Báo Công An Đà Nẵng

Truy xét đối tượng chuyên “nhập nha” các khu nhà trọ

Thứ năm, 28/09/2023 08:29
Nguyễn Bá Hiếu cùng chiếc xe phương tiện thực hiện nhiều vụ “nhập nha”.

Nguyễn Bá Hiếu là đối tượng trong diện quản lý nghiệp vụ của Công an quận Hải Châu. Qua theo dõi, trinh sát phát hiện Hiếu có nhiều biểu hiện bất minh, đặc biệt thường xuyên đến các cửa tiệm cầm đồ để bán các đồ dùng điện tử có giá trị như điện thoại, laptop, máy tính bảng... Quá trình xác minh cho thấy, đối tượng Hiếu thường sử dụng xe máy rảo quanh các khu cho thuê trọ để đột nhập, trộm tài sản nên Công an quận Hải Châu xác lập chuyên án 723T để đấu tranh, làm rõ.

Một trinh sát hình sự Công an quận Hải Châu kể, qua thu thập thông tin, hình ảnh từ nhiều vụ trộm xảy ra trên địa bàn các quận, huyện, trinh sát xác định Hiếu là đối tượng có nhiều nghi vấn, hình ảnh, đặc điểm nhận dạng và thủ đoạn giống với nhiều vụ việc khác nên tập trung điều tra, xác minh.

Trung tá Phan Minh Viên- Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hải Châu cho biết, Nguyễn Bá Hiếu là đối tượng cộm cán, có 1 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và 2 tiền sự liên quan đến ma túy. Ra tù chưa được bao lâu thì Hiếu tiếp tục có biểu hiện đột nhập nhà dân, các khu nhà trọ để trộm cắp tài sản. Mục tiêu của Hiếu nhắm đến là các vật dụng điện tử có giá trị cao như điện thoại, laptop, máy tính bảng... Thời gian hoạt động thay đổi liên tục cả ban ngày và ban đêm.

Ngày 14-9, khi thu thập đầy đủ tài liệu, hồ sơ chứng minh hành vi phạm tội của Nguyễn Bá Hiếu, Công an quận Hải Châu tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng và thực hiện tạm giam để tiếp tục điều tra, khai thác mở rộng. Bước đầu, Nguyễn Bá Hiếu khai nhận đã thực hiện 6 vụ trộm đột nhập trên nhiều quận huyện như Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn...

Điển hình, khoảng 13 giờ ngày 20-6-2023, Hiếu điều khiển xe máy nhãn hiệu Honda, màu đỏ đen đến khu vực Hòa Cường Nam với mục đích tìm những phòng trọ không có người để trộm cắp tài sản. Khi đến một địa chỉ trên đường Tiên Sơn 9 (P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu) thì thấy nhiều xe máy để trên vỉa hè nêu Hiếu xác định là dãy phòng trọ nên tiến hành trộm cắp. Lúc này, Hiếu đi lên tầng 2 của nhà trọ, thấy vắng người nên Hiếu đã dùng kìm chuẩn bị sẵn từ trước bẻ khóa và trộm 1 laptop. Sau khi có “chiến lợi phẩm”, Hiếu mang đi cầm đồ tại một cơ sở tại đường Trần Cao Vân với số tiền 2 triệu đồng. Theo định giá của cơ quan chức năng, chiếc laptop trên có giá trị hơn 10 triệu đồng. Hiện, chuyên án đang được Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu điều tra làm rõ.

MAI VINH