Báo Công An Đà Nẵng

Nhà ga T2 - Cảng hàng không quốc tế Phú Bài bắt đầu đưa vào khai thác có gì đặc biệt?

Thứ sáu, 28/04/2023 13:35

Trong thời gian qua, mặc dù gặp nhiều bất lợi về thời tiết và dịch Covid-19, nhưng các đơn vị triển khai dự án đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ trong điều kiện có thể. Đến nay, dự án Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Phú Bài đã cơ bản hoàn thành các hạng mục cuối cùng của công trình và chính thức đưa vào hoạt động vào ngày 28-4-2023, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không ngày càng tăng cao. Được biết, sau khi đưa vào khai thác nửa tháng, Nhà ga T2 - Cảng hàng không quốc tế Phú Bài sẽ chính thức được khánh thành vào ngày 13-5-2023.

Nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không quốc tế Phú Bài có công suất 5 triệu hành khách/ năm, với lối kiến trúc độc đáo, phong cách hiện đại, phát huy nét đặc thù văn hóa Huế với ý tưởng mô phỏng hình ảnh núi Ngự. Ý tưởng độc đáo này sẽ tạo ấn tượng đặc biệt cho hành khách mỗi khi đi đến Cảng hàng không quốc tế Phú Bài.

Nhà ga được đầu tư trang thiết bị hiện đại, công nghệ hàng không tiên tiến, cung cấp nhiều tiện ích chất lượng cao phục vụ hành khách, với thiết kế 2 cao trình, 3 tầng (gồm tầng 1, tầng lửng và tầng 2). Trong đó công năng chính của tầng 1 gồm sảnh đến, băng chuyền hành lý, phòng điều khiển vận hành, khu vực nhập cảnh, cảng vụ, hải quan, phòng cho phi hành đoàn, phòng chờ VIP, phòng hành lý thất lạc, các phòng kỹ thuật điện, phòng kiểm soát an ninh, phòng y tế, khu vực dịch vụ, các nhà vệ sinh. Tầng lửng gồm văn phòng các hãng hàng không, phòng điều hòa không khí, khu vệ sinh. Tầng 2 gồm sảnh đi, khu vực làm thủ tục, kiểm soát an ninh, khu vực xuất cảnh, khu vực chờ lên máy bay, phòng chờ VIP, văn phòng, khu vực dịch vụ, các khu vực vệ sinh.

Việc xây dựng và đưa vào hoạt động nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không quốc tế Phú Bài góp phần đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân địa phương đồng thời thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Hiện nay Sở Du lịch đang làm việc với các đơn vị có liên quan, các công ty lữ hành, các hãng hàng không (Vietjet, Viettravel Airlines...) để quảng bá, xúc tiến việc mở các đường bay mới (trong đó có các đường bay quốc tế), tăng tần suất chuyến bay đến Cảng hàng không quốc tế Phú Bài để tăng lượng du khách đến Thừa Thiên- Huế.

Hầu Tỷ