Vụ “U buồng trứng phải nhưng bị phẫu thuật buồng trứng trái”:

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ thông tin, xử lý nghiêm các vi phạm

Thứ bảy, 11/05/2024 09:00
Liên quan đến trường hợp nữ bệnh nhân N.T.M.L. (1988, trú xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) được chẩn đoán bị u bì buồng trứng phải nhưng Bệnh viện (BV) Đa khoa Quảng Nam lại phẫu thuật bóc tách buồng trứng trái (Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã có bài viết phản ánh), chiều 9-5, Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chủ động chỉ đạo, có báo cáo làm rõ thông tin, xử lý nghiêm các vi phạm của cá nhân, tập thể theo đúng quy định (nếu có).
Công văn của UBND tỉnh Quảng Nam gửi Sở Y tế tỉnh.
Công văn của Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Nam.
Công văn của UBND tỉnh Quảng Nam gửi Sở Y tế tỉnh.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cũng đề nghị BV Đa khoa Quảng Nam rút kinh nghiệm về sự cố truyền thông gây ảnh hưởng tới uy tín chung của ngành y tế; có biện pháp để không xảy ra các sự việc tương tự. Đồng thời chịu trách nhiệm trên địa bàn trong triển khai, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các giải pháp cải tiến chất lượng, nâng cao an toàn người bệnh, phòng tránh các nguy cơ, sự cố y khoa theo quy định tại Thông tư 43/2018 ngày 26-12-2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Nghiêm túc thực hiện Công văn số 2100 ngày 24-4-2024 của Bộ Y tế về việc chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng, an toàn người bệnh và khuyến cáo phòng ngừa sự cố y khoa. Báo cáo kết quả giải quyết sự cố trên về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) trước ngày 12-5 để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ.

Ngày 10-5, UBND tỉnh Quảng Nam cũng có công văn số 3308 gửi Sở Y tế yêu cầu Giám đốc Sở khẩn trương làm việc với BV Đa khoa tỉnh để kiểm tra, xác minh cụ thể vụ việc, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15-5.

Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế và của UBND tỉnh, chiều 10-5, ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, đơn vị đã có báo cáo nhanh về trường hợp bệnh nhân N.T.M.L. Theo ông Mười, sau khi tiếp nhận thông tin từ dư luận về trường hợp bệnh nhân N.T.M.L. Sở Y tế đã tổ chức buổi làm việc giữa lãnh đạo Sở, Phòng Nghiệp vụ Y, Thanh tra Sở Y tế với Phó Giám đốc BV Đa khoa Quảng Nam cùng các khoa, phòng, bộ phận, cá nhân liên quan để làm rõ hơn nguyên nhân sự cố y khoa.

Tại buổi làm việc, Sở Y tế đề nghị BV Đa khoa Quảng Nam triển khai giải quyết sự cố y khoa và báo cáo tất cả các nội dung liên quan đến sự cố y khoa tại BV kể từ khi bệnh nhân N.T.M.L. nhập viện đến khi ra viện. Cụ thể, BV Đa khoa Quảng Nam phải báo cáo quá trình điều trị bệnh nhân; việc giải quyết của BV khi có phản ánh từ dư luận và công văn chỉ đạo rà soát của Sở Y tế; việc tổ chức triển khai đánh giá và kết luận của Hội đồng chuyên môn BV; việc định hướng xử lý các vi phạm của cá nhân, tập thể (nếu có); các biện pháp, giải pháp khắc phục của BV; gửi báo cáo về Sở trước 16 giờ ngày 11-5 để Sở báo cáo UBND tỉnh, Bộ Y tế.

Như đã thông tin, sáng 22-4, BV Đa khoa Quảng Nam tiếp nhận nữ bệnh nhân N.T.M.L. được chẩn đoán bị u buồng trứng. Sau khi làm các xét nghiệm liên quan, ngày 23-4, chị L. được đưa đi phẫu thuật. Đến ngày 29-4, chị L. được BV cho xuất viện, nhưng BV lại hẹn đến ngày 2-5 mới xuống lấy giấy ra viện. Về nhà, chị L. vẫn bị đau bụng trầm trọng, các triệu chứng không hề thuyên giảm. Đến chiều 2-5, chị L. đến BV nhận giấy ra viện thì mới tá hỏa khi phát hiện giấy ra viện ghi “phẫu thuật nội soi bóc u nang bì buồng trứng trái”, chứ không phải buồng trứng phải. Cảm thấy hoang mang, chị L. đến một cơ sở y tế khác gần đó để kiểm tra. Qua siêu âm, kết quả các khối u nang bì buồng trứng phải vẫn còn y nguyên.

Thắc mắc về kết quả phẫu thuật, chị L. đến BV Đa khoa Quảng Nam hỏi thì các bác sĩ giải thích vòng vo, nói rằng trong quá trình phẫu thuật, phát hiện buồng trứng trái “có khối u lớn, có nguy cơ vỡ” nên thực hiện mổ bóc tách khối u ở buồng trứng trái!?

Bão Bình