Báo Công An Đà Nẵng

Quảng Trị: Truy điệu, an táng 9 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Thứ năm, 18/05/2023 10:25
Thành kính tri ân Anh hùng liệt sĩ

Dự lễ có Phó Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet Ling Thong Sẻng Ta Văn, Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh cùng các đồng chí trong Ban công tác đặc biệt tỉnh Savannakhet; Đại tá Trần Quang Thanh - Phó Cục trưởng Cục Chính sách thuộc Tổng Cục chính trị, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia 515, Cơ quan Thường trực Ban công tác đặc biệt Chính phủ; Đại tá Đoàn Xuân Bường, Phó Chính ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 4 cùng các đồng chí trong Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 4. Về phía tỉnh, có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh, các ban ngành và đông đảo lực lượng vũ trang và cán bộ nhân dân trên địa bàn cũng đã đến dự lễ truy điệu.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã đọc điếu văn, bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, lòng biết ơn sâu sắc với các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn tự hào và đời đời ghi nhớ công ơn của các anh. Sự hy sinh anh dũng của các anh là biểu tượng cao cả của tấm lòng Việt Nam với bè bạn quốc tế, là nhân tố quyết định thắng lợi của Cách mạng hai nước Việt - Lào chúng ta. Các anh đã để lại những dấu son thắm đậm cho tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào, đã trọn đời hy sinh, phấn đấu vì nền độc lập, tự do của 2 dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân 2 nước.

Đoàn công tác tỉnh Savannakhet dâng hương Anh hùng liệt sĩ

Lễ tổ chức đón nhận lần này là đợt thứ 37 kể từ năm 1993, một lần nữa khẳng định tình cảm và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet đối với các anh hùng liệt sĩ. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ thay mặt nhân dân cả nước thường xuyên chăm sóc chu đáo phần mộ của các anh với lòng thành kính sâu sắc và nguyện sống xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các anh.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tại lễ truy điệu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với những tình cảm tốt đẹp và sự quan tâm giúp đỡ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Savannakhet đã giúp tỉnh Quảng Trị hoàn thành tốt nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sĩ trong mùa khô năm 2022 - 2023. Đặc biệt, ghi nhận và đánh giá cao sự lao động quên mình của cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị. Mặc dù công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ gặp rất nhiều khó khăn gian khổ, nhưng với trách nhiệm và tình cảm sâu nặng với các anh hùng liệt sĩ, các đồng chí đã vượt qua mọi khó khăn để đưa được các anh về an nghỉ nơi quê nhà; làm tròn nhiệm vụ vô cùng vinh dự và thiêng liêng mà Tổ quốc và thân nhân gia đình các anh hùng liệt sĩ tin tưởng giao phó.

Tại buổi lễ, đại diện của Ban công tác đặc biệt tỉnh Savannakhet cũng đã phát biểu xúc động, tỏ lòng thành kính, tri ân đối với công lao các anh hùng Việt Nam đã hy sinh tính mạng máu thịt của mình để cống hiến cho nghĩa vụ quốc tế cao cả, vì nền độc lập tự do của đất nước Lào.

Di chuyển hài cốt liệt sĩ về khu vực an táng

Sau lễ truy điệu, các hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào đã được các đại biểu và đồng đội tổ chức an táng ở phía khu vực phía đông NTLS quốc gia Đường 9.

Bảo Hà