Báo Công An Đà Nẵng

Ngày Tết thương nhớ cơm Việt

Thứ ba, 28/01/2025 14:56
Cơm mẹ nấu.

Cơm của người phương Đông cũng giống như bánh mì của người phương Tây. Dù cơm thực phẩm chính, thì cơm của người Việt cũng khác cơm của người Hoa. Vì sao nói vậy? Vì người Hoa tìm kiếm những nguồn dinh dưỡng hỗ trợcho cơm, còn người Việt thì thay đổi hương vị cơm ngay từ cách chế biến gạo. Bởi lý do ấy, cơm Việt chia ra làm nhiều loại phong phú, từ cơm lam, cơm hến đến cơm tấm, cơm cháy.

Cơm song hành văn hóa Việt và đi vào lối cư xử trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi bữa cơm chứa đựng bao nhiêu câu chuyện khác của người Việt. Nỗi lo sợ “đói cơm” còn cam go hơn “rách áo”, nên người Việt phải trân trọng từng hạt gạo. Lời nhắc nhở “ai ơi bưng bát cơm đầy/ dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần” chưa bao giờ phai mờ, dù trong bối cảnh nào, dù trong giai đoạn nào.

Bữa cơm gắn kết tình thân. Từ bữa cơm mà thấu hiểu “một bếp lửa chờn vờn sương sớm/ một bếp lửa ấp iu nồng đượm”. Từ bữa cơm mà chia sẻ yêu thương cha mẹ, ông bà đến con cháu. Từ bữa cơm mà đồng cảm “tối lửa tắt đèn” ơn nghĩa xóm làng. Cho nên, hành trình cơm Việt từ Bắc đến Nam là một hành trình thú vị. Thông qua bữa cơm mà hình dung được phong tục, mà khám phá được thói quen của mỗi địa phương. Ví dụ, cơm lam đặc trưng của vùng Tây Bắc và vùng Tây Nguyên. Dù có chút khác biệt, thì cách đãi gạo, cách ngâm gạocũng tương đối gần gũi. Phép cộng giữa tre, gạo và lửa mang lại món cơm lam độc đáo.Cơm lam có hương vị rất độc đáo. Mùi của gạo nếp, mùi của ống tre vương vấn ở mỗi hạt dẻo thơm. Bây giờ cơm lam đã xuống phố thị, và trở thành đặc sản. Thế nhưng, thưởng thức cơm lam trong cái se lạnh của đồi nương lúc hoàng hôn, là một cảm giác rất đáng trải nghiệm.

Ở cố đô Huế, có hai món cơm mang hai phong cách khác nhau, cơm hến và cơm âm phủ. Dân gian mách nhau, cơm hến phải ăn ở cồn Hến mới ngon. Thực hư thế nào? Theo người xưa kể lại, nguồn gốc cơm hến có từ thế kỷ XIX. Một hôm, gia đình họ Huỳnh ở cồn Hến không bắt được tôm, cá nên đành ăn cơm nguội với hến. Không phải do cái đói tác động, mà sự cộng hưởng giữa cơm nguội và hến đã hình thành một chất liệu khác. Bởi mùi vị đặc biệt nên từ đó món ăn này đã trở nên phổ biến. Trong thời gian trị vì, vua Thành Thái đã thưởng thức cơm hến ở cồn Hến và tấm tắc khen ngợi. Từ đó, cơm hến nức danh cồn Huế và lan tỏa xa rộng khắp nơi.

Cơm lam.

Cơm hến rất dân dã, là sự kết hợp giữa cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị. Ngoài ra, còn có sự hòa quyện của nước hến, mắm ruốc, bẹ chuối, rau má, rau thơm, giá đỗ, tóp mỡ. Còn cơm âm phủ là sự kết hợp hài hòa của những thức ngon quen thuộc trong ẩm thực Huế như thịt ram, giò lụa, nem chua, tôm chấy, trứng tráng, rau thơm, dưa món... cùng cơm trắng và nước mắm tỏi ớt chua cay. Cơm âm phủ Huế là kiểu cơm trộn, do vậy món ăn nhất thiết phải có đủ cơm trắng, rau xanh.

Cách Huế không xa là đô thị cổ Hội An có món cơm gà nổi tiếng. Cơm gà Hội An chưa hẳn vượt trội nhờ thịt gà. Cơm gà Hội An đơn giản là cơm nấu ăn với gà luộc nhưng cái đặc sắc là những yếu tố trong món ăn như cơm, gà, nước chấm hay đồ chua ăn kèm đều mang phong cách ẩm thực rất riêng của miền Trung. Nước luộc gà được dùng để nấu cơm nên hạt cơm có màu vàng nhạt và ngọt vị gà. Cơm gà Hội An còn được trang trí bằng chút lá bạc hà, rau răm, hành tây, muối tiêu... ăn kèm với tương ớt nồng cay của người dân nơi đây.

Cơm Việt ở Nam Bộ lại hình thành món cơm tấm. Trước hết, cũng cần nhắc lại, “tấm” là hạt gạo không nguyên vẹn. “Tấm” vốn dành để nuôi gà. Thế nhưng, từ khi “tấm” nấu thành cơm, lại có giá trị mới. Khởi đầu, cơm tấm là một món ăn phổ biến của những người nghèo miền Tây Nam Bộ. Vào các năm mùa màng đói kém, nhiều người đã dùng “tấm” để nấu ăn tạm bợ. Không ngờ, cơm từ “tấm” no lâu hơn và khác lạ hơn. Tiếng lành đồn xa, nửa đầu thế kỷ XX, cơm tấm đã được làm món ăn phổ thông ở các tỉnh Nam Bộ. Dần dần, cơm tấm được những đầu bếp Sài Gòn chăm chút thêm và vươn lên vị trí đầu bảng món ngon Việt Nam thu hút du khách quốc tế.

Gạo thành cơm mà tấm cũng thành cơm. Tuy nhiên, sự sáng tạo trong cơm Việt còn tiến một bước, khi có món cơm cháy. Trông thì đơn giản nhưng cơm cháy khá công phu. Để làm món cơm cháy thơm ngon, phải dùng gạo nếp hương, chọn hạt gạo tròn và trong để nấu. Khi nấu phải bằng than củi và nồi gang, thì mới có miếng cơm cháy vàng thơm, vừa dẻo vừa giòn.

Hiện nay, nồi cơm điện đã xuất hiện trong từng nhà. Thế nhưng, cơm ngon nhất vẫn là thứ cơm được nấu bằng nồi đất. Cơm niêu có ở miền ngược lẫn miền xuôi, vì cái niêu giúp tăng hương vị của hạt cơm. Hơi mang tính trình diễn là cơm niêu đập. Cái niêu cơm sau khi nấu chín, sẽ được đập niêu trước mặt thực khách. Các mảnh niêu vụn vỡ, còn lại phần cơm với lớp cháy bên ngoài và những hạt mềm bên trong. Cơm niêu được ăn cùng những món truyền thống như cá kho tộ, cà pháo chấm mắm tôm, canh cua mồng tơi… thì thật khoái khẩu.

Đời sống người Việt thời hội nhập đã sung túc hơn. Những cảnh “cơm cũ đổi cơm mới”không còn nữa, cơm Việt phong phú hơn và đa dạng hơn. Thế nhưng, cơm từ tay mẹ nấu hay cơm từ tay vợ nấu,vẫn là thứ cơm hạnh phúc viên mãn.

TUY HÒA

Sức mạnh nguồn cội dân tộc Việt

Nửa thế kỷ đã trôi qua trên đất nước Việt Nam hòa bình và no ấm. Bắc - Nam sum họp một nhà, miền ngược kết nối miền xuôi. Lịch sử như gió cuốn, bao nhiêu thịnh suy cũng an bài, bao nhiêu thăng trầm cũng mờ mịt. Thứ còn lại bền vững nhất, chính là tinh thần và ý chí của mỗi dân tộc.

Đà Nẵng: Phát động chương trình Xóa nhà tạm, nhà dột nát” năm 2025

Hưởng ứng Phong trào thi đua cả nước chung tay “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Với tinh thần, “Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, “năm 2025 Đà Nẵng hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo”,

Đà Nẵng trao hơn 20.000 suất quà Tết cho người nghèo

Ngày 13-1, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) TP Đà Nẵng tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Ất Tỵ năm 2025” trao tặng quà Tết cho hộ nghèo, khó khăn. Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh; Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố Lê Văn Trung.