Chiến sự Israel- Hamas: Israel điều chỉnh chiến thuật quân sự ở Gaza

Thứ tư, 03/01/2024 11:38
Israel cho hay nước này sẽ rút bớt quân khỏi Gaza song cảnh báo xung đột còn kéo dài.
Binh sĩ Israel tham chiến tại Dải Gaza tháng 12-2023. Ảnh: IDF
Binh sĩ Israel tham chiến tại Dải Gaza tháng 12-2023. Ảnh: IDF

Theo hãng tin Reuters, Israel đã rút xe tăng ra khỏi một số khu vực của thành phố Gaza ngày 1-1, khi Tel Aviv công bố kế hoạch thay đổi chiến thuật và giảm quân số, nhưng giao tranh vẫn nổ ra ở những nơi khác trong vùng đất của người Palestine với sự bắn phá dữ dội.

Trong cuộc gặp với các binh sĩ Israel tại Dải Gaza ngày 1-1, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố "cuộc sống sẽ trở lại bình thường" tại các khu dân cư sát biên giới bị Hamas tấn công hồi đầu tháng 10-2023. Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), trước đó một ngày cho biết nước này sẽ rút một phần trong số 300.000 lính dự bị đang tham chiến tại Dải Gaza. Quyết định này diễn ra trong bối cảnh Israel đang tìm cách thúc đẩy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi chiến sự. "Một số binh sĩ dự bị sẽ trở về với gia đình và công việc trong tuần này. Điều này sẽ làm giảm đáng kể gánh nặng cho nền kinh tế và cho phép binh sĩ tập trung sức mạnh cho các hoạt động trong năm 2024, do chiến sự sẽ tiếp tục và họ vẫn sẽ được triệu tập", ông Hagari nói. Theo ông Hagari, quân đội Israel đang điều chỉnh phương án tác chiến và lực lượng cần thiết cho từng khu vực tại Dải Gaza để thực hiện nhiệm vụ theo cách tốt nhất có thể. Ông Hagari cũng cảnh báo chiến sự tại Dải Gaza có thể kéo dài suốt năm nay.

Quan chức Israel cho biết việc giảm quân sẽ cho phép một số binh sĩ dự bị quay trở lại cuộc sống dân sự, củng cố nền kinh tế đang bị chiến tranh tàn phá của Israel và điều chuyển lực lượng trong trường hợp xảy ra xung đột rộng hơn với Hezbollah ở Lebanon.

Mỹ rút tàu sân bay khỏi Trung Đông

Các quan chức Lầu Năm Góc ngày 1-1 xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay USS Gerald R. Ford sẽ quay trở lại căn cứ ở Norfolk, Virginia (Mỹ) sau khi được điều động đến phía Đông Địa Trung Hải vào thời điểm xung đột Israel-Hamas bùng phát tháng 10-2023.

Nhóm tác chiến tàu sân bay bao gồm hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford, 8 phi đội chiến đấu cơ và máy bay hỗ trợ, tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Normandy và các tàu khu trục tên lửa USS Thomas Hudner, USS Ramage, USS Carney cùng USS Roosevelt. Các lãnh đạo Hạm đội 6 của Mỹ cho biết trong những ngày tới, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Gerald R. Ford sẽ tái triển khai về cảng nước này theo lịch trình, nơi chúng chuẩn bị cho các đợt triển khai trong tương lai.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã gia hạn triển khai USS Gerald R. Ford ba lần với hy vọng rằng sự hiện diện của tàu san bay này sẽ ngăn cản Hezbollah tại Lebanon tấn công Israel. USS Gerald R. Ford đã trở thành biểu tượng cho ủng hộ của Washington với Tel Aviv bằng cách tiến gần hơn đến Israel sau cuộc tấn công của lực lượng Hamas hôm 7-10-2023.

Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục đánh giá tình hình lực lượng trên toàn cầu và duy trì sự hiện ở Trung Đông cùng Địa Trung Hải. Các tàu sẽ ở lại khu vực bao gồm Nhóm tấn công tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower, các tàu tuần dương và tàu khu trục bổ sung cùng tàu đổ bộ lớp Wasp USS Bataan và tàu đổ bộ lớp Harpers Ferry USS Carter Hall ở phía Đông Địa Trung Hải.

Hãng FoxNews đưa tin Mỹ vẫn duy trì hiện diện quân sự trong khu vực khi lực lượng Houthi tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công ở Biển Đỏ. Hôm 30-12-2023, quân đội Mỹ đã bắn hạ hai tên lửa đạn đạo chống hạm bắn về phía tàu container của tập đoàn Maersk (Đan Mạch) ở Biển Đỏ sau khi con tàu này bị trúng tên lửa. Không có thương vong nào trong vụ việc này.

AN BÌNH