Báo Công An Đà Nẵng

Lãnh đạo tập đoàn quân sự Wagner Prigozhin thiệt mạng trong vụ máy bay bị rơi

Thứ năm, 24/08/2023 07:00
Lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner - Yevgeny Prigozhin. (Ảnh: RT)

Trên máy bay còn có Sergey Propustin, Evgeny Makaryan, Alexander Totmin, Valery Chekalov, Nikolai Matyuseyev và ba thành viên phi hành đoàn: Alexei Levshin, Rustam Karimov, Kristina Raspopova.

Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga cũng lưu ý, chuyến bay thực hiện trên cơ sở giấy phép sử dụng không phận, được cấp theo đúng quy định của hàng không Liên bang Nga.

Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga cũng xác nhận, chiếc máy bay hạng thương gia Embraer Legacy 600, được cho là thuộc sở hữu của ông Prigozhin, dự kiến bay từ Moscow đến St Petersburg. Nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn chưa được xác định.

Ủy ban Điều tra Liên bang Nga thông báo đã mở cuộc điều tra về vụ rơi máy bay.

Thông báo có đoạn: “Liên quan vụ tai nạn hàng không ở tỉnh Tver, bộ phận Điều tra chính của Ủy ban Điều tra Liên bang Nga đã khởi tố vụ án hình sự với lý do phạm tội theo Điều 263 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga về Vi phạm quy định an toàn giao thông và hoạt động vận tải hàng không".

Hiện trường máy bay rơi tại tỉnh Tver, ngày 23/8. (Ảnh: RIA Novosti)

Ông Yevgeny Prigozhin, 62 tuổi, là người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner. Lực lượng này có công lớn khi giúp Nga kiểm soát Bakhmut trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở vùng Donbass.

Ông Prigozhin sau đó tuyên bố rút lính Wagner về căn cứ hậu phương và bàn giao thành phố cho quân chính quy Nga.

Ngày 23/6, ông Prigozhin bất ngờ dẫn đầu cuộc nổi dậy chống lại các chỉ huy quân đội hàng đầu của Nga.

Cuộc binh biến ngắn ngủi kết thúc sau cuộc đàm phán mà Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko làm trung gian. Theo thỏa thuận với Điện Kremlin, ông Prigozhin và tập đoàn quân sự tư nhân Wagner đồng ý chuyển đến nước láng giềng Belarus.

Trong khi Wagner đã mở doanh trại ở Belarus nhưng Prigozhin vẫn thường xuyên về Nga. Hồi cuối tháng 7 vừa qua, ông xuất hiện bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi ở St. Petersburg.

Lần gần đây nhất người đứng đầu tập đoàn quân sự Wagner xuất hiện trên truyền thông là hôm 21/8, khi ông Prigozhin đăng video ám chỉ đang ở châu Phi.

Trong đoạn video, ông chủ Wagner được trang bị vũ khí và mặc trang phục quân đội khi đứng trong một khung cảnh giống như thảo nguyên, với nhiều người có vũ trang và xe tải chở súng tập trung ở phía sau.

“Nhóm Wagner tiến hành các hoạt động trinh sát và tìm kiếm. Làm cho nước Nga trở nên vĩ đại hơn trên tất cả các châu lục! Và châu Phi tự do hơn. Công lý và hạnh phúc cho tất cả người dân châu Phi”, ông Prigozhin tuyên bố, cho biết thêm rằng nhóm này đang truy đuổi “Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Al-Qaeda và những băng cướp khác”.

Theo TPO