Báo Công An Đà Nẵng

Thủ phạm không ở đâu xa

Thứ sáu, 02/06/2023 09:08
Nguyễn Như P. viết tường thuật tại cơ quan CA.

Làm việc với cơ quan Công an, cô giáo N.T.T. cho hay, sáng 24-5-2023, cô T. đến trường N.D.H. để chuẩn bị chương trình lễ “Tri ân, trưởng thành”. Khi đến trường, cô T. vào phòng của thầy giáo T.C (hiệu phó nhà trường) để làm việc. Đến 18 giờ 30 cùng ngày, cô T. thấy thầy C. mở cửa tủ sắt để cất ví da. Do sợ bị mất số tiền hơn 93,5 triệu đồng kinh phí tổ chức buổi lễ đang mang theo nên cô T. nhờ thầy C. cất nhờ ba lô chứa tiền vào tủ. Cho cô T. cất tiền xong, thầy C. khóa cửa tủ lại rồi đưa chìa khóa cho cô T. cất giữ rồi cả hai đi ra ngoài tham dự buổi lễ. Đến 20 giờ 15 cùng ngày, cô T. lại phòng thầy C. mở tủ để lấy tiền ra chi trả bồi dưỡng cho lực lượng an ninh sau đó đem ba lô bỏ vào lại tủ. Đến 21 giờ 15 cùng ngày, cô T. quay lại lấy tiền thì phát hiện ba lô vẫn còn nguyên nhưng bao ni-lông chứa tiền đã “không cánh mà bay”.

Qua kiểm tra hiện trường, lực lượng Công an không phát hiện dấu vết của việc cạy cửa chính, cửa tủ cộng với thời gian xảy ra vụ trộm không dài nên nhận định đối tượng gây ra vụ trộm cắp trên khả năng là người trong trường, hiểu rõ đường đi lối lại và sơ hở của cô T. để thực hiện hành vi vi phạm. Tuy nhiên, do địa điểm diễn ra vụ mất cắp là trường học, môi trường có tính nhạy cảm và thời gian mất cắp có rất đông thầy cô giáo, học sinh tham dự lễ “Tri ân, trưởng thành” nên rất khó khoanh vùng đối tượng. Lần lượt từng chứng cứ được làm rõ, bóc tách từng đối tượng hiềm nghi khỏi diện nghi vấn, khoảng 8 giờ ngày 25-5-2023, lực lượng CSHS đã “gút” được danh sách từ 2 đến 3 đối tượng có nhiều dấu hiệu nghi vấn vào diện theo dõi.

Khoảng 10 giờ ngày 25-5-2023, từ những thông tin do các trinh sát báo cáo, lãnh đạo Công an TX Điện Bàn quyết định mời đối tượng Nguyễn Như P. (1983, trú P. Vĩnh Điện, TX Điện Bàn) là CBNV trường N.D.H. làm việc. Sau 30 phút đấu tranh, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén và biết khó có thể chối cải được nên Nguyễn Như P. đã thừa nhận là thủ phạm gây ra vụ trộm hơn 93,5 triệu đồng của cô giáo T. Cụ thể, khi đi qua phòng thầy C., đối tượng Nguyễn Như P. phát hiện cô T. cất nhiều tiền trong ba lô. Tuy nhiên, khi bỏ ba lô vào tủ sắt quên khóa cửa nên chờ cô T. vừa bước ra khỏi phòng P. liền quay lại mở ba lô lấy toàn bộ số tiền mang đi cất giấu.

Việc đấu tranh, làm rõ nhanh đối tượng gây ra vụ trộm cắp tài sản xảy ra vào đêm 24-5-2023 tại trường THPT N.D.H. của Công an TX Điện Bàn đã giải tỏa tâm lý cho tập thể giáo viên và học sinh của trường và phục vụ tốt cho việc dạy và học, nhất là trong những ngày chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT niên học 2022-2023.

M.T