Báo Công An Đà Nẵng

Làm rõ chủ bưu cục là đầu mối tổ chức mua bán vận chuyển giấy tờ giả toàn quốc

Thứ ba, 23/05/2023 13:59
Đơn hàng là giấy tờ giả được vận chuyển bị thu giữ

Cụ thể, trong quá trình trinh sát trên không gian mạng Phòng ANM phát hiện đường dây tổ chức làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức trên khắp cả nước. Đồng thời kết hợp với thông tin của Công an quận Ngũ Hành Sơn phát hiện đối tượng có hành vi đặt mua bằng cấp giả để sử dụng, Phòng ANM đã áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ xác định đối tượng cầm đầu là N.T.C.T (trú quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) hiện đang là chủ của một bưu cục tại Hồ Chí Minh.

Trong quá trình thực hiện công việc của Bưu cục là vận chuyển các loại hàng bình thường khác, N.T.C.T còn là đầu mối tổ chức mua bán vận chuyển các loại giấy tờ giả trên khắp cả nước. N.T.C.T tự mình phụ trách việc quản lý, vận chuyển tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, ngoài ra N.T.C.T tuyển chọn và kết hợp với P.X.T (trú quận Long Biên, TP Hà Nội, cũng là chủ một bưu cục tại Hà Nội) để phụ trách công tác quản lý, vận chuyển ở các tỉnh phía Bắc đồng thời cả hai còn tuyển chọn mỗi tỉnh một người có quen biết, tin tưởng để phụ trách việc vận chuyển nhằm mở rộng mạng lưới, trong đó có đối tượng B.L (trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) phụ trách việc vận chuyển tại TP Đà Nẵng.

Chủ bưu cục N.T.C.T

Các loại giấy tờ giả này được các đối tượng bọc kín trong bao ni lông màu đen, bên ngoài được ngụy trang bởi tên mặt hàng là “tranh phong thủy”, đây cũng là quy ước tên hàng giữa đối tượng sản xuất và người mua, nếu hàng được chuyển đến mà bên ngoài không có tên như trên thì tuyệt đối không nhận. Với mỗi đơn hàng chứa giấy tờ giả được vận chuyển, N.T.C.T hưởng lợi 24.000 đồng cộng với 1% giá trị đơn hàng. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, N.T.C.T đã vận chuyển hơn 20.000 đơn hàng với tổng số tiền trên 30 tỷ đồng.

Đến ngày 19/5/2023, Phòng ANM đã hoàn tất hồ sơ tài liệu chuyển cho Công an quận Ngũ Hành Sơn thụ lý theo thẩm quyền.

HẢI QUỲNH