Báo Công An Đà Nẵng

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Thứ hai, 07/04/2025 06:30
Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác về tăng cường hợp tác, chủ động thích ứng với điều chỉnh chính sách kinh tế, thương mại của Hoa Kỳ tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper.

Tại buổi làm việc, chia sẻ về ý nghĩa quan trọng của cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Donald Trump ngày 4-4 vừa qua, Phó Thủ tướng khẳng định lại những thông điệp lớn của Tổng Bí thư, theo đó Việt Nam sẵn sàng đàm phán nhằm đưa mức thuế nhập khẩu về 0% đối với hàng hóa Hoa Kỳ, tăng cường mua sắm các mặt hàng Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp Hoa Kỳ kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam; đồng thời đề nghị Tổng thống Donald Trump lùi thời hạn áp thuế đối ứng với hàng hóa Việt Nam trong quá trình đàm phán thuế quan giữa hai nước.

Phó Thủ tướng cho rằng quyết định áp thuế đối ứng là không phù hợp với thực tế hợp tác kinh tế - thương mại song phương và không phản ánh đúng tinh thần quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ kinh tế, thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Chia sẻ những đánh giá và ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper khẳng định Việt Nam là đối tác có tầm quan trọng chiến lược với Hoa Kỳ. Đại sứ Knapper khẳng định Lãnh đạo Đảng, Chính phủ và bộ, ngành Việt Nam đã có những hành động nhanh chóng, tích cực đối với những quan tâm của phía Hoa Kỳ.

Đại sứ Knapper đặc biệt đánh giá cao cuộc điện đàm cấp cao ngày 4-4 vừa qua giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Donald Trump, là cuộc điện đàm đầu tiên của Tổng thống Trump với một nhà lãnh đạo nước ngoài sau khi công bố áp thuế, thể hiện sự trân trọng và quan tâm của hai nhà lãnh đạo đối với quan hệ hai nước.

Đại sứ Knapper cũng đánh giá cao việc hai bên đã có sự trao đổi, hợp tác tích cực, cụ thể từ nhiều tháng qua và góp phần để cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra thực chất, hiệu quả; khẳng định sẽ phối hợp chuẩn bị tốt nhất cho chuyến công tác của Đặc phái viên Tổng Bí thư, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc. Đại sứ Knapper cảm ơn Việt Nam đã có cách tiếp cận tích cực, thấu hiểu những quan ngại từ phía Hoa Kỳ và cho rằng các cuộc trao đổi sắp tới là cơ hội để hai bên cùng thảo luận, đưa ra các giải pháp đưa quan hệ thương mại vào quỹ đạo phát triển lành mạnh, cùng có lợi.

TTXVN

Ông Trump lên tiếng sau khi Trung Quốc áp thuế trả đũa

Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ áp dụng mức thuế quan bổ sung 34% đối với toàn bộ hàng hóa của Mỹ kể từ ngày 10-4. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Trung Quốc đã đi “nước cờ sai“ khi áp thuế trả đũa Washington.

Tổng thống Mỹ cân nhắc đàm phán sau cú sốc thuế quan

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng đàm phán về các mức thuế đối ứng đã công bố, sau khi thị trường chứng khoán Phố Wall trải qua phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ năm 2020.

Hỗ trợ doanh nghiệp chuẩn bị và đang xuất hàng dở dang đi Mỹ trước ngày 9-4

Ngày 2-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố mức thuế nhập khẩu đối ứng với hơn 180 nền kinh tế, trong đó, Việt Nam bị áp mức thuế 46% có hiệu lực từ ngày 9-4.