Báo Công An Đà Nẵng

Trò “bẩn” của gã nhân viên lắp đặt camera

Thứ hai, 18/09/2023 07:37
Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ công bố lệnh khám xét nơi ở của Nguyễn Quốc Việt.

Theo lời trình bày từ bị hại, khoảng đầu tháng 9-2023, có người sử dụng tài khoản Zalo có tên là “Linh Em” nhắn tin kết bạn với chị H., thông báo là có giữ 2 clip nhạy cảm ghi lại cảnh sinh hoạt vợ chồng của chị. Người này yêu cầu chị H. phải chuyển khoản số tiền 130 triệu đồng để xóa clip, bằng không sẽ bán cho bên thứ 3 hoặc đăng lên trang web đồi trụy. Để làm tin, đối tượng chụp ảnh có trong clip gửi cho chị H. xem. Vì quá lo sợ, chị H. đã chuyển trước 10 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp.

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, lãnh đạo Công an quận Cẩm Lệ chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự tổ chức lực lượng phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP Đà Nẵng khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ. Quá trình làm việc với bị hại, Công an quận Cẩm Lệ xác định, các hình ảnh nhạy cảm này được trích xuất từ camera lắp đặt trong phòng ngủ của vợ chồng chị H. Ngoài gia chủ, người có khả năng lấy được thông tin này chỉ có thể là kỹ thuật viên đã lắp đặt camera.

Theo hướng điều tra này, đến chiều 15-9, Công an quận Cẩm Lệ có đủ cơ sở để xác định, nghi can gây ra chuyện này là Nguyễn Quốc Việt (1994, trú xã Hải Ba, H. Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị). Tìm hiểu về lai lịch nghi can, cơ quan Công an xác định, Việt vào Đà Nẵng làm nhân viên Công ty TNHH công nghệ và viễn Thông G. (trụ sở tại Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Năm 2020, Việt có lắp đặt 6 camera giám sát có đầu ghi cho gia đình bị hại. Đáng chú ý, số điện thoại đăng ký tài khoản Zalo mà đối tượng sử dụng để liên lạc với bị hại do chính Việt đứng tên.

Trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ thu thập được, 16 giờ ngày 15-9, Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ có đủ cơ sở ra quyết định khởi tố vụ án, khám xét nơi ở, bắt khẩn cấp Nguyễn Quốc Việt tại nhà thuê trọ tại P. Điện Ngọc (TX Điện Bàn, Quảng Nam). Tại đây, cơ quan Công an phát hiện, thu giữ 1 ĐTDĐ bên trong có chứa 2 đoạn clip được quay lại từ camera nhà chị H. cùng 2 chiếc laptop là phương tiện Việt sử dụng để gây án.

Tại Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ, Việt khai nhận, năm 2020, quá trình lắp đặt camera cho nhà chị H., Việt vừa cài đặt tài khoản camera cho gia chủ, vừa cài đặt tài khoản camera này vào điện thoại của mình để quản lý. Sau khi lắp đặt xong, Việt cung cấp tài khoản đăng nhập camera cho chị H. để sử dụng. Do tham gia đầu tư tiền ảo bị thua lỗ dẫn đến việc phải vay tiền và không có khả năng chi trả nên đầu tháng 9-2023, Việt nảy sinh ý định đăng nhập vào các tài khoản camera đã lắp đặt trước đó cho khách để xem. Nếu phát hiện có những hình ảnh nhạy cảm, riêng tư, Việt sẽ quay lại, sau đó nhắn tin đe dọa nhằm mục đích tống tiền.

Đối tượng Nguyễn Quốc Việt
Phương tiện gây án của Nguyễn Quốc Việt.

Việt nhớ lại nhà chị H. có lắp camera trong phòng ngủ tầng 2 nên truy cập vào những video đã lưu trước đó để xem lại và phát hiện có cảnh gia chủ sinh hoạt vợ chồng nên quay màn hình và lưu vào điện thoại. Sau đó, Việt gọi đến số điện thoại chị H. yêu cầu kết bạn zalo để nói chuyện. Việt sử dụng tài khoản zalo “Linh Em” để nhắn tin với zalo của chị H., thông báo có giữ 2 clip nhạy cảm, yêu cầu chuyển khoản số tiền 130 triệu đồng để xóa clip. Sau khi thấy những hình ảnh do Việt gửi đến, chị H. lo sợ, đồng ý chuyển tiền nhưng thương lượng Việt giảm giá xuống còn 110 triệu đồng.

Sáng 14-9, Việt nhắn tin cho chị H. yêu cầu chuyển tiền trước 18 giờ. Nghe vậy, bị hại nói không đủ tiền nên chuyển trước 10 triệu đồng thì Việt đồng ý. Khoảng 20 giờ cùng ngày, Việt yêu cầu chị H. chuyển khoản số tiền 10 triệu đồng vào số tài khoản ngân hàng của người mà Việt đang nợ tiền. Sau đó, Việt tiếp tục nhắn tin yêu cầu chị H. chuyển số còn lại, nếu không chuyển thì sẽ liên hệ bán clip hoặc đăng tải lên các trang web đồi trụy.

Theo Công an quận Cẩm Lệ, hành vi của Việt đã đủ yếu tố cấu thành tội: “Cưỡng đoạt tài sản” nên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Quốc Việt để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Qua vụ việc trên, cơ quan Công an khuyến cáo, khi lắp đặt camera, người dân cần cảnh giác đổi lại mật khẩu để quản lý nếu không muốn những hình ảnh nhạy cảm, riêng tư của mình có nguy cơ lộ lọt ra ngoài, ảnh hưởng đến cuộc sống và phát sinh những vấn đề đáng tiếc xảy ra.

ĐINH NGA