Báo Công An Đà Nẵng

Năm mới, canh cánh nỗi lo cũ!

Thứ năm, 06/02/2025 11:00
Cầu Thời hiện đã xuống cấp nghiêm trọng và thường xuyên bị ngập nước vào mùa mưa.

- Cứ đến mùa mưa, người dân ở 2 xã Bình Nguyên và Bình Khương (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đi lại khó khăn do cầu Thời bị ngập.

- Sự thể thế nào vậy Tư Bình Sơn?

- Năm 1996, hồ Trì Bình tích nước nên cây cầu Thời nối 2 xã Bình Nguyên và Bình Khương được xây dựng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Đến năm 2011, hồ Trì Bình được nâng cấp, gia tăng tích nước phục vụ sản xuất. Do đó, cứ đến mùa mưa cây cầu Thời bị ngập nước khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn và nguy hiểm.

- Người dân lưu thông qua cầu này đông không?

- Mỗi ngày, có rất nhiều người dân 2 xã Bình Nguyên và xã Bình Khương đi qua cây cầu này để xuống Khu kinh tế Dung Quất làm việc vì đây là tuyến đường ngắn nhất. Thời điểm cầu không ngập thì người dân đi lại thuận lợi, khi mùa mưa cầu ngập thì đi đường vòng hơn 10km rất bất tiện. Có lúc mưa to kéo dài, nước chảy xuống mạnh, người dân cố vượt qua bị ngã xuống hồ, may mắn được cứu vớt an toàn.

- Rồi người dân đã kiến nghị chính quyền các cấp làm cầu mới chưa?

- Người dân đã nhiều lần kiến nghị các cấp làm cầu mới để đi lại thuận lợi, an toàn vào mùa mưa, nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai.

- Thế chính quyền địa phương nói gì về thực tế trên?

- Đại diện lãnh đạo UBND xã Bình Nguyên cho biết, cầu Thời bị ngập nước khiến hoạt động đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm vào mùa mưa, bất đắc dĩ xã phải cấm lưu thông để đảm bảo an toàn. Trước mong muốn của người dân, UBND huyện Bình Sơn đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ kinh phí để đầu tư xây dựng khẩn cấp cầu Thời. Địa phương rất mong cấp trên, các ngành chức năng quan tâm, sớm đầu tư xây dựng lại cây cầu mới để nhân dân đi lại, đảm bảo an toàn tính mạng.

- Bề Tui thiết nghĩ, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi sớm chấp thuận, hỗ trợ kinh phí tập trung xây cầu mới để người dân đi lại thuận lợi, an toàn vào mùa mưa.

BỀ TUI

Thấp thỏm qua cầu

- Hậu bão Trà Mi vẫn diễn biến phức tạp quá Tư Quảng Trị hè? - Sau bão là lũ, nhìn mấy con sông nước cuồn cuộn mà nghĩ tới những cây cầu yếu trên địa bàn Tư càng thấp thỏm hơn.

Bao giờ đồng bào Cơ Tu thôn Bhơ Hôồng mới có cây cầu vượt lũ ?!

Vào mùa mưa lũ, 15 hộ dân đồng bào Cơ Tu ở thôn Bhơ Hôồng (xã Sông Kôn, huyện Đông Giang, Quảng Nam) sinh sống bên dòng suối A Păng thường xuyên bị cô lập. Họ mơ ước, khát khao có một cây cầu nhỏ bắc qua suối để đi lại thuận lợi, an toàn.

Xây cầu vượt lũ cho người dân vùng sâu, vùng xa

Sau 49 năm đất nước thống nhất, những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 lịch sử này, người dân thôn An Châu (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) mới có niềm vui “vỡ òa” khi chứng kiến cây cầu bê-tông kiên cố dài 64m; rộng 9m… với tổng mức đầu tư 21 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương cơ bản đã được thông tuyến.