Đà Nẵng, bắt tạm giam đối tượng dùng clip "nóng” của khách hàng để tống tiền

Bắt tạm giam đối tượng dùng clip "nóng” để tống tiền

Thứ bảy, 16/09/2023 18:27
Ngày 16-9, CAQ Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam thời hạn 3 tháng đối với Nguyễn Quốc Việt (29 tuổi, trú xã Hải Ba, H.Hải Lăng, Quảng Trị để tiếp tục điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”được quy định tại khoản 1, điều 170 BLHS.
Tang vật vụ án
Nguyễn Quốc Việt

Quá trình điều tra xác định, vào cuối năm 2022, Việt là nhân viên của Công ty TNHH Công nghệ và Viễn thông G. (có trụ sở tại phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng). Khi được Công ty giao lắp rắp 6 camera an ninh kèm theo đầu ghi tại nhà chị L.L.H (32 tuổi, trú P.Hoà Xuân, Q.Cẩm Lệ), Việt vừa cài đặt tài khoản camera cho chị H., vừa cài đặt tài khoản camera này vào điện thoại của mình để quản lý. Sau khi lắp đặt xong, Việt cung cấp tài khoản đăng nhập camera cho chị H. để sử dụng.

Do tham gia đầu tư tiền ảo bị thua lỗ dẫn đến việc phải vay tiền và không có khả năng chi trả nên đầu tháng 9-2023, Việt nảy sinh ý định đăng nhập vào các tài khoản camera đã lắp đặt trước đó cho khách để xem. Nếu phát hiện có những hình ảnh nhạy cảm, riêng tư, Việt sẽ quay lại, sau đó nhắn tin đe doạ nhằm mục đích tống tiền.

Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ làm việc với Nguyễn Quốc Việt

Việt nhớ lại nhà chị H. có lắp camera trong phòng ngủ tại tầng 2 nên đã truy cập vào tài khoản và chọn xem nội dung camera lưu lại trước đó. Khi truy cập vào những video đã lưu, Việt phát hiện vào lúc 23 giờ 20 ngày 5-8-2023, vợ chồng chị H. có những hình ảnh nhạy cảm tại phòng ngủ nên đã quay màn hình và lưu vào điện thoại.

Có được “hàng nóng” này, Việt gọi điện thoại cho chị H. và yêu cầu kết bạn zalo để nói chuyện. Trong quá trình trao đổi, Việt thông báo cho chị H. biết mình đang giữ 2 clip nhạy cảm của chị này và yêu cầu phải chuyển 130 triệu đồng để xoá clip. Để làm tin, Việt chụp ảnh màn hình và gửi cho chị H. xem. Sau khi thấy những hình ảnh đó thì chị H. biết Việt nói thật nên đồng ý chuyển tiền nhưng thương lượng giảm giá xuống còn 110 triệu đồng thì Việt đồng ý.

Ngày 14-9, sau khi yêu cầu chị H. chuyển tiền nhưng do chị này không có đủ, nên chỉ chuyển trước được 20 triệu đồng, Việt tiếp tục nhắn tin yêu cầu chị H. chuyển hết số tiền còn lại, nếu không thì sẽ liên hệ cho bên thứ 3 để bán clip hoặc đăng tải video lên các trang web đồi truỵ.

Do lo sợ nên chị H. báo cáo sự việc lên cơ quan công an. Tiếp nhận thông tin, Đội Cảnh sát hình sự CAQ Cẩm Lệ phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an thành phố Đà Nẵng tiến hành xác minh và mời Việt về làm việc.

Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ kiểm tra nơi ở của Nguyễn Quốc Việt tại Đà Nẵng.
Tang vật vụ án

Tại cơ quan Công an, bước đầu Việt thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Khám khám xét tại phòng trọ của Việt, Cơ quan Công an thu giữ 1 điện thoại di động bên trong có chứa 2 đoạn clip được quay lại từ camera nhà chị H., 2 laptop. Vụ việc hiện đang được CAQ Cẩm Lệ tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Đinh Nga