Công tác tư vấn cho người bệnh và người nhà người bệnh trước và sau phẫu thuật chưa tốt, làm cho người bệnh hoang mang, lo lắng và thắc mắc”, ông Mai Văn Mười – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam nhận xét.

Theo đó, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đề nghị BV Đa khoa Quảng Nam thành lập Hội đồng kỷ luật bệnh viện xử lý nghiêm các vi phạm của các cá nhân, tập thể liên quan đến việc tiếp nhận và xử trí bệnh nhân nói trên tại Khoa Phụ sản, bác sĩ chỉ định phẫu thuật, sai sót tại Khoa phòng thực hiện Cận lâm sàng, các thành viên tham gia hội chẩn, ê kíp phẫu thuật (nếu có); việc thay đổi chẩn đoán và quá trình phối hợp, báo cáo lãnh đạo khi có sự thay đổi kết quả chẩn đoán nói trên.

Ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam.

“Đề nghị BV Đa khoa Quảng Nam rà soát lại toàn bộ quy trình phẫu thuật, quy trình phẫu thuật nội soi… của tất cả các khoa/phòng chuyên môn tại bệnh viện. Định kì, thường xuyên tổ chức tập huấn, sinh hoạt chuyên môn…tại đơn vị. Đề nghị Giám đốc BV và BV nghiêm túc rút kinh nghiệm về sự cố truyền thông gây ảnh hưởng đến ngành y tế, nghiêm túc thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố y khoa nói trên.

Tiếp tục chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh tại BV Đa khoa Quảng Nam và các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn; tăng cường giám sát, kiểm tra các giải pháp cải tiến chất lượng, nâng cao an toàn người bệnh, phòng tránh các nguy cơ, sự cố y khoa theo quy định tại Thông tư số 43/2018/TT-BYT ngày 26-12-2018 của Bộ Trưởng Bộ Y tế trong thời gian tới. Đề nghị BV Đa khoa Quảng Nam cử cán bộ tiếp tục công tác theo dõi, tư vấn hỗ trợ, thăm hỏi, động viên để người bệnh an tâm trong thời gian đến, đồng thời rà soát lại các giải pháp cải tiến chất lượng, nâng cao an toàn người bệnh, phòng tránh các nguy cơ, sự cố y khoa theo quy định”- Giám đốc Sở Y tế Mai Văn Mười đề nghị.

LÊ HẢI