Báo Công An Đà Nẵng

Chiến sự Israel - Hamas:

Phó thủ lĩnh Hamas bị tiêu diệt

Thứ năm, 04/01/2024 14:15
Ông Saleh al-Arouri năm 2017. Ảnh: Al Jazeera

Trên kênh chính thức, theo tờ The Times of Israel, Hamas tuyên bố ông Saleh al-Arouri đã bị Israel "ám sát" trong một cuộc tấn công xảo trá. Một nguồn tin an ninh cấp cao tại Beirut tiết lộ các vệ sĩ của quan chức Hamas này cũng đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel. Truyền thông Lebanon nói rằng, một UAV bí ẩn đã tấn công vào trụ sở của Hamas, nhằm thời điểm lãnh đạo Hamas đang họp với đại diện của phe Hồi giáo Sunni Jama'a Islamiya của Lebanon. Vụ tập kích khiến 4 người Palestine và 3 người Labanon thiệt mạng.

Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh lên án vụ ám sát ông Arouri, coi đây là hành động vi phạm chủ quyền lãnh thổ Lebanon và cho thấy hành động thù địch leo thang của Israel đối với người Palestine. Lực lượng Hồi giáo thánh chiến (IJ) tuyên bố sẽ trả thù. Trong một tuyên bố, quan chức cấp cao Hamas, ông Izzat al-Rishq cho rằng vụ việc một lần nữa chứng minh sự thất bại hoàn toàn của Israel trong việc đạt được bất kỳ mục tiêu xâm lược nào ở Dải Gaza. Ông Izzat al-Rishq đồng thời nhấn mạnh vụ sát hại phó thủ lĩnh lực lượng này tại Lebanon sẽ không "làm suy yếu cuộc kháng chiến quả cảm" của Hamas tại Dải Gaza, nơi các tay súng của họ đang chiến đấu với lực lượng Israel.

Israel đã phủ nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Ông Mark Regev, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Benjamin Israel Netanyahi cho biết nước này không bình luận về các sự kiện xảy ra ngày 2-1 tại Beirut. Tuy nhiên, viên cố vấn này nhấn mạnh: "Cho dù ai đứng sau vụ việc này, một điều cần làm rõ là: Đây không phải cuộc tấn công vào đất nước Lebanon, mà nhằm vào giới lãnh đạo Hamas". Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich bình luận trên mạng xã hội rằng, tất cả kẻ thù của Israel "sẽ phải chết". Giới truyền thông Israel dẫn lời các quan chức cấp cao khẳng định Israel đã được đặt trong tình trạng báo động cao, trước khả năng sẽ bị tấn công trả đũa.

Saleh al-Arouri là ai?

Phó thủ lĩnh quân sự của Hamas sinh năm 1966 tại làng Aroura thuộc quận Ramallah, Bờ Tây. Ông là một trong những người đi đầu thành lập Lữ đoàn Al-Qassam, cánh vũ trang của Hamas ở Bờ Tây và được coi là người chịu trách nhiệm nguồn trang bị vũ khí cho nhóm. Al-Arouri là thành viên của Hamas từ năm 1987. Al-Arouri bắt đầu thành lập và tổ chức bộ máy quân sự cho Hamas ở Bờ Tây vào năm 1991-1992, góp phần cho sự ra đời của Lữ đoàn Al-Qassam ở Bờ Tây vào năm 1992. Al-Arouri là thành viên của Bộ Chính trị Hamas từ năm 2010 và được bầu làm phó thủ lĩnh vào năm 2017. Sống ở Beirut (Lebanon), al-Arouri ít xuất hiện trước công chúng nhưng đã giúp kéo Hamas đến gần Hezbollah hơn.

Theo AP, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảnh báo tiêu diệt nhân vật này ngay cả trước khi Hamas thực hiện cuộc tấn công bất ngờ vào Israel ngày 7-10-2023. Israel cáo buộc al-Arouri đứng đằng sau các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Israel ở Bờ Tây. Vào năm 2015, Bộ Tài chính Mỹ đã liệt al-Arouri vào danh sách Khủng bố toàn cầu đặc biệt và treo giải 5 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin về al-Arouri. Tháng 10-2023, quân đội Israel đã phá hủy ngôi nhà của al-Arouri ở Bờ Tây.

Nguy cơ xung đột lan rộng sau vụ ám sát

Vụ tấn công đánh dấu vụ ám sát đầu tiên nhằm vào một lãnh đạo Hamas bên ngoài Dải Gaza kể từ khi xung đột giữa Israel và Hamas nổ ra ngày 7-10-2023. Nếu Israel đứng sau vụ sát hại phó thủ lĩnh Hamas thì đây sẽ là cuộc tấn công đầu tiên của nước này vào Lebanon kể từ cuộc chiến kéo dài 34 ngày giữa Israel và Hezbollah vào mùa hè năm 2006. Sự việc có thể đánh dấu bước leo thang lớn trong cuộc xung đột ở Lebanon.

Trong một tuyên bố mới nhất, Hezbollah khẳng định việc nhắm mục tiêu vào al-Arouri ở trung tâm vùng ngoại ô phía Nam Beirut đã hình thành một cuộc tấn công nghiêm trọng vào chính Lebanon, người dân, an ninh, chủ quyền và sự phản kháng của nước này. Hezbollah khẳng định đây là dấu hiệu của một diễn biến nguy hiểm trong xung đột hiện nay giữa Israel và Hamas. Thủ tướng Lebanon Najib Mikati cũng chỉ trích mạnh mẽ vụ việc, nhận định diễn biến sẽ khiến Lebanon không thể tránh khỏi bị đẩy vào giai đoạn đối đầu mới, sau các vụ tấn công diễn ra hàng ngày ở khu vực biên giới phía Nam, gây nhiều thương vong.

Sau vụ việc, một nguồn tin Palestine ngày 2-1 nói rằng Hamas đã đình chỉ các cuộc đàm phán ngừng bắn với Israel. Truyền thông nhà nước Iran cho biết, hành động sát hại phó thủ lĩnh Hamas sẽ tiếp tục kích động sự phản kháng chống Israel. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani đã lên án hành vi xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Lebanon.

AN BÌNH